MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nghệ thuật thưởng thức trà đen tao nhã của giới quý tộc

01-02-2018 - 18:17 PM | Sống

Trà đen là thức uống được người dân châu Âu ưa chuộng vì thơm ngon, đậm đà hơn trà xanh. Nhưng không phải ai cũng biết đến nguồn gốc và cách ngâm loại trà này chuẩn vị.

Sự khác biệt giữa trà đen và trà xanh

Uống trà chiều đã trở thành thói quen đặc trưng của nền văn hóa một số quốc gia trên thế giới như Anh, Nhật Bản và Trung Quốc từ nhiều thế kỉ trước. Khác với người phương Đông thích sử dụng trà xanh, phần lớn các quốc gia châu Âu đặc biệt ưa chuộng trà đen không chỉ bởi hương vị đậm đà mà còn bởi những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại. Trà đen và trà xanh mặc dù có nguồn gốc từ cùng loại cây trà nhưng được chế biến khác nhau và có màu sắc lẫn hương vị khác nhau.

Tại Trung Quốc, loại trà xanh và trà ô long có nguồn gốc từ hàng ngàn năm trước. Tuy nhiên, cả hai loại trà này đều không giữ được chất lượng khi vận chuyển đến các quốc gia châu Âu. Cho đến năm 1730, trà đen xuất hiện sau sự cố lá trà xanh bị oxy hóa bất ngờ mang lại hương vị thơm ngon và màu sắc đậm đà hơn. Kể từ đó, lá trà xanh sau khi hái sẽ được làm oxy hóa biến thành trà đen và xuất khẩu sang các quốc gia châu Âu.

Niềm đam mê và yêu thích loại trà đen của người phương Tây khiến các nhà kinh doanh bắt đầu tìm tòi vùng đất trồng trà. Trong đó, Ấn Độ là một trong những quốc gia nổi tiếng về công nghiệp sản xuất trà lấy hạt giống từ Trung Quốc.

Là hai trong số những loại trà được sử dụng nhiều nhất thế giới, vậy trà đen và trà xanh có khác biệt gì?

Nghệ thuật thưởng thức trà đen tao nhã của giới quý tộc - Ảnh 1.

Trà xanh được làm từ lá trà không oxy hóa trong khi trà đen đã bị oxy hóa hoàn toàn. Lá trà xanh có màu xanh tươi đặc trưng và khi được ủ chúng sẽ tạo ra loại đồ uống màu xanh tươi sáng hoặc vàng. Trong khi đó, quá trình oxy hóa sẽ khiến lá trà đen có màu sậm hơn hẳn. Sau khi ngâm trà sẽ có màu nâu đỏ sậm. Đó cũng là lý do vì sao trà đen thường được biết với cái tên "Hồng trà" ở Trung Quốc. Trà xanh đem lại hương vị tươi mát nhẹ nhàng còn trà đen lại đậm đà hơn một chút.

Tỷ lệ caffeine có trong một cốc trà đen là khoảng 25 – 48mg, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ caffeine trung bình có trong cà phê (95 – 165mg/cốc). Trà đen và trà xanh có lượng caffefin tương đương nhưng phụ thuộc vào chất lượng của lá và phương pháp pha chế khác nhau mà trà đen thông thường sẽ khiến người dùng có cảm giác khác hơn.

Hương vị trà cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào cách ngâm trà. Một số loại lá trà pha trộn với thảo dược có hương vị tốt hơn những loại trà lọc đóng gói. Loại trà lọc đóng gói trở nên phổ biến bởi vì sự tiện lợi khi di chuyển và pha chế. Tuy nhiên, đối với những người đam mê trà đạo thì việc tìm hiểu cách thức pha trà, lẫn cách sử dụng lá trà như thế nào mới là điều thú vị, vẻ đẹp trong nghi thức dùng trà.

Lợi ích sức khỏe của trà đen

Nghệ thuật thưởng thức trà đen tao nhã của giới quý tộc - Ảnh 2.

Thói quen sử dụng trà đen vào buổi chiều có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nâng cao tuổi thọ.

Ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa và ung thư

Trà đen còn được biết đến là thức uống có lợi cho sức khỏe. Loại trà này giàu chất chống oxy hóa như polyphenols, catechins, thearubigins và theaflavins. Các chất chống oxy hóa có thể làm giảm bệnh tật và dấu hiệu lõa hóa bằng cách ngăn ngừa sự tổn thương của DNA, làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định.

Kích thích tinh thần tỉnh táo

Trà đen có chứa caffeine và theophylline, cả hai đều có công dụng kích thích nhẹ đến hệ thần kinh giúp trí não tỉnh táo hơn. Một số nghiên cứu còn chứng minh thói quen uống trà đen có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương và đái tháo đường loại 2.

Tốt cho sức khỏe răng miệng

Nghe có vẻ khó tin bởi chúng ta luôn nghĩ rằng trà là loại thức uống không tốt cho răng miệng, dễ làm vàng và ố răng. Trái lại, nếu không pha trà quá ngọt thì trà đen sẽ có công dụng ngăn ngừa mảng bám tích tụ và giết chết vi khuẩn gây sâu răng.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Uống ly trà đen mỗi ngày sẽ làm giảm cholesterol, huyết áp. Thường xuyên tiêu thụ trà den còn có thể tránh được nguy cơ bị nhức đầu và xơ vữa động mạch.

Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa

Điều đáng ngạc nhiên là trà đen còn có tác dụng nhẹ đến hệ tiêu hóa. Các tanin trong trà đen giúp điều trị bệnh tiêu chảy và một số vấn đề tiêu hóa khác.

Pha trà đen đúng cách như thế nào?

Có rất nhiều cách để ngâm trà nhưng trà đen sẽ mang đến hương vị và lợi ích sức khỏe tốt nhất khi được thưởng thức nóng. Vì thành phần chính của trà là nước, nên cần đảm bảo sử dụng loại nước sạch, tinh khiết để pha chế. Nước máy có thành phần clo mạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của lá trà.

Loại trà lá tách biệt có chất lượng cao hơn trà bột đóng gói sẵn, đem lại hương vị tươi mát và tinh tế hơn.

Khi nói đến tiêu chuẩn pha trà, thời gian chính là yếu tố quyết định. Cho một muỗng cà phê trà khô hoặc nắm lá trà tươi vào cốc, đổ nước nóng và chỉ ngâm trong khoảng thời gian từ 2-3 phút. Thời gian ngâm càng lâu thì sẽ càng khiến trà đắng, chát hơn.

Nên dùng loại trà này sau bữa ăn nhẹ giữa buổi chiều, hạn chế sử dụng khi đang đói bụng. Một số người thích thưởng thức trà thêm mật ong hoặc chanh. Trà đen cũng có thể thưởng thức nguyên chất không cần thêm phụ gia mà vẫn có thể cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên.

Nguyễn Linh

Lifehack

Trở lên trên