TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghị trường Đà Nẵng nóng với "điểm nóng"

18-12-2018 - 10:37 AM | Thời sự

Nghị trường Đà Nẵng nóng với "điểm nóng"
Công nhân công ty TPO vạ vật vì bị nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội

Cơ quan chức năng thanh tra 2 năm liên tục nhưng đến khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn và Thanh tra Bảo hiểm xã hội Việt Nam vào cuộc mới phát hiện được số tiền nợ quá lớn.

Ngày 18/12, kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục diễn ra với các phiên thảo luận tại hội trường. Các đại biểu tập trung nhiều vấn đề khiến dư luận bức xúc, như tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, thoát nước, xử lý nước thải...

Đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết, Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, cho hay tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội trong công nhân đang là vấn đề nóng. Ông Triết dẫn chứng vụ việc vừa xảy ra vào tháng 8/2018 tại công ty TNHH MTV TBO Vina (trụ sở tại KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu).

Theo ông Triết, công ty này có đến 500 công nhân đang bị nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương. Giám đốc là người Hàn Quốc đã bỏ trốn về nước khiến khoản nợ không thể giải quyết.

"Những vấn đề như tại công ty TBO phải giải quyết ngay từ đầu để tránh diễn ra việc bỏ trốn của người đại diện pháp luật.

Các công ty nợ bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên phải công khai danh tính. Trường hợp của TBO Vina, bảo hiểm xã hội Đà Nẵng đã thanh tra 2 năm liên tục nhưng chỉ cho đến khi bảo hiểm xã hội Việt Nam vào cuộc thì mới thấy số tiền nợ quá lớn và chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn", ông Triết nói.

 Nghị trường Đà Nẵng nóng với điểm nóng - Ảnh 1.

Đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết, Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng

Chánh văn phòng Thành ủy cũng cho rằng những doanh nghiệp nợ 3 tháng trở lên thì công an phải quản lý. Lãnh đạo các doanh nghiệp này nếu là người nước ngoài cũng cần được quản lý việc xuất nhập cảnh.

"Đối với doanh nghiệp nợ 6 tháng trở lên hoặc số tháng nợ ít nhưng số tiền quá lớn theo quy định của Bộ luật Hình sự thì cần nhanh chóng gửi hồ sơ khởi tố qua cơ quan công an", ông Triết đề xuất.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, nhận định việc nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội đối với công nhân là không thể chấp nhận.

Ông Trung cho hay đời sống công nhân còn rất nhiều khó khăn, vất vả. "Nếu chúng ta giải quyết vấn đề này không ổn sẽ tạo ra điểm nóng. Chúng ta phải đối đầu với điểm nóng và giúp đỡ người lao động", ông Trung nói.

Ông Trung yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội cùng với đại biểu Nguyễn Minh Triết và các ngành liên quan tổng rà soát tình trạng nợ lương, bảo hiểm xã hội trên toàn địa bàn để xử lý dứt điểm và có báo cáo kết quả giám sát trong kỳ họp giữa năm 2019.

Theo Đình Thức

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên