TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu gây sốc, 3.300 ứng dụng Android đang âm thầm thu thập dữ liệu từ trẻ em

17-04-2018 - 15:11 PM | Sống

Nghiên cứu gây sốc, 3.300 ứng dụng Android đang âm thầm thu thập dữ liệu từ trẻ em

Các ứng dụng này thu thập các thông tin cá nhân như vị trí của trẻ mà không được sự cho phép của phụ huynh.

Mới đây, các nhà chuyên gia tại Học viện Khoa học Máy tính Quốc tế đã tiến hành một nghiên cứu nhằm xác định xem các ứng dụng trên Google Play có tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Quyền riêng tư của Trẻ em (COPPA) hay không. Sau khi sử dụng một hệ thống tự động mới trên 5.555 ứng dụng Android, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn một nửa số ứng dụng này có khả năng vi phạm COPPA.

Kết quả cho thấy hơn 3.300 ứng dụng đã thu thập dữ liệu của trẻ em một cách trái phép.

"Với số lượng cực lớn ứng dụng dành cho trẻ em và hệ sinh thái bên thứ ba phức tạp, những phân tích với quy mô lớn như thế này rất quan trọng trong việc hiểu đúng hơn về tình trạng quyền riêng tư", nghiên cứu tuyên bố. "Mặc dù không biết số lượng cụ thể của các ứng dụng dành cho trẻ em trên Play Store, nhưng chúng tôi tin rằng kết của của chúng tôi được tính toán dựa trên những ứng dụng phổ biến nhất".

Dù kết quả nghiên cứu đã cho thấy quy mô của vấn đề nhưng các chuyên gia cho rằng những cơ quan quản lý như Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) nên đánh giá từng ứng dụng và có những can thiệp về mặt pháp lý nếu cần.

Trong số hàng ngàn ứng dụng có thể vi phạm COPPA, nghiên cứu này còn cho thấy một vấn đề đáng lo ngại khác. Cụ thể, có 256 ứng dụng đã thu thập vị trí của trẻ em mà không được sự cho phép của phụ huynh.

Các dữ liệu được thu thập trái phép khác bao gồm những thông tin các nhân như tên, địa chỉ email và số điện thoại.

Do không có quyền truy cập và dữ liệu iOS của Apple nên các nhà nghiên cứu không thể đánh giá được các ứng dụng đang chạy trên iPhone và iPad.

Hiện phía Google chưa có bất cứ bình luận nào về thông tin này.

Theo Chíp

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên