Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Bất động sản > Nội thất phong thủy

Chủ nhật, 01/01/2017, 10:48 AM

Ngôi nhà để 'sống xanh' giữa lòng Sài Gòn xô bồ

Ngôi nhà để 'sống xanh' giữa lòng Sài Gòn xô bồ

Với mong muốn giảm bớt áp lực cho gia chủ, kiến trúc sư đã tạo nên Stacking Green House với thông điệp mang lại màu xanh lá cây để bù đắp sự trong lành bị thiếu hụt ở thành phố này.

Những gì mà ta cảm nhận được ở các đô thị loại 1 là sự ngột ngạt, khó chịu bởi những căn nhà ống quá nhỏ hẹp, ánh sáng lờ mờ. Mở cửa sổ để lấy ánh sáng thì có quá nhiều bụi bay vào nhà, đóng cửa lại thì quá ngột ngạt.

Những phiên bản đầu tiên của nhà ống tại Việt Nam vẫn có khoảng sân trong và các ô để lấy sáng, tuy nhiên khi cuộc sống đông đúc hơn, những căn nhà thay đổi dần, những khoảng sân xanh dần mất đi, ánh sáng cũng bị che khuất do mật độ xây dựng tăng cao.

Stacking Green House là lối đi mới và giải pháp toàn diện giải quyết được bài toán xử lí nhà ống nan giải tại Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua.

Giữa một Sài Gòn tấp nập và bận rộn, Stacking Green House do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế hiện lên thật nổi bật. Hiện đại nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên.

Diện tích: 220m2, 4 tầng. Ảnh: Hiroyuki Oki
Diện tích: 220m2, 4 tầng. Ảnh: Hiroyuki Oki

Năm 2010, Vợ chồng gia chủ đã đem mơ ước "có một ngôi nhà xinh xắn, một ốc đảo với không khí trong lành, hoa lá xanh tươi giữa chốn đô thị" gửi gắm kiến trúc sư. Stacking Green House đã được ra đời như vậy.

Ngôi nhà được xây dựng khoảng 8 tháng trong năm 2011 với tổng chi phí gần 150.000 USD, nằm giữa 2 khu đất trống, gần trục đường lớn phía Đông TP HCM.
Ngôi nhà được xây dựng khoảng 8 tháng trong năm 2011 với tổng chi phí gần 150.000 USD, nằm giữa 2 khu đất trống, gần trục đường lớn phía Đông TP HCM.

Mặt tiền và mặt sau ngôi nhà được bố trí những khối bê tông trắng, chúng được định vị để làm chệch hướng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà trong khi vẫn cho phép đón những cơn gió tự nhiên.

"Tôi thích truyền thống, còn con gái tôi lại thích sự hiện đại, tuy nhiên đấy không phải là vấn đề bởi những không gian xanh trong nhà mới thật sự là lợi ích chung của cả gia đình” - gia chủ cho biết.

Còn KTS Võ Trọng Nghĩa lại cho biết “Tôi muốn Stacking Green House lấy lại tinh thần của nhà ống truyền thống, nhưng ở góc nhìn khác tôi gửi tới thông điệp về ý thức sinh thái trong lối sống hiện đại”.
Còn KTS Võ Trọng Nghĩa lại cho biết “Tôi muốn Stacking Green House lấy lại tinh thần của nhà ống truyền thống, nhưng ở góc nhìn khác tôi gửi tới thông điệp về ý thức sinh thái trong lối sống hiện đại”.

Đơn giản, thanh lịch và tươi mát là những gì chúng ta có thể thấy trong ngôi nhà này.

Ánh sáng tự nhiên luôn chan hòa ngay cả trong nhà tắm, kín đáo nhưng vẫn thoáng đãng.

Dường như bài toán nhà ống cao tầng tại đô thị Việt Nam đã được giải quyết triệt để tại ngôi nhà này.
Dường như bài toán nhà ống cao tầng tại đô thị Việt Nam đã được giải quyết triệt để tại ngôi nhà này.

Gần như đứng bất cứ khoảng không gian nào trong nhà cũng có thể hít thở không khí trong lành

 Những phần không gian bị hạn chế ánh sáng tự nhiên được bổ sung bằng hệ thống đèn điện
Những phần không gian bị hạn chế ánh sáng tự nhiên được bổ sung bằng hệ thống đèn điện

Sự tươi mát của cây xanh hòa hợp tuyệt đối với sắc trầm của nội thất

 Không gian trong nhà là cả một hệ sinh thái thu nhỏ
Không gian trong nhà là cả một hệ sinh thái thu nhỏ
Một trong những khoảng không gian hoàn mỹ nhất trong ngôi nhà
Một trong những khoảng không gian hoàn mỹ nhất trong ngôi nhà
Mặc dù khí hậu tại TP HCM khá nóng bức, nhưng gia chủ chỉ phải trả gần 500.000 đồng tiền điện mỗi tháng vào thời điểm đó.
Mặc dù khí hậu tại TP HCM khá nóng bức, nhưng gia chủ chỉ phải trả gần 500.000 đồng tiền điện mỗi tháng vào thời điểm đó.
Giếng trời lớn bổ sung thêm ánh sáng tự nhiên vào trung tâm ngôi nhà
Giếng trời lớn bổ sung thêm ánh sáng tự nhiên vào trung tâm ngôi nhà
Một hệ thống tưới tự động đặt bên trong các bồn hoa để tưới nước dễ dàng mà vẫn giữ được vẻ tự nhiên cho hình khối.
Một hệ thống tưới tự động đặt bên trong các bồn hoa để tưới nước dễ dàng mà vẫn giữ được vẻ tự nhiên cho hình khối.
Khu vườn treo nhỏ xinh tại tầng thượng, bên cạnh phòng ngủ của cậu con trai
Khu vườn treo nhỏ xinh tại tầng thượng, bên cạnh phòng ngủ của cậu con trai

PV

Theo Thời đại/Dezeen

Từ khóa
tin mới