TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tranh thủ "cơ hội U23" để đẩy lãi suất huy động lên cao chót vót

28-01-2018 - 07:26 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tranh thủ "cơ hội U23" để đẩy lãi suất huy động lên cao chót vót

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng đã lên tới 7,7%/năm...

Đua nhau đẩy lãi suất lên..."vô địch"

Mặc dù đội tuyển U23 Việt Nam không giành chức vô địch châu Á trong trận chung kết chiều 27/1, tuy nhiên đội tuyển đã có màn trình diễn hết sức đẹp mắt trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt là mưa tuyết dưới trời âm độ, và người Việt vẫn vô cùng tự hào về thành tích này của đội bóng.

Ngay sau khi trận đấu kết thúc, cũng như sau trận bán kết trước đó, các doanh nghiệp và ngân hàng lại đua nhau đưa ra các gói quà tặng, tranh thủ các chương trình khuyến mại để được "một công ba bốn việc".

Trong lĩnh vực ngân hàng, đáng chú ý là các ngân hàng đã tranh thủ cơ hội này để đẩy lãi suất huy động lên cao chót vót.

Chẳng hạn VPBank vừa có thông báo sẽ nâng lãi suất tiền gửi 6 tháng lên 7,7%/năm không phân biệt gửi online hay tại quầy từ 29-31/1. Mức lãi suất này tăng 0,6 điểm phần trăm so với hiện tại (7,1%/năm). Và ngân hàng này đang tự hào đó là mức lãi suất vô địch Việt Nam.

Ngoài ra, ngân hàng còn trích 0,23% giao dịch thanh toán của các thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế VPBank MasterCard trong thời gian từ 15h ngày 27/1 đến 24h ngày 2/2 để làm quà tặng đội tuyển U23 Việt Nam. VPPBank thêm 100.000 đồng để tặng 100 người đến giao dịch đầu tiên mỗi ngày gửi tiền, với tổng số tiền tặng là 1,5 tỷ đồng.

Tại ngân hàng NCB thì phát đi thông báo rằng các khách hàng gửi tiền trong thời gian từ ngày 24 – 31/1/2018 tại NCB sẽ được ưu đãi lãi suất, tặng tối đa 0,15% trên lãi suất tiền gửi. Ngân hàng Phương Đông (OCB) thì thông báo tặng 0,5% lãi suất cho tất cả khách hàng người Hàn Quốc và khách hàng có tên Hải, Dũng, Thanh khi gửi tiết kiệm từ ngày 24/1 đến ngày 27/1.

Do lãi suất huy động dưới 6 tháng bị áp trần 5,5%/năm nên các ngân hàng thông báo mức cộng thêm nhưng không quá quy định. Ngoài ra, các ngân hàng cũng khuyến khích người gửi tiền kỳ hạn dài để được cộng nhiều hơn.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) trong khi đó thông báo sẽ cộng thêm lãi suất lên tới 2,3 điểm phần trăm (thêm 2,3%) cho Ban huấn luyện, cầu thủ U23 và người thân khi gửi tiền tại SeABank với kỳ hạn trên 6 tháng. Đồng thời, SeABank cộng thêm 0,23% vào lãi suất tiết kiệm cho mọi khách hàng mang tên Quang Hải và Tiến Dũng và khách hàng trùng tên với cầu thủ U23 Việt Nam xuất sắc nhất trận Chung kết và chương trình này sẽ được kéo dài từ ngày 25/1 cho tới tận 31/7/2018.

Có đáng lo ngại?

Một lãnh đạo ngân hàng thương mại lớn nhận xét, việc các ngân hàng tranh thủ đẩy lãi suất lên quá cao như vậy vừa đáp ứng nhu cầu huy động vốn dịp cuối năm vốn đã rất khó khăn, mặt khác lại được người tiêu dùng ủng hộ. Nhưng những hành động này chỉ có các ngân hàng muốn thêm thanh khoản thì tranh thủ đẩy lên cao, còn các ngân hàng trường vốn, vẫn có lượng tiền gửi đổ về ồ ạt thì họ chẳng làm vậy.

Và thực tế là lãi suất huy động như tại Vietcombank, VietinBank, BIDV vẫn duy trì rất thấp, thậm chí chỉ bằng 2/3 so với lãi suất của cá ngân hàng thương mại. BIDV sau một thời gian ngắn đẩy lãi suất huy động kỳ hạn ngắn lên 4,8%/năm thì nay cũng đưa về 4,3% ngang với các ngân hàng cùng phân khúc trong khi lãi suất kỳ hạn 6 tháng ở nhóm này còn chưa đến 5%/năm.

"Cũng chẳng trách các ngân hàng được vì đó là sự hưởng ứng của họ. Nếu việc nâng lãi suất áp dụng cho thời gian dài thì cũng đáng phải lưu tâm, còn họ chỉ áp dụng thời gian ngắn rồi hạ ngay thì không có gì phải e ngại" – một vị chuyên gia khác nhận xét khi được hỏi liệu lãi suất cứ đẩy lên như thế có ảnh hưởng gì đến lãi suất cho vay hay không.

Nhưng nếu việc tranh thủ để kéo lãi suất huy động lên một mặt bằng mới, theo vị chuyên gia, thì sẽ gây khó khăn cho việc hạ lãi suất cho vay trong thời gian tới. Vị này cũng lưu ý, một vài ngân hàng nhỏ kéo lãi suất lên cao cũng chưa phải nỗi lo cho cả hệ thống, mà cần thêm thời gian để quan sát xem các ngân hàng khác hành động ra sao.


Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên