TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngoại giao kinh tế thời “không TPP” và cách mạng 4.0

Ngoại giao kinh tế thời “không TPP” và cách mạng 4.0

Trước khi chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ diễn ra, không ít chuyên gia kinh tế băn khoăn về việc người đứng đầu Chính phủ sẽ tạo được dấu ấn gì về kinh tế. Bởi lẽ, Tổng thống Donald Trump đã ký văn bản rời TPP và nổi tiếng với “nước Mỹ trên hết”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Việt Nam cho rằng: “Tôi tin là xu thế tự do hóa, liên kết kinh tế vẫn được Hoa Kỳ thúc đẩy trong các thỏa thuận song phương”, đồng thời khẳng định “quan hệ này còn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của cả hai bên và còn rất nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước”.

Thực tế, một số chuyên gia kinh tế cũng băn khoăn về kết quả sứ mệnh ngoại giao kinh tế với chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bởi lẽ: Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố không tham gia TPP. Chưa hết, nếu để đàm phán hiệp định FTA thì Việt Nam chưa phải là đối tác ưu tiên hàng đầu hiện nay của Mỹ.

Ông Nguyễn Đình Lương, nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt Mỹ nhận xét: “Trước mắt, Mỹ còn nhiều việc cần xử lý sớm hơn như NAFTA, EU, Nhật…”.

Còn chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu (người có hàng chục năm làm việc trong ngành tài chính ngân hàng tại Mỹ) nhận xét: “Chuyến đi này chủ yếu mang tính biểu tượng trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại giữa 2 quốc gia”.

Thế nhưng, nhiều người chưa chú ý đến những động thái trước chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tháng 3/2017, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án mỏ khí Cá Voi Xanh. Theo đó, Tập đoàn Exxon Mobil sẽ đầu tư 1 giàn đầu giếng để xử lý tách nước ngoài khơi và 2 cụm khai thác ngầm, mỗi cụm có 4 giếng khai thác và một đường ống dài khoảng 88km nối vào bờ biển Chu Lai.


Thủ tướng đã tới New York. Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng đã tới New York. Ảnh: Chinhphu.vn

Trong khi trên bờ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ đầu tư một nhà máy xử lý khí, một nhà máy điện 2 tổ máy, công suất mỗi tổ máy khoảng 600MW - 700MW. Các nhà máy trên dự kiến vận hành vào năm 2023. Dự án khí Cá Voi Xanh là dự án khí lớn nhất tại Việt Nam cho tới nay với ước tính trữ lượng thu hồi tại chỗ khoảng 150 tỷ m3. Và điểm đáng lưu ý, Ngoại trưởng của Mỹ hiện nay – ông Rex Tillerson, nguyên là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Exxon Mobil.

Khi thực hiện chuyến đi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trở thành lãnh đạo Việt Nam và ASEAN đầu tiên gặp Tổng thống Donald Trump. Trước đó, trả lời phỏng vấn Bloomberg, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chia sẻ, ông tôn trọng quyết định của Hoa Kỳ khi việc theo đuổi các thỏa thuận tự do thương mại đa phương như TPP chưa được Hoa Kỳ ưu tiên trong thời điểm này.

Nhưng trong ngày người đứng đầu Chính phủ bay tới Mỹ, Vietjet – hãng hàng không giá rẻ nổi tiếng của Việt Nam, đã công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại sàn chứng khoán tại New York. Ngay sau đó, vào đúng ngày Thủ tướng đặt chân tới New York (sáng 30/5 theo giờ Việt Nam), một công ty công nghệ của Việt Nam – VNG, đã ký kết thỏa thuận thúc đẩy IPO với NASDAG và đồng thời công bố kế hoạch niêm yết tại đây.

Ông Nguyễn Đình Lương, nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại Việt Mỹ nhận xét: “Cơ hội hợp tác kinh doanh mang đến tăng trưởng cho cả 2 bên luôn có nếu người đứng đầu thực sự tìm kiếm và thúc đẩy mạnh mẽ. Trong chuyến thăm Mỹ lần này, Thủ tướng đã chuẩn bị trước cho những cơ hội hợp tác mà người khác nghĩ là không nhiều khi Mỹ đã rút khỏi TPP và Việt Nam chưa phải là ưu tiên trong đàm phán FTA”.

Còn người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thì khẳng định: “Trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 diễn ra mạnh mẽ, nhanh chóng trên toàn cầu, các nội dung hợp tác kinh tế khác về khoa học-công nghệ, thúc đẩy sáng tạo trong kỷ nguyên số… là những lĩnh vực hai bên có thể khai thác hơn nữa” và tiết lộ “Trong chuyến thăm này, doanh nghiệp hai nước sẽ ký kết nhiều hợp đồng hợp tác kinh doanh với tổng trị giá hàng chục tỷ đô la”.

Hoàng Ly - Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên