MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất

30-01-2019 - 12:38 PM | Thị trường

Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) là đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. Với lợi thế được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu thuận lợi, cộng với thổ nhưỡng phù hợp nên chỉ có huyện Lai Vung trồng quýt hồng cho chất lượng ngon, ngọt và màu trái chín rất đẹp mắt phục vụ thị trường Tết.

Theo ngành nông nghiệp huyện Lai Vung, mỗi năm bà con nông dân chỉ trồng được một vụ quýt hồng vào dịp Tết, với diện tích gần 1.000 ha, cho sản lượng trên dưới 25.000 tấn. Riêng năm nay do ảnh hưởng thời tiết và sâu bệnh nên năng suất giảm hơn các năm trước.

Đặc biệt, những năm gần đây vùng trồng quýt hồng đặc sản ngoài bán cho thương lái, nông dân nơi đây còn kinh doanh mô hình du lịch "vườn quýt hồng" thu hút rất đông du khách xa gần đến vui chơi, tham quan, chụp ảnh và thưởng thức quýt ngay tại vườn, góp phần tăng thu nhập cho nhà nông.

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 1.

Những ngày gần giáp Tết, đến các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành (Lai Vung, Đồng Tháp)… nơi nào cũng thấy quýt đỏ rực vườn, cây nào cũng trĩu quả, căng tròn và mọng nước

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 2.

Lai Vung từ lâu đã được người miền Tây gọi là "vương quốc quýt hồng". Điều đó thật không ngoa chút nào vì tại các tỉnh ĐBSCL hiện chưa có nơi nào diện tích trồng quýt hồng lên tới gần 1.000 ha và hằng năm tung ra thị trường hàng chục ngàn tấn trái để phục vụ cho mùa Tết

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 3.

Sở dĩ cây quýt hồng Lai Vung nổi tiếng, một phần là nhờ khí hậu và thổ nhưỡng thích nghi đã giúp cho cây trái sum sê, chất lượng thơm ngon ít nơi nào sánh bằng

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 4.

Vừa đặt chân vào vườn, du khách cảm thấy như bước vào một khu vườn cổ tích. Càng nhìn càng say mê vì ít có một loại trái cây nào màu sắc thanh tân, rực rỡ và giàu mỹ cảm như vùng quýt hồng Lai Vung này

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 5.

Vào những dịp cuối năm là mùa quýt nở rộ, du khách có thể ghé những nhà vườn tại đây để trải nghiệm cảm giác được làm nông dân thu hoạch quýt

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 6.

Ấn tượng ban đầu của du khách sẽ là rất bỡ ngỡ vì quýt ở đây nhiều quá, có những trái sà xuống gần mặt đất

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 7.

Ông Đoàn Anh Kiệt (ấp Long Khánh, xã Long Hậu, huyện Lai Vung) trồng 5 công quýt hồng, đã có 2 năm mở cửa cho du khách du lịch vào vườn tham quan, cho biết thông thường vào tháng Chạp, vườn quýt hồng chín ửng vàng lúc đó bắt đầu mở cửa cho khách vào tham quan vườn. Giá vé 50.000 đồng/người lớn và 25.000 đồng/trẻ em

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 8.

Bình quân mỗi ngày vườn của ông Kiệt thu hút gần 100 khách đến tham quan và hưởng thức quýt hồng tại chỗ

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 9.

Đặc biệt 2 ngày cuối tuần lượng khách lên đến 400-600 người

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 10.

Hiện tại ở huyện Lai Vung có gần 10 nhà vườn trồng quýt hồng mở cửa đón khách du lịch

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 11.

Theo nhiều nhà vườn, sẽ mở cửa đón khách đến hết 27 Tết âm lịch sẽ ngưng, lúc đó sẽ thu hoạch quýt hồng bán cho thương lái

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 12.

Năm nay năng suất quýt hồng giảm nên giá bán từ 35.000 – 38.000 đồng/kg, tăng 5.000 – 10.000 đồng/kg, tùy loại

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 13.

Mô hình "2 trong 1" của nông dân trồng quýt hồng nơi đây mang lại lợi nhuận từ 500 – 600 triệu đồng/ha/vụ

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 14.

Nông dân thu hoạch quýt hồng

Ngất ngây với “vương quốc quýt hồng” đỏ rực, trái sà xuống đất - Ảnh 15.

Ông Lưu Văn Tín, Giám đốc HTX Quýt hồng Lai Vung, cho biết ngoài việc canh tác quýt hồng bán trái, làm du lịch thì vài năm nay những nông dân Lai Vung sản xuất quýt hồng kiểng đưa vào chậu để phục vụ người dân chơi Tết.

Theo Ngọc Trinh

Người lao động

Trở lên trên