TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu chỉ ra căng thẳng không có hại cho sức khỏe: Thay vì nghĩ căng thẳng là kẻ thù, hãy biến nó trở thành đồng minh!

02-06-2019 - 18:58 PM | Sống

Nghiên cứu chỉ ra căng thẳng không có hại cho sức khỏe: Thay vì nghĩ căng thẳng là kẻ thù, hãy biến nó trở thành đồng minh!

Phần lớn những căng thẳng mà mọi người cảm thấy không đến từ việc có quá nhiều thứ phải làm. Ngược lại, nó xuất phát từ việc chúng ta không hoàn thành những thứ đã bắt đầu từ trước.

Như một lẽ dĩ nhiên, những người càng trải qua ít căng thẳng trong cuộc sống càng có nhiều khả năng thành công hơn. Vì vậy, liệu có phải học cách giảm mức độ căng thẳng hàng ngày là một điều quan trọng không? Câu trả lời có thể không. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những kiến thức phổ biến về căng thẳng có thể sai lệch một cách nguy hiểm. Các nhà tâm lý học đã theo dõi sức khỏe của 30.000 người trưởng thành tại Hoa Kỳ trong khoảng thời gian 8 năm. Những người tham gia được hỏi hai câu hỏi quan trọng:

1. Bạn đã trải qua bao nhiêu lần căng thẳng trong năm vừa qua?

2. Bạn có tin rằng căng thẳng có hại cho sức khỏe hay không?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trải qua mức độ căng thẳng cao có nguy cơ tử vong cao hơn 43% trong 8 năm nghiên cứu. Vậy liệu điều này có chứng minh rằng căng thẳng thực sự có hại cho sức khỏe của bạn hay không? Câu trả lời là KHÔNG. Căng thẳng chỉ có hại cho những người tin rằng căng thẳng là có hại.

Nghiên cứu chỉ ra căng thẳng không có hại cho sức khỏe: Thay vì nghĩ căng thẳng là kẻ thù, hãy biết nó trở thành đồng minh! - Ảnh 1.

Những người trải qua nhiều căng thẳng nhưng không tin nó có hại cho sức khỏe sẽ ít có khả năng tử vong hơn tất cả các nhóm khác trong nghiên cứu. Thậm chí, họ còn ít có khả năng tử vong hơn so với nhóm người trải qua mức độ căng thẳng thấp nhưng tin rằng căng thẳng là có hại.

Nói một cách đơn giản, những người tin rằng căng thẳng không có hại sẽ có tuổi thọ cao hơn nhóm còn lại. Nghiên cứu này cho thấy rằng căng thăng không thực sự gây hại cho cơ thể mà chính xác hơn là niềm tin của chúng ta về căng thẳng đã ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chính mình.

"Lỗi lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải trong cuộc sống là liên tục lo sợ mình sẽ mắc phải một thứ gì đó." - Elbert Hubbard

Đột phá trong nghiên cứu căng thẳng

Ban đầu, điều này có vẻ khó tin. Nhà tâm lý học Kelly McGonigal đã giải thích về hiện tượng này trong cuốn sách "The Upside of Stress" (Mặt trái của căng thẳng) rằng những tư duy về căng thẳng rất mạnh mẽ bởi vì chúng ảnh hưởng không chỉ đến cách bạn nghĩ mà còn cả cách bạn hành động. Khi bạn coi căng thẳng là một thứ có hại, nghĩa là điều này nên tránh. Cảm giác căng thẳng trở thành một tín hiệu để bạn cố gắng trốn thoát hoặc giảm căng thẳng. Và thực sự, những người tán thành suy nghĩ căng thẳng là có hại thừa nhận rằng họ đối phó với căng thẳng bằng cách cố gắng trốn tránh nó.

Nghiên cứu chỉ ra căng thẳng không có hại cho sức khỏe: Thay vì nghĩ căng thẳng là kẻ thù, hãy biết nó trở thành đồng minh! - Ảnh 2.

Những người tin rằng căng thẳng là một thứ tiêu cực thường có xu hướng trốn tránh bằng thói quen hút thuốc, ăn uống vô độ hoặc đốt hàng giờ trước màn hình TV. Cuối cùng, sức khỏe thể chất của chính họ phải trả giá. May mắn thay, nghiên cứu đã chỉ ra rằng niềm tin của bạn về căng thẳng có thể được thay đổi và sự thay đổi này sẽ đem lại lợi ích đáng kể.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ đã thực hiện một bài kiểm tra căng thẳng xã hội nặng nề. Những người tham gia được yêu cầu đưa ra một bài phát biểu ngẫu hứng dài 5 phút về những điểm yếu của bản thân trước một hội đồng xét xử. Để tình huống diễn ra căng thẳng hơn, các thẩm phán đã được hướng dẫn đưa ra những phản hồi tiêu cực tới những người tham gia. Nghiên cứu này không chỉ đơn thuần để người tham gia trải nghiệm cảm giác áp lực xã hội, nó cũng đang kiểm tra xem liệu can thiệp tư duy có thể thay đổi cách mọi người phản ứng với căng thẳng hay không.

Trước khi đưa ra bài phát biểu ngẫu hứng, những người tham gia đã được xem một trong hai video:

- Video đầu tiên được mở với thông điệp: Hầu hết mọi người nghĩ rằng căng thẳng là tiêu cực nhưng nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng thậm chí còn gây suy nhược hơn bạn mong đợi.

- Video thứ hai được mở mới thông điệp: Hầu hết mọi người nghĩ rằng căng thẳng là tiêu cực nhưng thực tế nghiên cứu cho thấy rằng nó đang ngày càng cải thiện theo hướng tích cực.

Kết quả là, nhóm người xem video thứ hai đã giảm bớt căng thẳng hơn trong cuộc phỏng vấn, cảm thấy tự tin hơn trong khi thuyết trình và trả lời phỏng vấn tốt hơn (được đánh giá bởi chính họ và ban giám khảo). Ấn tượng hơn nữa là mặc dù thông thường một phản ứng căng thẳng khiến các mạch máu của một người bị co lại, nhưng các mạch máu của nhóm này vẫn thoải mái.

Nghiên cứu chỉ ra căng thẳng không có hại cho sức khỏe: Thay vì nghĩ căng thẳng là kẻ thù, hãy biết nó trở thành đồng minh! - Ảnh 3.

Sức mạnh của tư duy căng thẳng

Kết luận rằng một video dài 3 phút đã có thể thay đổi cách mọi người phản ứng với một tình huống căng thẳng, không chỉ về mặt tâm lý mà cả về mặt sinh lý. Khi chúng ta nghĩ rằng căng thẳng là điều chúng ta phải tránh, căng thẳng trở thành một vòng lặp phản hồi tiêu cực. Chúng ta trải qua căng thẳng, chúng ta nghĩ rằng đó là một điều xấu, và sau đó sự căng thẳng lại khiến chúng ta càng căng thẳng hơn và cứ thế tiếp diễn.

Tuy nhiên, khi chúng ta nghĩ rằng căng thẳng chỉ là một phần tự nhiên của cuộc sống, hoặc thậm chí là một điều tích cực, chúng ta có thể nắm giữ nó thay vì bị nó kiểm soát. Điều này không chỉ cho phép chúng ta giải quyết tốt hơn trong các tình huống căng thẳng, nó còn cho phép chúng ta đưa ra quyết định lành mạnh hơn bởi chúng ta sẽ không cố gắng lẩn tránh căng thẳng với các hành vi đối phó không lành mạnh.

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ/Addicted 2 Success

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên