TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp mạnh hơn tại Eximbank

08-07-2016 - 10:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp mạnh hơn tại Eximbank

Eximbank không vướng phải những vấn đề về tài chính mà vấn đề của ngân hàng chính là sự bất đồng giữa các nhóm cổ đông lớn. NHNN muốn vấn đề sở hữu chéo ở Eximbank được giải quyết triệt để.

Theo thông tin từ báo cáo của CTCK HSC, Thống đốc NHNN đã lên tiếng đẩy nhanh việc tái cấu trúc các ngân hàng yếu kém và hàm ý về sự tham gia mạnh mẽ hơn của NHNN trong giải quyết vấn đề sở hữu ở Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank - mã: EIB).

Cụ thể, trong buổi họp báo gần đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nói về việc đẩy nhanh hơn nữa các biện pháp tái cấu trúc ngân hàng yếu kém, bao gồm 3 ngân hàng đã được mua 0 đồng trước đó và một vài ngân hàng yếu kém khác không nêu tên. NHNN đang trong quá trình xây dựng phương án tái cơ cấu để trình lên Thủ tướng Chính phủ. Thống đốc cũng đồng thời đề cập đến xung đột giữa các nhóm cổ đông của EIB và hàm ý rằng NHNN có thể có sự can thiệp mạnh hơn ở đây.

NHNN đang tiến hành thanh tra đột xuất EIB

Thống đốc cũng đồng thời đề cập đến xung đột giữa các nhóm cổ đông của EIB và hàm ý rằng NHNN có thể có sự can thiệp mạnh hơn ở đây.

Như phần phát biểu của Thống đốc, EIB không vướng phải những vấn đề về tài chính mà vấn đề của ngân hàng chính là sự bất đồng giữa các nhóm cổ đông lớn. NHNN muốn vấn đề sở hữu chéo ở EIB được giải quyết triệt để.

"Dù không nêu rõ, nhưng có vẻ ở đây nhóm cổ đông đồng thời sở hữu ngân hàng Nam Á và EIB đang được đề cập đến. NHNN đang tiến hành thanh tra đột xuất đối với EIB", HSC bình luận.

Và một trong các nội dung chủ yếu của đợt thanh tra liên quan đến việc tổ chức hai đại hội cổ đông gần đây của ngân hàng, đặc biệt trong vấn đề kiểm phiếu. Cũng từ bài phát biểu, có thể thấy sẽ cử người đại diện cho phần vốn nhà nước thông qua sở hữu cổ phần tại EIB của Vietcombank.

Bầu thêm 3 thành viên HĐQT

Thông tin công bố gần nhất, EIB đã gia hạn thời gian nhận hồ sơ tham gia ứng cử, đề cử ứng viên để bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 đến cuối ngày 14/07/2016 thay vì 30/6/2016 như trước đó. Trong đại hội cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào ngày 2/8 tới đây, các cổ đông có thể sẽ bầu thêm 3 thành viên HĐQT, nâng tổng số thành viên HĐQT lên 11 người cho nhiệm kì 5 năm. Tới cuối ngày 30/6/2016, EIB cho biết đã nhận được hồ sơ của 6 ứng viên để bầu bổ sung vào thành viên HĐQT trong ĐHCĐ bất thường sắp tới.

Các đồn đoán trên thị trường cho thấy có tới 4 trong số 6 ứng viên là đại diện của nhóm cổ đông có liên quan đến ngân hàng Nam Á. Nếu như những đồn đoán này là đúng, chúng ta thấy nỗ lực lớn của nhóm cổ đông này để giành thêm ghế tại HĐQT EIB. Nhóm này mới chỉ có một đại diện trong HĐQT hiện tại. Cũng nhóm cổ đông này đã gửi yêu cầu tới NHNN yêu cầu đại hội cổ đông tới đây phải đưa vào chương trình nội dung bãi miễn tất cả thành viên HĐQT đương nhiệm, đồng thời cho phép những người có số cổ phần đạt 10% được giới thiệu người vào HĐQT.

Theo HSC, NHNN có thể sẽ dùng các kết quả thanh tra để có sự can thiệp sâu hơn ở EIB và giải quyết các bất đồng kéo dài về mặt sở hữu. Quá trình này có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng và làm chậm lại hoạt động tái cơ cấu.

Mai Ngọc/HSC

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên