TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân sách có thể mất hơn 27.000 tỷ đồng nợ thuế của người đã chết, mất tích...

Ngân sách có thể mất hơn 27.000 tỷ đồng nợ thuế của người đã chết, mất tích...

Tổng số thuế nợ không có khả năng thu của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, tự giải thể, phá sản,… tính tới 31/7 đã lên tới 27.810 tỷ đồng, tăng hơn 2.000 tỷ đồng so với cuối năm ngoái.

Số liệu được Tổng cục Thuế vừa công bố cho thấy, tổng số thuế nợ không có khả năng thu của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, giải thể, phá sản… là 27.810 tỷ đồng nợ thuế trên chiếm tới 37,1% trong tổng số tiền thuế nợ.

Trong số này, theo Tổng cục Thuế tính toán, tiền thuế nợ gốc là hơn 17.000 tỷ đồng, còn lại tiền phạt, tiền chậm nộp.

Báo cáo của cơ quan thuế cũng cho thấy, tiền thuế có khả năng thu (nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày) là trên 47.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 62,9% tổng nợ. Con số này so với thời điểm 31/12/2016 đã giảm 1.568 tỷ đồng.

Trong khoản nợ thuế có khả năng thu, nợ thuế, phí và các khoản liên quan đến đất là 28.506 tỷ đồng, còn lại là tiền phạt, tiền chậm nộp là 18.612 tỷ đồng.

Qua đó, đại diện ngành thuế cho biết, tổng số tiền nợ thuế tới 31/7 là 74.937 tỷ đồng, tăng 792 tỷ đồng so với cuối năm ngoái.

Tổng cục Thuế đánh giá, tốc độ giảm nợ còn chậm một phần do các doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính, hoạt động cầm chừng nay đã khắc phục, tháo gỡ khó khăn hoạt động trở lại nhưng không có dòng tiền để nộp đủ tiền thuế nợ. Các doanh nghiệp này chỉ trả được nợ cũ, còn nợ lại phần nghĩa vụ mới phát sinh. Ngoài ra, thực tế, một số doanh nghiệp không còn tài sản để nộp thuế, cơ quan thuế đã áp dụng biện pháp cưỡng chế nhưng không nộp được.

Tại một văn bản hồi cuối tháng 7/2017 cơ quan thuế từng yêu cầu các cục thuế địa phương tổ chức rà soát kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ phân loại nợ thuế của nhóm tiền thuế nợ khó thu với lý do người nộp thuế chết, bỏ địa chỉ kinh doanh, chờ giải thể, phá sản nhưng trên hệ thống vẫn phát sinh kê khai, nộp thuế.

Với trường hợp sau khi kiểm tra, rà soát, xác định việc phân loại nợ chưa chính xác, lãnh đạo ngành thuế đề nghị các đơn vị điều chỉnh, phân loại lại trên hệ thống quản lý thuế tập trung, đảm bảo đúng tính chất khoản nợ.

Chỉ đạo trên xuất phát từ thực tế hàng nghìn tỷ đồng bị cơ quan chức năng xếp vào diện khó thu vì người nộp thuế đã chết, giải thể, phá sản vẫn đang hoạt động sản xuất kinh doanh và kê khai nộp thuế.

Theo Nguyễn Thảo

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên