TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu chứng minh: Phụ nữ học cao, tốt nghiệp trường danh tiếng kiếm được nhiều tiền nhưng ít có khả năng kết hôn trước tuổi 40

21-12-2018 - 10:37 AM | Sống

Nghiên cứu chứng minh: Phụ nữ học cao, tốt nghiệp trường danh tiếng kiếm được nhiều tiền nhưng ít có khả năng kết hôn trước tuổi 40

Theo học tại những ngôi trường danh tiếng như Harvard hay Columbia giúp phụ nữ tăng đáng kể thu nhập trong tương lai, nhưng điều đó lại không đúng với nam giới. Tuy nhiên, bằng cấp lại ảnh hưởng khá nhiều đến xu hướng kết hôn muộn của nữ giới.

Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ tốt nghiệp từ các trường danh tiếng kiếm được nhiều tiền hơn 14% so với những phụ nữ có điểm tuyển sinh tương đương nhưng theo học các ngôi trường bình thường khác. Trong khi đó, đàn ông thì kiếm được số tiền như nhau, bất kể họ tốt nghiệp từ ngôi trường nào. Đó là thông tin được công bố bởi Cục nghiên cứu kinh tế Mỹ dựa trên số liệu thu thập về những người bắt đầu học đại học từ năm 1976.

Phụ nữ tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng, mức độ chọn lọc cao cũng có khả năng kết hôn muộn hơn 2 thập kỷ so với một phụ nữ theo học tại các ngôi trường bình thường. Sự khác biệt về tình trạng hôn nhân cũng tác động rất lớn đến tiềm năng thu nhập trong suốt cuộc đời. Những người phụ nữ đã kết hôn có khả năng làm việc bên ngoài xã hội ít hơn 19% so với những người chưa kết hôn.

Nghiên cứu chứng minh: Phụ nữ học cao, tốt nghiệp trường danh tiếng kiếm được nhiều tiền nhưng ít có khả năng kết hôn trước tuổi 40 - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những khía cạnh mà các phụ nữ có được khi theo học trường đại học danh tiếng sẽ phản ánh các mô hình công việc và hôn nhân khác nhau trong tương lai của họ.

"Tôi cho rằng, điều quan trọng nhất là việc theo học một trường đại học danh tiếng, chất lượng cao sẽ làm tăng thu nhập của phụ nữ nói chung bởi như vậy họ sẽ có khả năng làm được nhiều công việc tốt hơn và ít khả năng kết hôn sớm hớn", theo Elliot Isaac, Giáo sư tại trường Tulane, một trong những tác giả của nghiên cứu.

Amalia Milles, Giáo sư đại học Virgin, một tác giả khác của nghiên cứu cũng nói rằng, đối với phụ nữ, theo học một trường đại học chất lượng cao hơn không dẫn đến những kỹ năng làm việc năng suất hơn. Nhưng nó đã thay đổi cuộc sống của họ theo hướng đầu tư nhiều hơn vào sự phát triển cá nhân, thời gian lao động ngoài xã hội nhiều hơn và dành ít thời gian cho hôn nhân, công việc gia đình hơn.

Nghiên cứu cho thấy, sinh viên nữ tốt nghiệp các trường danh tiếng không chỉ kết hôn muộn hơn mà còn có khả năng làm việc nhiều hơn sau khi kết hôn, chọn đối tượng kết hôn có bằng cấp cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, phụ nữ có trình độ cao có ít khả năng kết hôn trước tuổi 40 vì họ đặt ra những tiêu chuẩn cao cho người bạn đời tương lai và ít có khả năng kết hôn với người có trình độ thấp hơn họ.

Điều này lý giải tại sao những trường đại học hàng đầu vẫn tiếp tục thu hút số lượng ứng viên kỷ lục mặc dù các nghiên cứu cho thấy tác động không đáng kể của danh tiếng trường học đối với thu nhập trong tương lai.

Tuy nhiên, những phụ nữ thành công cũng phải đối mặt với một nguy cơ trong hôn nhân khác. Theo nhà kinh tế học Marianne Bertrand, Đại học Chicago, ít có cặp vợ chồng nào mà thu nhập của vợ cao hơn chồng. Nếu như phụ nữ kiếm được nhiều tiền hơn, thì cặp đôi cũng dễ chia tay hơn.

Minh Ngọc

Theo Thời đại/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên