TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghịch lý thị trường xe hơi Việt: Càng giảm giá mạnh, càng ế ẩm

26-12-2017 - 13:35 PM | Thị trường

Nghịch lý thị trường xe hơi Việt: Càng giảm giá mạnh, càng ế ẩm
Ảnh minh họa.

Bất chấp "cơn bão" giảm giá của các hãng, doanh số bán xe hơi toàn thị trường năm 2017 liên tục giảm so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, thị trường ô tô trong nước chứng kiến sự giảm giá mạnh của các ông lớn trong ngành nhằm giành thị phần. Có những tháng, giá xe được điều chỉnh giảm đến 3 lần, có những mẫu giảm kịch sàn khiến nhiều người tiêu dùng vừa xuống tiền mua xe đã lỗ ngay trăm triệu.

Tuy nhiên, có một nghịch lý đang diễn ra, bất chấp "cơn bão" giảm giá của các hãng, doanh số toàn thị trường năm 2017 liên tục giảm so với cùng kỳ.

Tình từ đầu năm đến nay, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt hơn 244.800 chiếc, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân là do khách hàng càng có tâm lý đề phòng và hi vọng khi thuế suất nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ giảm xuống mức 0% trong đầu năm tới giá xe trong nước tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, giá xe sẽ không giảm như kỳ vọng của người tiêu dùng.

Tới thời điểm hiện tại, đã có 4 doanh nghiệp tại VN công bố giá bán ô tô lắp ráp trong nước cho năm 2018 là Trường Hải (Thaco), Toyota Việt Nam (TMV), Hyundai Thành Công (HTC) và Ford Việt Nam. Tuy nhiên, mức giảm giá không "sốc" như mong đợi chỉ từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng/chiếc.

Ví dụ như dòng xe 2.0 trở xuống của Kia và Mazda giảm 5% từ ngày 1/1/2018, giảm từ 4 - 21 triệu đồng tùy mẫu. TMV niêm yết giá xe năm 2018 giảm 24 - 58 triệu đồng cho toàn bộ mẫu xe lắp ráp trong nước Toyota Vios, Corolla Altis, Camry và Innova. HTC vừa công bố giá bán lẻ mẫu xe Hyundai Grand i10 năm 2018, giảm 20 - 40 triệu đồng.

Tan vỡ giấc mơ giá rẻ vì những quy định này

Theo Pha Lê

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên