TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghiên cứu khoa học khẳng định: Tiêu thụ nhiều đường kích thích sự phát triển của tế bào ung thư

18-10-2017 - 12:55 PM | Sống

Nghiên cứu khoa học khẳng định: Tiêu thụ nhiều đường kích thích sự phát triển của tế bào ung thư

Nghiên cứu của các nhà khoa học Bỉ cho thấy mối liên quan giữa thói quen tiêu thụ thực phẩm nhiều đường và sự phát triển của tế bào ung thư.

Đây có thể là tin xấu đối với những người yêu thích đồ ngọt. Sau 9 năm nghiên cứu, các nhà sinh học phân tử ở Bỉ đã phát hiện ra rằng đường là có thể kích thích sự phát triển của các khối u. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communication giúp giải đáp các câu đố về bệnh ung thư trong hàng thập kỷ qua và đưa ra một số giải pháp chống ung thư mới.

Hầu hết các tế bào trong cơ thể đều nhận năng lượng bằng cách hô hấp hiếu khí - quá trình trao đổi chất liên quan đến việc phân hủy các thực phẩm đã bị tiêu hóa thành phân tử giàu năng lượng cần oxy và giải phóng carbon dioxide. Nhưng tế bào ung thư thì không tuân theo cơ chế đó. Ngay cả khi lượng oxy được cơ thể cung cấp dư thừa để phá vỡ glucose và dùng nó làm "nhiên liệu", các tế bào ung thư vẫn nhận năng lượng từ quá trình lên men đường mặc dù quá trình này cung cấp ít năng lượng hơn các phản ứng sinh hóa bình thường. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Warburg.

Khi quan sát tế bào nấm men trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học nhân thấy quá trình lên men của đường kích thích nấm men phát triền, giống như tế bào ung thư. Theo các nhà khoa học, đường "đánh thức" các mầm tế bào ung thư, khiến chúng nhân lên và nhanh chóng phát triển.

Nhà sinh học phân tử Johan Thevelein, tác giả nghiên cứu nhấn mạnh trong thông cáo báo chí: "Tiêu thụ nhiều đường vào cơ thể có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư và dẫn đến vòng luẩn quẩn của bệnh tật". Các nhà nghiên cứu tự tin rằng, kết quả này sẽ mở đường cho những nghiên cứu mới về phương pháp ăn kiêng, điều trị ung thư. Tất nhiên, đó chỉ là bước đầu, họ khẳng định vẫn cần nghiên cứu sâu và rộng hơn nữa.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên