TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người bán phở chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố gây bão dư luận

Người bán phở chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố gây bão dư luận

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng đã phải thốt lên "tôi không tin nổi đó là sự thật" khi nói về việc ông Tấn mở cửa hàng bán phở nhưng chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày và bị xử lý hình sự.

"Tôi băn khoăn rất nhiều"

Sự việc ông Nguyễn Văn Tấn (cư ngụ tại quận Bình Tân, TP HCM) mở cửa hàng bán phở nhưng chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày, bị Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội “Kinh doanh trái phép” đang gây bão dư luận.

Được biết, 10 luật sư đã tự nguyện bào chữa miễn phí cho ông Tấn.

Theo tờ Sài Gòn Giải Phòng, ông Lê Thanh Tòng, Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh là người đã ký quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với anh Tấn.

Hiện nay, ông Tòng chuyển về làm Phó Viện trưởng VKSND quận 6, TP HCM.

“Tôi băn khoăn rất nhiều, đã một lần trả hồ sơ yêu cầu công an điều tra bổ sung, thậm chí gặp Trưởng Công an quận để trao đổi, nhưng phía công an quyết liệt lắm.

Quyền của VKS là phê chuẩn hay không phê chuẩn, mà chúng tôi không có chứng cứ bác thì phải phê chuẩn thôi!”, tờ này dẫn lại lời ông Tòng.

Cũng theo nguồn trên, Trưởng Công an huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Quý khi được hỏi đã "trách phóng viên sao không hỏi trước".

Hàng loạt luật sư đã lên tiếng chỉ ra sự bất hợp lý của hồ sơ và kết luận vụ việc.

Luật sư "không tin nổi đó là sự thật"

Luật sư Trương Anh Tú (Trưởng văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư Hà Nội) thông tin trên tờ Gia đình Việt Nam, việc Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Bình Chánh buộc tội đối với ông Tấn là thiếu căn cứ và chưa khách quan.

Luật sư Tú phân tích: "Không thể xác định anh Nguyễn Văn Tấn đã tái phạm “kinh doanh không phép”.

Bởi CA Bình Chánh dùng 2 biên bản kiểm tra vi phạm hành chính làm căn cứ cấu thành tội phạm với căn cứ anh Tấn kinh doanh không có đăng ký dù “đã bị xử phạt vi phạm hành vi này” là không phù hợp vì việc lập biên bản chưa phải là xử phạt vi phạm hành chính".

Còn theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Hãng luật Giải Phóng (Đoàn Luật sư TP HCM) đã phải thốt lên "đọc xong thông tin này tôi không tin nổi đó là sự thật" khi trả lời tờ Infonet về vụ việc này.

Theo luật sư Hưng, có rất nhiều vi phạm trong hoạt động tố tụng, từ xử phạt vi phạm hành chính đến khởi tố hình sự.


Ông Tấn trước quán phở đã ngừng bán sau khi bị khởi tố. Ảnh: Báo Giao thông

Ông Tấn trước quán phở đã ngừng bán sau khi bị khởi tố. Ảnh: Báo Giao thông

"Nếu cứ phát hiện người kinh doanh cá thể, nhỏ lẻ không đăng ký kinh doanh là tiến hành khởi tố, thì nhà tù nào mà chứa cho nổi.

Một chuỗi hành vi từ xử phạt vi phạm hành chính cho đến lập căn cứ để khởi tố hình sự bằng cách xử lý vi phạm hành chính lần thứ 2 cho thấy, cơ quan CSĐT đang cố để “dẹp” quán phở này", ông Hưng nói trên tờ Infonet.

Luật sư Thái Văn Chung (Đoàn Luật sư TP HCM) khẳng định trên báo Giao thông: "Vụ việc này có dấu hiệu oan sai".

Ông phân tích: "Thứ nhất, việc kiểm tra hành chính về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với một quán ăn mà chỉ có hai cán bộ công an huyện là điều không bình thường.

Thứ hai, nếu người dân vi phạm thì chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính.

Người dân cũng đã khắc phục bằng việc xin Giấy phép kinh doanh, chính quyền địa phương chỉ giám sát xem hộ kinh doanh đó có chấp hành nghiêm các điều kiện trong giấy phép hay không, họ có cố tình vi phạm hay không.

Tóm lại, vụ việc này chỉ dừng lại ở mức xử lý vi phạm hành chính, còn khởi tố hình sự là chưa đúng quy định".

Theo Thành Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên