TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong: Biến “sáng tạo” thành lợi thế cạnh tranh xuất sắc của trường Đại học quốc tế Hồng Bàng

29-10-2018 - 13:30 PM | Sống

NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong: Biến “sáng tạo” thành lợi thế cạnh tranh xuất sắc của trường Đại học quốc tế Hồng Bàng

“Điều quan trọng nhất mà tôi mong đợi là, thầy Hiệu trưởng và toàn thể CB-NV, giảng viên phải làm sao đưa tốc độ phát triển của nhà trường lên tối đa, đến mức phá vỡ mọi giới hạn”, ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng gửi gắm đến NGND. PGS.TS Hồ Thanh Phong, Tân Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trong ngày chính thức nhậm trọng trách mới 26-10-2018.

Là một nhà quản trị giáo dục đại học dày dặn kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc hai bối cảnh: các đại học tiên tiến trên thế giới và các đại học quốc tế hóa tại Việt Nam, NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong, tân Hiệu trưởng HIU, vị thuyền trưởng mới sẽ làm gì để “Con tàu tri thức HIU” sẵn sàng bước vào giai đoạn phát triển mới mạnh hơn, nhanh hơn và xa hơn.

Thưa thầy, trong bức tranh toàn cảnh của nền giáo dục đại học Việt Nam, vai trò của HIU ra sao?

PGS.TS Hồ Thanh Phong: Trước đây, giáo dục đại học Việt Nam từng là một hệ thống giáo dục tinh hoa. Trong giai đoạn phát triển hiện tại, giáo dục đại học lại có tính phổ cập và nhắm đến những nhu cầu xã hội nhiều hơn. Từ đó dẫn đến một sự phân tầng, phân lớp, chia ra nhiều mức độ giữa các trường đại học.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển năng động và toàn cầu hóa mạnh mẽ, dường như tốc độ của giáo dục đại học Việt Nam vẫn chưa bắt kịp được nhịp độ phát triển kinh tế.

Một trong những vai trò và trách nhiệm của trường đại học là cung cấp nhân lực để hội nhập quốc tế, xuất phát từ cuộc sống và nền kinh tế. Nhưng không dừng lại ở những ngành nghề “thời thượng”, chính các trường đại học phải quan tâm đến những ngành nghề ít hấp dẫn hơn nhưng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Trong xu hướng đó, HIU không ngoài cuộc. Tuy chưa phải là một trường có thứ hạng cao trong nước nhưng với sứ mệnh và ước vọng về một nền giáo dục đại học tiên tiến, HIU phải phấn đấu, nỗ lực rất nhiều.

Nhiệm vụ xây dựng HIU trở thành một trung tâm đào tạo, khoa học hàng đầu xuất sắc, hội tụ của tri thức, công nghệ, văn hóa và niềm tin là một nhiệm vụ cao cả và gian nan. Nhưng nếu chúng ta cùng thực thi nhiệm vụ với sự tin tưởng, đồng thuận và cảm thông thì gian nan sẽ giảm đi, con đường sẽ ngắn lại.

NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong: Biến “sáng tạo” thành lợi thế cạnh tranh xuất sắc của trường Đại học quốc tế Hồng Bàng - Ảnh 1.

HIU - ngôi trường có sinh viên check in nhiều nhất.

Xin thầy chia sẻ về chiến lược phát triển ngắn hạn và dài hạn để HIU trở thành một trường đại học chuẩn quốc tế?

PGS.TS Hồ Thanh Phong: Con người làm nên tất cả. Đầu tiên, vận dụng cơ chế tự chủ tài chính, trường sẽ xây dựng chính sách thu hút nhân tài, chiêu hiền đãi sĩ thật tốt. Về thu nhập, nhà trường sẽ xây dựng được cơ chế trả lương theo mức độ hoàn thành nhiệm vụ ở mức cạnh tranh nhất.

Sau khi ổn định về đội ngũ, HIU sẽ rà soát chương trình đào tạo, xây dựng hệ thống chương trình đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: khối Khoa học Sức khỏe, Khoa học Kinh tê – Quản lý – Luật, Khoa học Tự nhiên và Xã hội, Kỹ thuật – Công nghệ.

Nhà trường sẽ xây dựng các chương trình giảng dạy bán phần và hướng đến toàn phần bằng tiếng Anh, các chương trình liên kết với các đại học uy tín của nước ngoài theo hình thức 2+2, 3+1, hệ thống giáo trình học liệu chuẩn mực… phù hợp với thông lệ quốc tế.

Từ đó, trường tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phát triển giảng dạy, nghiên cứu khoa học và kết nối với cộng đồng. Hướng đến chương trình giảng dạy 100% bằng tiếng Anh, khi không còn rào cản thì giảng viên nước ngoài có thể đến trường giảng dạy dễ dàng, sinh viên có thể chuyển tiếp du học hay làm việc ở bất kỳ nơi đâu.

NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong: Biến “sáng tạo” thành lợi thế cạnh tranh xuất sắc của trường Đại học quốc tế Hồng Bàng - Ảnh 2.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – một thành viên của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng.

Bằng con đường nào HIU có thể đào tạo ra những sinh viên trở thành công dân toàn cầu, thưa thầy?

Hội nhập không nằm trong một, hai môn học hay một, hai chương trình. Hội nhập phải nhắm đến cách dạy, đến môi trường và nhận thức của người học. Bản thân chương trình đào tạo phải hội nhập để sinh viên có được khả năng di động (mobility).

Nhà trường sẽ đẩy mạnh quốc tế hóa và hội nhập mạnh mẽ về ngành nghề đào tạo với phương cách đào tạo mới, phát huy những thế mạnh của các ngành nghề hiện có và cả những ngành nghề mới mà xã hội đang và sẽ cần. Bên cạnh đó là việc hợp tác cùng nhiều doanh nghiệp theo mô hình trường học doanh nghiệp, đảm bảo 100% sinh viên có khả năng tìm kiếm cơ hội việc làm trong thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của thầy!

Những doanh nhân – nhà giáo sáng tạo

NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong phát biểu tại Lễ bổ nhiệm Hiệu trưởng HIU vào ngày 26/10: “Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng phẳng hơn, cạnh tranh ngày càng quyết liệt hơn, thị trường ngày càng khó khăn hơn. Hãy cùng nhau làm mọi việc với lòng yêu thương, tin tưởng nhau, hãy biến “sáng tạo” thành một lợi thế cạnh tranh xuất sắc của HIU. Với tôi đây cũng là điều vô cùng cần thiết ở người doanh nhân, nhất là những doanh nhân – nhà giáo, một khái niệm mang đầy đủ ý nghĩa tốt đẹp nhất”.

 

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên