TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngư dân phát hiện thi thể bị cuộn trong dù

17-06-2016 - 20:58 PM | Thời sự

Ngư dân phát hiện thi thể bị cuộn trong dù

Văn phòng Uỷ ban Quốc gia TKCN cho biết lúc 18g ngày 17-6, một tàu cá của ngư dân tên Chính đã phát hiện 1 thi thể cuộn trong dù tại tọa độ, cách Đông Đông Nam đảo Hòn Mê, Thanh Hóa khoảng 33 hải lý.


Trung tướng Phan Văn Giang (thứ ba từ trái sang) quan sát mảnh vỡ của chiếc máy bay CASA-212 - Ảnh: Hoàng Hà

Trung tướng Phan Văn Giang (thứ ba từ trái sang) quan sát mảnh vỡ của chiếc máy bay CASA-212 - Ảnh: Hoàng Hà

19g43: Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc tìm kiếm cứu nạn máy bay Su30-MK2 và máy bay CASA 212 của Quân chủng Phòng không - Không quân bị tai nạn ngày 14 và 16-6.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, phải tập trung mọi lực lượng tìm kiếm cứu nạn 2 vụ máy bay bị nạn.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi sâu sắc, chia sẻ mất mát, thiệt hại cũng như sự lo lắng của người thân, gia đình có cán bộ, quân nhân trong vụ máy bay bị nạn trong những ngày vừa qua và động viên, thăm hỏi đến toàn thể các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn đã có nhiều cố gắng vượt qua mọi khó khăn, hiểm nguy trong khi làm nhiệm vụ.

Trong đó lực lượng quân đội giữ vai trò nòng cốt, sự tham gia của các bộ ngành, địa phương và đặc biệt là sự vào cuộc của ngư dân. Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành địa phương liên quan tiếp tục thực hiện 7 nhiệm vụ.

Thủ tướng cũng giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí đưa tin kịp thời, trung thực, chính xác để công tác tìm kiếm, cứu nạn đạt kết quả.

19g35: Thiếu tá Thủy cho biết thêm, thông tin từ các ngư dân và các lực lượng tìm kiếm, thi thể được phát hiện mặc quần áo đồ bay màu vàng, cạnh thi thể có một chiếc dù. Vị trí phát hiện cách đảo Mắt chừng hơn 20 hải lý hướng Đông Bắc.

Dự kiến, nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng hơn 22g đêm nay tàu cứu hộ cứu nạn sẽ đưa thi thể bị cuộn trong dù về đất liền.

19g30: Ngư dân phát hiện thi thể cuộn trong dù

Thông tin từ Văn phòng Uỷ ban Quốc gia TKCN vừa cho biết lúc 18g ngày 17-6, một tàu cá của ngư dân tên Chính ở Nghi Lộc (Nghệ An) đã phát hiện 1 thi thể cuộn trong dù tại tọa độ 19,02 độ vĩ Bắc -106,28 độ kinh Đông (cách Đông Đông Nam đảo Hòn Mê, Thanh Hóa khoảng 33 hải lý). Sau khi nhận được thông tin này, lúc 18g05 ngày 17-6 Sở chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn đã điều tàu BP 06.19.01 đến hiện trường tìm vớt. Dự kiến khoảng 20g ngày 17-6 tàu BP 06.19.01 đến hiện trường .

19g: Tàu cứu nạn đang trên đường tiếp cận vị trí nghi phát hiện phi công Khải.

Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại, thiếu tá Nguyễn Đức Thuỷ, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp đảo Mắt (Nghệ An) cho biết cuối giờ chiều nay có nhận được tin báo của tàu cá ngư dân Cửa Hội về việc phát hiện một thi thể nghi của phi công Trần Quang Khải, 43 tuổi - phi công trên chiếc Su30MK2.

Thiếu tá Thủy cung cấp tọa độ ở vị trí vùng biển Nghệ An giáp với Thanh Hóa, ở tọa độ 19 độ 12 phút vĩ Bắc và 106 độ 28 phút kinh Đông.

“Hiện tại do thời tiết có sóng to, gió lớn nên tàu của lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang trên đường tiếp cận vị trí mà ngư dân cung cấp phát hiện một thi thể trên biển” - thiếu tá Thủy nói.

18g35: Xác minh thông tin ngư dân phát hiện vị trí nghi máy bay Su30-MK2

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Dương Minh Hiền, phó chỉ huy Bộ chỉ huy quân sự Nghệ An cho biết chiều nay một ngư dân phát hiện vị trí máy bay Su30-MK2 mất tích trên vùng biển Nghệ An.

Đại tá Hiền cung cấp tọa độ được tàu cá ngư dân báo về cho Sở chỉ huy tiền phương nơi phát hiện máy may Su30-MK2 là 19 độ 00 phút vĩ Bắc và 106 độ 4 phút kinh Đông.

Sau khi nhận được thông tin, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang triển khai tiếp cận tại vị trí này để kiểm tra. Đây cũng là tọa độ gần với khu vực máy bay Su30-MK2 mất liên lạc cuối cùng.

Đại tá Hiền cho biết thêm, dù đã xác định tọa độ mới mà ngư dân cung cấp phát hiện máy bay Su30-MK2 gần khu vực rơi ban đầu, nhưng lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn ưu tiên tìm kiếm phi công Khải.

17g30: Mở rộng vùng tìm kiếm máy bay mất tích.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Văn Thành, bí thư kiêm chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết trong chiều 17-6, UBND TP đã tổ chức cuộc họp khẩn triển khai phương án phối hợp tìm kiếm cứu nạn máy bay CASA – 212 mất tích trên vùng biển Bạch Long Vĩ.

Tại cuộc họp, báo cáo bí thư thành uỷ, các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn của Hải Phòng đã xác định được nhiều mảnh vỡ của máy bay CASA-212 tại khu vực cách đảo Bạch Long Vỹ về hướng nam.

Sau khi nghe báo cáo, ông Thành chỉ đạo các lực lượng cứu nạn của thành phố phối hợp với Bộ quốc phòng, Quân chủng hải quân tiếp tục mở rộng vùng tìm kiếm máy bay và người mất tích, tập trung công tác tìm kiếm và cứu người bị nạn.

Ông Phạm Quang Đáo, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Hải Phòng, cũng cho biết các lực lượng tham gia tìm kiếm đã phân chia từng khu vực để tìm kiếm máy bay mất tích.

Theo đó phía Tây đảo Bạch Long Vĩ có 10 tàu của hải quân tìm kiếm, phía Đông do cảnh sát biển. Biên phòng Hải Phòng đã huy động tàu hiện đại CN09 cùng nhiều tàu, xuồng khác tham gia tìm kiếm. Đồn biên phòng huyện đảo Bạch Long Vĩ cùng điều 2 tàu, 1 xuồng và 1 tàu của ngư dân triển khai tìm kiếm trên biển.

16g58: Tại Sở Chỉ huy tiền phương của Bộ Quốc phòng đặt tại Bộ Tư lệnh Hải quân, các cuộc họp giao ban diễn ra khá khẩn trương. Rất đông phóng viên các báo tập trung bên ngoài trụ sở và phòng khách của Bộ Tư lệnh Hải quân, tuy nhiên đến giờ này phóng viên vẫn chưa được cung cấp thông tin.

Cán bộ trực ban cho biết mọi thông tin về công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn được báo trực tiếp về Bộ Quốc phòng.

Theo Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) trong ngày 17-6 đã huy động 1.677 người tham gia tìm kiếm cứu nạn máy bay CASA 212 số hiệu 8983. Trong đó có 839 cán bộ chiến sĩ, 38 người thuộc Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) và 800 ngư dân. Đã có 138 tàu và hàng trăm loại phương tiện trang bị khác được huy động tìm kiếm.

Ngày 17-6, Ủy ban Quốc gia TKCN, Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường lực lượng, phương tiện tiếp tục mở rộng vùng tìm kiếm phi công lái máy bay SU30-MK2 Trần Quang Khải về phía Đông Bắc vịnh Bắc Bộ.

Lực lượng tham gia tìm kiếm là 1.078 người gồm: 732 bộ đội, 15 người cán bộ chiến sĩ, 15 người của Vietnam MRCC cùng 331 ngư dân. Lực lượng tìm kiếm đã sử dụng 182 phương tiện các loại, trong đó có 122 tàu.

15g45: Ông Đậu Trọng Quyết - phó Ban chỉ huy Quân sự xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An - cho biết từ ngày 15-6, sau khi nhận được thông tin máy bay Su30-MK2 mất tích trên vùng biển Nghệ An, địa phương đã gửi thông báo đến hơn 400 tàu cá của xã đang đánh bắt trên các vùng biển tích cực tìm kiếm máy bay và phi công Khải.

Đặc biệt, phía xã đã điều động 11 tàu cá của ngư dân có công suất từ 360CV trở lên với khoảng gần 90 người chủ lực phối hợp cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng, quân sự huyện tìm kiếm tại khu vực gần đảo Mắt - vị trí cuối cùng còn nhìn thấy máy bay Su30-MK2.

“Trước mắt địa phương hỗ trợ ban đầu 2 triệu đồng/tàu, phía huyện hỗ trợ lương thực thực phẩm, nước uống… phục vụ việc tìm kiếm cứu nạn máy bay và phi công đang mất tích với nỗ lực cao nhất. Khi ngư dân có phát hiện vật thể lạ nghi của máy bay hay phi công trôi dạt trên biển sẽ thông báo về ba số điện thoại nóng ở đất liền”, ông Quyết nói.

Cùng với tàu của các lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, quân đội... các tàu cá của ngư dân Nghệ An đang dồn lực để tìm kiếm chiếc Su30-MK2 và phi công Khải.

15g: Đại tá Lê Kiêm Toàn (56 tuổi, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918) là con trai thứ của gia đình có bốn anh em, thôn Hưng Giáo, xã Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội. Hiện gia đình đã chuyển về sống ở Gia Lâm.

Theo ông Lê Đình Quảng, trưởng chi họ Lê Đình, ông Toàn là người sống có nghĩa tình, có tâm huyết với dòng họ, thường xuyên về thăm làng xóm.

"Cách đây 2 tháng, anh Toàn có về thăm họ, mang theo hộp bánh biếu tôi. Tôi đang sốt ruột lắm", ông Quảng bùi ngùi nói.

Ông Lê Thanh Nghiêm, anh em dòng họ Lê, cho biết đại tá Toàn có hai con gái. Hiện bố mẹ ông vẫn chưa biết thông tin, chỉ vợ con nắm được tình hình.


Anh em dòng họ Lê tụ họp mong ngóng thông tin đại tá Lê Kiêm Toàn - Ảnh: Dương Liễu

Anh em dòng họ Lê tụ họp mong ngóng thông tin đại tá Lê Kiêm Toàn - Ảnh: Dương Liễu

Video lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm phi công Trần Quang Khải trong ngày 17-6 - Nguồn: Kênh QPVN

14g Quảng Ninh huy động tổng lực tìm kiếm cứu nạn máy bay CASA-212

Trưa 17-6, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tất cả các lực lượng tìm kiếm cứu nạn và 8 huyện, thị, thành phố tham gia hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn máy bay trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long yêu cầu các lực lượng chức năng gồm Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở GTVT, Sở NN&PTNT, Văn phòng Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh thực hiện các biện pháp hỗ trợ tìm kiếm máy bay Casa-212 số hiệu 8983.

8 địa phương gồm Cẩm Phả, Vân Đồn, Cô Tô, Hạ Long, Quảng Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái khẩn trương thông báo cho các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển tăng cường quan sát, phát hiện và làm công tác tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác tìm kiếm cứu nạn.

Các đơn vị phải thường xuyên cập nhật thông tin về Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

13g50: Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Đức Hòa - bí thư kiêm chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng - cho biết thời tiết khu vực ngoài đảo nắng to, không có sương mù nhưng có gió to cấp 5 - 6 nên công tác tìm kiếm cứu nạn cũng gặp không ít khó khăn.

Hiện lực lượng biên phòng huyện Bạch Long Vĩ vẫn duy trì một tàu phối hợp với các lực lượng khác thực hiện công tác tìm kiếm máy bay CASA mất tích trên biển.

"Thôg tin từ lực lượng tìm kiếm báo về vẫn chưa thấy dấu vết các phi công mất tích", ông Hòa nói.

Ông Hòa cho biết thêm Bệnh viện Đa khoa huyện, lực lượng thanh niên xung phong, bộ đội biên phòng... đã huy động 100% quân số, túc trực 24/24. Nếu các lực lượng tìm kiếm tìm được phi công cũng như trục vớt được máy bay đưa vào đảo thì sẽ sẵn sàng ứng cứu, triển khai các nhiệm vụ.

13g30: Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Xuân Trạch - chủ tịch UBND xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An - cho biết sáng nay địa phương đã nhận được thông tin Trung úy Nguyễn Văn Thái (34 tuổi, nhân viên tuần thám trên không Lữ đoàn 918) - đang mất tích trên chiếc máy bay CASA.

Theo ông Trạch, gia đình anh Thái có 5 anh em, 3 trai, 2 gái. Anh Thái là con thứ 4, sau anh Thái còn có em gái. Hiện anh Thái có vợ và hai con nhỏ đang sinh sống tại Hà Nội.

“Gia đình Thái có hai người cùng là cảnh sát biển, bố anh Thái mất cách đây khoảng 4 năm”, ông Trạch nói.

Chiều tối 16-6, gia đình nhận được tin anh Thái gặp nạn trên chiếc CASA-212 cùng 8 đồng đội khi đang tìm kiếm chiếc Su30-MK2.

Ngay trong sáng 17-6, bà Hồ Thị Hồng (60 tuổi, mẹ anh Thái) cùng một số người trong gia đình đã bắt xe ra Hà Nội tìm hiểu thông tin với hi vọng con trai mình còn sống sót.

Về thiếu tá Nguyễn Văn Chính (39 tuổi), gia đình anh ở phố Hoàng Văn Thái, Q.Thanh Xuân, Hà Nội. Anh Chính là con một, có hai con gái, bé lớn 12 tuổi và bé nhỏ 8 tuổi.

PV

Theo Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM