TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngày 19/05, CTCK HSC chính thức nới room ngoại lên 100%, hé lộ khả năng M&A?

Ngày 19/05, CTCK HSC chính thức nới room ngoại lên 100%, hé lộ khả năng M&A?

Trong bản tin ngày 18/05 của chính HSC, công ty chứng khoán này cho rằng định giá về mặt căn bản của HCM có vẻ đã khá cao. Tại thời điểm đóng cửa phiên 18/05, P/B dự phóng của cổ phiếu HCM là 1,9 lần, trong khi đó P/B dự phóng của SSI là 1,5 lần.

Ngày 18/05/2017, CTCP Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HSC, mã chứng khoán: HCM) thông báo đã hoàn tất thủ tục điều chỉnh tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100% vốn điều lệ theo hướng dẫn của Nghị định 60/2015/NĐ-CP ngày 26/06/2015 của Chính Phủ.

Theo đó, giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu HCM được điều chỉnh lên 100% từ ngày 19/05/2017, tức ngày hôm nay. HCM hiện đang được khối ngoại sở hữu kín room cũ ở mức 49%.

Theo đánh giá của CTCK Rồng Việt, việc nới room ngay thời điểm này có thể là yếu tố quan trọng để cổ phiếu HCM được thêm vào danh mục 2 quỹ ETFs trong kỳ review Q2/2017 này.

Cổ phiếu HCM đã tăng từ cuối tháng 12/2016 đến nay. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/05, HCM có giá 36.800 đồng, tương ứng mức tăng hơn 50%. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ tích cực từ môi trường hoạt động như thanh khoản thị trường chứng khoán cao, thị trường chứng khoán phái sinh chuẩn bị đi vào hoạt động… và nới room ngoại thì có khả năng HCM vẫn có động lực để tăng trưởng về giá.

Tuy nhiên, trong bản tin ngày 18/05 của chính HSC, công ty chứng khoán này cho rằng định giá về mặt căn bản của HCM có vẻ đã khá cao. Tại thời điểm đóng cửa phiên 18/05, P/B dự phóng của cổ phiếu HCM là 1,9 lần, trong khi đó P/B dự phóng của SSI là 1,5 lần.

Trên thực tế, cổ phiếu chứng khoán đã tăng từ đầu năm nhờ:

• GTGD bình quân ngày tăng 20%

• Triển vọng lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm nay

• Bản Việt sắp IPO và đang rất được nhà đầu tư mong chờ

• Thị trường phái sinh có lẽ sẽ chính thức vận hành ngày vào ngày 2/6.

• Kỳ vọng vào khả năng thị trường Việt Nam được thêm vào danh sách xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI.

• Khả năng một công ty chứng khoán sẽ được thêm vào giỏ ETF trước cuối năm nhờ thanh khoản cải thiện.

Mặc dù vậy, HSC cho rằng trước mắt giá cổ phiếu chứng khoán sẽ giữ vững ngay cả ở mặt bằng cao hơn nữa khi hầu hết những động lực kể trên đối với giá cổ phiếu ngành chứng khoán sẽ trở thành hiện thực trong vài tháng tới (thị trường phái sinh, báo cáo cập nhật của MSCI và IPO của Chứng khoán Bản Việt).

Ngoài ra, CTCK này cũng hé lộ: “Trên thực tế, chắc chắn sẽ còn có cả kỳ vọng M&A sau khi room một cổ phiếu (ngành chứng khoán) được nới lên 100%”.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên