TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng MSB sẽ phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư trong nước để tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng

18-04-2019 - 16:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng MSB sẽ phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư trong nước để tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng

Ngân hàng cũng có kế hoạch bán toàn bộ hơn 100 triệu cổ phiếu quỹ.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố tài liệu đại hội cổ đông thường niên 2019.

Theo tờ trình gửi tới cổ đông, năm 2019 ngân hàng có kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư trong nước 100 triệu cổ phần hoặc tối đa 8,5% vốn điều lệ hiện hữu.

Cụ thể, MSB cho biết để nâng cao năng lực tài chính, tạo nền tảng phát triển mạng lưới chi nhánh, mở rộng thị phần và quy mô kinh doanh, đa dạng hóa các dịch vụ ngân hàng cũng như đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vốn trong hoạt động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, bên cạnh nhu cầu vốn trung và dài hạn phục vụ cho tăng trưởng tín dụng và đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng, công nghệ…MSB cần tăng thêm vốn điều lệ so với mức 11.750 tỷ đồng hiện nay.

Tổng số cổ phần dự kiến phát hành thêm là tối đa 100 triệu cổ phần hoặc 8,5% tổng số cổ phần đã phát hành. Giá cổ phiếu phát hành theo mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về 1000 tỷ đồng và tăng vốn lên 12.750 tỷ.

Đối tượng phát hành là các nhà đầu tư trong nước đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện phù hợp với quy định và giao cho Hội đồng quản trị toàn quyền lựa chọn, quyết định, song không phát hành cho đối tượng trong Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Ban Tổng giám đốc hiện hành của nhà băng này.

Đồng thời, những cổ đông được mua cổ phần lần này cũng phải đảm bảo tỷ lệ sở hữu tối đa của một cổ đông là không quá 5% vốn điều lệ của MSB, và không trở thành cổ đông lớn của ngân hàng. Hiện ở MSB có cổ đông lớn là Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) với tỷ lệ sở hữu 6,092%. Nếu sau khi phát hành, cổ đông này sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống 5,614%.

Giá phát hành cụ thể sẽ xác định bằng cách thỏa thuận trực tiếp với nhà đầu tư nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách của ngân hàng. Sau khi phát hành, các cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Thời gian thực hiện dự kiến là quý 3 và quý 4 năm nay, đồng thời chỉ được thực hiện một đợt phát hành duy nhất trong năm 2019.

MSB cho biết, sau khi có được nguồn vốn phát hành riêng lẻ, ngân hàng sẽ dùng 60% số vốn để bổ sung vốn trung và dài hạn cho vay; 20% để đầu tư phát triển mạng lưới giao dịch theo mô hình kinh doanh mới, hệ thống công nghệ thông tin; và 20% còn lại để bổ sung vốn hoạt động cho ngân hàng.

Một tờ trình khác đáng chú ý là ngân hàng sẽ cổ phiếu quỹ. Hiện ngân hàng có hơn 100 triệu cổ phiếu quỹ và đặt mục tiêu nếu thuận lợi thì sẽ bán hết toàn bộ số cổ phiếu quỹ này. Mục đích là để bổ sung nguồn vốn chủ sở hữu, tối ưu hóa bảng cân đối của MSB.

MSB cho biết số cổ phiếu quỹ này sẽ bán cho dưới 100 nhà đầu tư và giá bán giao cho HĐQT quyết định. Số các đợt bán sẽ tiến hành trong một đợt hoặc nhiều đợt và vào thời gian phù hợp nhất. Tất cả các vấn đề liên quan bán cổ phiếu quỹ sẽ giao cho HĐQT quyết định.

Theo kế hoạch, MSB sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2019 vào ngày 23/4 tại Hà Nội.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên