TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghị sĩ Mỹ hốt hoảng khi Trung Quốc sắp mua đứt Sàn chứng khoán Chicago

12-07-2017 - 09:15 AM | Tài chính quốc tế

Nghị sĩ Mỹ hốt hoảng khi Trung Quốc sắp mua đứt Sàn chứng khoán Chicago

11 nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) ngừng bán Sở giao dịch chứng khoán Chicago cho một nhóm các nhà đầu tư Trung Quốc vì hàng loạt quan ngại.

Trong tuyên bố hồi đầu tuần, nhóm Nghị sĩ Mỹ nghi ngờ khả năng của SEC trong việc giám sát các nhà đầu tư nước ngoài - những người muốn sở hữu Sở giao dịch chứng khoán Chicago, đồng thời bày tỏ quan ngại việc các nhà đầu tư Trung Quốc có thể gây ra những tác động không mong muốn với thị trường chứng khoán Mỹ và các chính sách của chính phủ nước này.

Hồi đầu tháng 6, SEC trình đề xuất bán Sở giao dịch chứng khoán Chicago cho Tập đoàn Doanh nghiệp Casin Trùng Khánh (CCEG) với một số tiền không được tiết lộ. Theo dự kiến, quyết định cuối cùng sẽ được SEC đưa ra trong 60 ngày, tức đầu tháng 8 tới.

Tuy nhiên, thương vụ nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận và giới kinh doanh vì đây là lần đầu tiên một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua một sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ dù Sở giao dịch chứng khoán Chicago là một công ty độc lập, chỉ chiếm 0,5% tổng số giao dịch chứng khoán trên thị trường Mỹ. Nó là 1 trong số 13 sàn giao dịch của Mỹ.

Trong khi đó, Casin Group là công ty đầu tư tư nhân, chủ yếu phát triển mạnh ở bất động sản và tài chính. Mục tiêu dài hạn của Casin Group trong việc mua lại sở giao dịch chứng khoán Chicago nhằm giúp các doanh nghiệp Trung Quốc dễ dàng niêm yết trên thị trường Mỹ.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ, cơ quan chuyên nghiên cứu những mối quan ngại với an ninh quốc gia liên quan tới đầu tư tài chính, đã phê duyệt kế hoạch bán tháng 12 năm ngoái nhưng SEC cần ký kết để giao dịch được tiến hành.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters