TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngừng cau có, khó chịu với mọi thứ xung quanh đi, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn biết bao nhiêu khi ai thể hiện lòng biết ơn

18-01-2018 - 14:18 PM | Sống

Ngừng cau có, khó chịu với mọi thứ xung quanh đi, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn biết bao nhiêu khi ai thể hiện lòng biết ơn

Bạn đã bỏ lỡ chuyến xe buýt. Bạn đổ cà phê lên chiếc áo sơ mi trắng của bạn... Chắc hẳn bạn sẽ rất bực mình, nhưng hãy nghĩ đi: Bạn bực mình cũng có giải quyết được điều gì không, hay chỉ khiến bạn thêm khó chịu, tức tối? Hãy bình tĩnh và thoải mái hơn!

Mọi người đều biết rằng chúng ta nên cảm nhận và thể hiện lòng biết ơn một cách thường xuyên, nhưng điều đó dường như ít người làm được bởi sự nóng giận, thiếu kiên nhẫn, và sự căng thẳng mệt mỏi đôi khi khiến người ta không làm chủ được cảm xúc của mình. Chính những điều đó có thể cản trở bạn trên con đường chạm tới hạnh phúc.

Ngừng cau có, khó chịu với mọi thứ xung quanh đi, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn biết bao nhiêu khi ai thể hiện lòng biết ơn - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy những người có lòng biết ơn thường có thái độ thân thiện hơn với xã hội, cảm nhận tinh tế hơn và thông cảm với người khác và giảm đi mong muốn trả thù. Và trong những lúc chán nản hay đau khổ, lòng biết ơn có thể là chiếc phao cứu bạn vượt qua khó khăn, nhắc nhở bạn rằng có điều tốt đẹp hơn trên thế giới này, ngay cả khi mọi thứ dường như vô vọng.

Theo tiến sĩ, nhà tâm lí học Celio, lòng biết ơn, sự hài lòng, thoải mái khi đã trở thành một phần trong cuộc sống, nó có thể thay đổi quan điểm sống của bạn theo hướng tích cực. "Tôi nghĩ đó là một trong những ảo giác quang học mà khi bạn tập trung quá nhiều vào không gian tối tăm, bạn khó có thể nhìn thấy ánh sáng. Có một thời gian nhất định để thực sự suy ngẫm về những điều tốt đẹp có thể tạo ra nhiều ánh sáng hơn trong cuộc sống của bạn. Nó giúp suy nghĩ của bạn đi đúng hướng".

Không chỉ vậy, lòng biết ơn còn mang lại cho bạn những lợi ích nhiều hơn bạn nghĩ. Dưới đây là năm lý do khiến lòng biết ơn tốt cho bạn:

    1. Lòng biết ơn cải thiện mọi mối quan hệ

Ngừng cau có, khó chịu với mọi thứ xung quanh đi, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn biết bao nhiêu khi ai thể hiện lòng biết ơn - Ảnh 2.

Nếu bạn đang cố gắng để tìm lại sự lãng mạn trong cuộc sống của bạn, bỏ qua những bông hoa và kẹo ngọt và chỉ cần nói lời cảm ơn. Theo một nghiên cứu, những cá nhân dành thời gian bày tỏ lòng biết ơn đối tác của mình có cái nhìn tích cực hơn với đối tác và cảm thấy thoải mái hơn khi thể hiện mối quan tâm về mối quan hệ này. Thêm vào đó, lòng biết ơn giúp duy trì tình cảm cho những cặp đôi (ít nhất là 25-40 năm).

2. Lòng biết ơn cải thiện năng suất và hiệu quả công việc

Cho dù bạn là sinh viên, hay đang phấn đấu để được thăng chức trong công ty, hoặc đang đứng đầu một công ty, một chút biết ơn có thể đưa đi một chặng đường dài. Một nghiên cứu cho thấy những nhân viên nghe những thông điệp từ lòng biết ơn của nhà quản lý cảm thấy có động lực để làm việc chăm chỉ hơn, và một nghiên cứu khác cho thấy các học sinh trung học biết bày tỏ lòng biết ơn có điểm GPA cao hơn, hội nhập xã hội tốt hơn và hài lòng với cuộc sống hơn so với những người khác.

    3. Giúp bạn ngủ ngon hơn

Ngừng cau có, khó chịu với mọi thứ xung quanh đi, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn biết bao nhiêu khi ai thể hiện lòng biết ơn - Ảnh 3.

Nếu bạn đang gặp khó khăn để đi vào giấc ngủ, hãy thử cảm ơn. Viết nhật kí về những điều bạn biết ơn trong ngày 15 phút trước khi đi ngủ đã được chứng minh là giúp học sinh bớt căng thẳng và ngủ sâu hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng sự biết ơn giúp điều chỉnh chất lượng và thời gian ngủ tốt hơn và bạn ít buồn ngủ hơn trong ngày. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng khi ngủ sâu giấc, những người biết ơn ít nghĩ đến những điều tiêu cực và có nhiều suy nghĩ về những điều tích cực, giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nuôi dưỡng và bày tỏ lòng biết ơn không chỉ tốt cho trái tim của bạn theo nghĩa ẩn dụ. Theo các nhà nghiên cứu, những cảm giác này có ích trong điều trị cao huyết áp và làm giảm khả năng bị đột quỵ do suy tim sung huyết và bệnh động mạch vành.

Các nghiên cứu về sự lạc quan, một đặc điểm liên quan trực tiếp đến lòng biết ơn, cho thấy mối liên quan giữa tư duy tích cực và mức độ hạ huyết áp. Các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng những người không thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn gặp phải những phiền toái và mức huyết áp của họ cao như những người bi quan hay những người lo lắng trong mọi hoàn cảnh.

5. Đối phó với căng thẳng và tăng cường sức mạnh tinh thần của bạn

Ngừng cau có, khó chịu với mọi thứ xung quanh đi, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn biết bao nhiêu khi ai thể hiện lòng biết ơn - Ảnh 4.

Nếu những lợi ích vật chất của lòng biết ơn không đủ thuyết phục bạn, thì có lẽ những lợi ích về mặt tinh thần có thể làm được điều đó. Một nghiên cứu với các cựu chiến binh Việt Nam cho thấy những người có mức độ biết ơn cao hơn thường ít bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Hay ví dụ khác, sự vị tha, lòng biết ơn được cho là một đóng góp to lớn cho sự vực dậy mạnh mẽ của Mỹ sau những thảm kịch ngày 11 tháng 9.

Thu Lam

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên