TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghệ thuật ăn cua tỉ mẩn: Ăn xong xếp lại y như ban đầu của quý tộc Thượng Hải

25-09-2016 - 11:11 AM | Sống

Nghệ thuật ăn cua tỉ mẩn: Ăn xong xếp lại y như ban đầu của quý tộc Thượng Hải

Nhìn chú cua được xếp ngay ngắn trên đĩa, bạn không tin nó vừa được ăn “sạch sẽ” bên trong. Đây chính là phong cách ăn uống tao nhã và tinh tế bậc nhất của người Thượng Hải.

"Ta thậm chí chẳng thế nói rõ tại sao mình say mê món này đến thế"

Đằng sau những tòa nhà chọc trời của Thượng Hải, vẫn tồn tại những con phố cổ nhổ xinh không khác mấy so với thế kỉ trước. Ở đây người ta vẫn đi xe kéo, mặc sườn sám và giữ nguyên nếp sống tao nhã của quý tộc xưa, không chỉ từ đi đứng nói năng mà còn trong cả cách ăn uống. Nhìn cách người Thượng Hải ăn cua, bạn sẽ bất ngờ vì trong đời sống hiện đại vẫn tồn tại một nếp sống từ tốn mà tinh tế đến vậy.

Loại cua đặc sản ở đây là cua lông, hay còn gọi là cua Trung Quốc, nhỏ hơn nhiều so với các loại cua thông thường và vì thế ăn cũng khó hơn. Nó được xem là món ngon chỉ người sành ăn mới thưởng thức được. Mỗi năm mùa cua chỉ kéo dài vài tháng vào giữa thu, thường là tháng 9 và tháng 10 khi trứng cua dồi dào nhất. Cua ngon phải lấy từ hồ Yangcheng có nguồn nước tinh khiết bậc nhất trong thành phố - với số lượng hạn chế và có giá lên tới 105 đô la (hơn 2 triệu đồng) cho mỗi kg. Dù khó khăn là thế nhưng món ăn vẫn thu hút bao thực khách tìm mua bởi hương vị đặc biệt của nó. Thịt cua ngọt thanh chứ không hề tanh, trứng lại nhiều và béo ngậy, từng khiến kịch gia nổi tiếng tế kỉ 19 Li Yu cảm thán rằng: "Ta thậm chí chẳng thế nói rõ tại sao mình say mê món này đến thế, sao mình yêu cái hương vị ngọt ngào ấy, sao mình cứ mãi không quên."

Phần trứng cực nhiều, béo và đậm vị là yếu tố làm nên sự đặc sắc của món cua Thượng Hải

Phần trứng cực nhiều, béo và đậm vị là yếu tố làm nên sự đặc sắc của món cua Thượng Hải

Chính vậy, món cua lông vào mùa thu với hương vị độc nhất vô nhị của nó luôn là đại diện cho ẩm thực Thượng Hải, một món đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng đất này.

Nghề ăn cũng lắm công phu

Một món ngon không thể tùy tiện thưởng thức, mà phải bỏ công sức để chế biến và ăn làm sao cho tôn vinh trọn vẹn cái vị ngon ấy. Người Thượng Hải phải nếp sống cầu kì tinh tế lưu giữ từ trăm năm đã làm rất tốt điều này. Cái hay của món của lông Thượng Hải không chỉ ở phần thịt cua, mà còn là nghệ thuật ăn cua "không để lại vết tích."

Người ta tin rằng sau khi ăn cua mà xếp lại vỏ ngay ngắn, đẹp mắt như lúc chưa ăn sẽ đem lại may mắn. Nó cũng thành một chuẩn mực trong ăn uống mà những gia đình quý tộc ở Thượng Hải dạy cho con cháu mình. Cách ăn chậm chạp, tỉ mỉ từng bộ phận, sau đó còn xếp lại thật sạch sẽ này xem ra quá cầu kì với chúng ta, nhưng hóa ra nó lại là cơ hội để cảm nhận thịt cua thật từ tốn và thật ngon.

Ngoài ra khi tới Thượng Hải, gọi món cua lông, bạn sẽ được phục vụ cùng giấm rượu gạo cay nồng. Vì bản chất thịt cua tính âm, khá lạnh, nên người ta phải ăn nó với những thứ ấm nóng như giấm và rượu gạo để cân bằng hương vị. Từ cách gỡ cua đến thức ăn kèm, người Thượng Hải đều tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, đảm bảo làm sao cho món ăn ngon và bổ nhất, thể hiện một phong cách tinh tế hiếm thấy giữa lòng thành phố hiện đại, xô bồ.

Bây giờ, hãy cùng chiêm ngưỡng các bước gỡ cua "chuẩn" của một cô gái Thượng Hải chính gốc nhé!

Theo Tsubaki /

Trí thức trẻ/kênh 14

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên