TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghi phạm khủng bố thứ sáu tại Bỉ bị bắt giữ

10-04-2016 - 13:58 PM | Tài chính quốc tế

Nghi phạm khủng bố thứ sáu tại Bỉ bị bắt giữ

Đó là Bilal El Makhoukhi, người Brussels và là kẻ đã bị truy tố trong vụ án Sharia4Belgium ở thành phố Antwerp.

Theo hãng tin VRT, nghi phạm khủng bố thứ sáu đã bị bắt giữ vào ngày 8/4 trong cuộc điều tra về các cuộc khủng bố ở Brussels. Đó là Bilal El Makhoukhi, người Brussels và là kẻ đã bị truy tố trong vụ án Sharia4Belgium ở thành phố Antwerp. Hiện vẫn chưa rõ vai trò của y trong các cuộc khủng bố ở Brussels vào ngày 22/3 vừa qua.

Vào tháng 10/2012, Makhoukhi đã rời đến Syria song một năm sau y quay trở lại Bỉ trong tình trạng trọng thương. Y mất một chân ở chiến trường Syria.

Trong vụ án sharia4Belgium Makhou một năm trước, y đã bị tuyên phạt năm năm tù giam. Trên thực tế y ngồi tù chỉ được một tuần. Cơ quan tư pháp muốn giữ y ở trong tù song luật sư của y đã kháng cáo. Kết quả là Makhoukhi được tại ngoại có sự giám sát của các thiết bị điện tử. Song các biện pháp giám sát này có thể chấm dứt một tháng trước. Y đã bị bắt ở nhà bố mẹ của y ở Laken vào ngày 8/4.

Trong hai cuộc truy quyét cùng ngày trong khuôn khổ điều tra các cuộc khủng bố ở Brussels, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ năm nghi phạm. Mohamed Abrini, kẻ bị truy lùng gắt gao sau cuộc khủng bố Paris, đã bị bắt giữ cùng hai nghi phạm khác ở Anderlecht vào chiều ngày 8/4. Abrini cũng bị tình nghi là nghi phạm đánh bom thứ ba bất thành ở sân bay Zaventem đang tẩu thoát.

Cũng giống như Abdelhamid Abaaoud, Brahim Abdeslam và Salah Abdeslam, Abrini nằm trong danh sách 85 "phần tử cực đoan” ở Molenbeek do cơ quan tình báo Bỉ xác lập. Ngoài những lần ngồi tù do những "tội phạm nhỏ”, y sống cùng bố mẹ của mình. Mẹ và em trai của y cho biết họ không biết là y có đến Syria hay không. Em trai của Abrini, Souleymane, đã bỏ mạng ở Syria 15 tháng trước. Một thành viên khác trong gia đình Abrini không được phép làm việc ở sân bay Zaventem kể từ tháng 12/2015 sau khi cơ quan an ninh quốc gia Bỉ đưa ra những đánh giá tiêu cực là nhân vật này.

Trước đó, sáng ngày 8/4 tại Laken nghi phạm Osama Krayem cũng đã bị bắt cùng Hervé B.M. Krayem bị nhận diện là kẻ liên lạc, người đã đã có cuộc nói chuyện chóng vánh tại nhà ga Maalbeek với đồng bọn là Khalid El Bakraoui trước khi tên này kích hoạt bom tự sát. Camera quan sát đã ghi lại được hình của y ở ga tàu điện ngầm Pétillon.

Vậy riêng trong ngày 8/4, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ sáu nghi phạm liên quan đến các cuộc khủng bố Paris và Brussels. Tại Etterbeek, các cuộc khám xét của cảnh sát đang diễn ra với sự có mặt của cảnh sát đặc nhiệm. Song hiện vẫn chưa rõ chiến dịch này có liên quan đến cuộc điều tra các cuộc khủng bố tại Brussels hay không.

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ/Redactie.be, Gazet van Antwerpen

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên