TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người cầm giữ vàng vẫn mất tiền sau 1 tuần giao dịch

25-03-2017 - 18:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Qua 1 tuần giao dịch, giá vàng trong nước giảm 100.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng thêm 10 USD/oz.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần này (25/3) giá vàng SJC được niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn đã tăng nhẹ lên mức 36,46 – 36,66 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tương tự với SJC, giá vàng tại Tập đoàn DOJI niêm yết còn ở mức 36,52 – 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào –bán ra).

Trong khi đó, chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (18/3) giá vàng SJC được niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn ở mức 36,51 – 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng tại Tập đoàn DOJI là 36,62 – 36,72. Như vậy, nếu so sánh mức giá vàng qua 1 tuần giao dịch cho thấy đã sụt giảm khoảng 100.000 đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng trong nước. (Ảnh: TheSaigonTimes)

Mặc dù giá vàng trong nước tuần vẫn có sự tăng - giảm, nhưng biên độ không lớn nên giá vàng chỉ dao động trong khoảng trên 36,66 triệu đồng/lượng. Khởi điểm tuần giao dịch, giá vàng trong nước vẫn còn giữ được mức giá 36,51– 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Đây là mức giá cao nhất trong tuần này bởi lẽ ngay sau đó giá vàng bắt đầu có xu hướng giảm giá.

Ở một số thời điểm, giá vàng có tăng trở lại nhưng không lớn, chỉ có duy nhất 1 thời điểm giá vàng trở lại mức 36,73 triệu đồng/lượng ở phiên 22/3. Còn lại ở phần lớn các phiên giao dịch giá vàng đều ở mức thấp. Khi giá vàng giảm về mức 36,25 triệu đồng/lượng là mức giá vàng SJC bán ra thấp nhất trong tuần.

Do biên độ tăng giảm của giá vàng được điều chỉnh cân đối nên mức chênh lệch giá mua – bán vàng trong tuần cũng không có nhiều biến động. Theo giá niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn, mức chênh lệch ổn định trong khoảng 200.000 đồng/lượng. Mức chệnh lệch theo niêm yết của Tập đoàn DOJI ở trong khoảng 100.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước tuần vừa qua tiếp tục không được điều chỉnh linh hoạt so giá vàng thế giới. Trước sức tăng mạnh của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước vẫn duy trì mức giá ổn định. Chính điều này đã khiến giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã thu hẹp khoảng cách chênh lệch. Hiện tại mức chênh lệch tính theo tỷ giá ngoại tệ trung tâm chỉ còn mức 3,2 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận tại một số công ty kinh doanh vàng trong tuần vừa qua, không khí giao dịch vẫn kém sôi động, mặt hàng vàng không còn tạo được tính hấp dẫn nên lượng giao dịch đạt thấp và tập trung chủ yếu là khách nhỏ lẻ. Xu hướng giá vàng ổn định trong một thời gian quá dài đã khiến các nhà đầu tư có phần “chán nản” và không còn nhiều tham vọng giao dịch

Vàng thế giới tăng giá ngoạn mục

Trái ngược với tình trạng ảm đạm của thị trường vàng trong nước, thị trường vàng thế giới tuần qua liên tục sôi động bởi các hoạt động mua vào. Theo ghi nhận, đây là tuần thứ hai giá vàng tăng liên tiếp.

Giá vàng tăng liên tiếp khi chỉ số USD giảm sau đợt tăng lãi suất lần đầu trong năm 2017 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Trái ngược với dự đoán của các chuyên gia, chỉ số USD liên tục sụt giảm khiến thị trường đẩy nhanh việc mua vàng, coi đó là tài sản đảm bảo trước diễn biến bất lợi của nền kinh tế Mỹ sau những chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Diễn biến giá vàng 30 ngày qua,
Diễn biến giá vàng 30 ngày qua,

Các nhà đầu tư lo ngại rằng, chính quyền của Tổng thống Trump đang bất lực trong các việc điều hành đất nước, làm bất ổn môi trường tài chính của các nhà đầu tư. Điều này khiến tình hình kinh tế và tài chính Mỹ sẽ còn biến động nên họ chưa kỳ vọng nhiều vào việc nắm giữ đồng USD.

Giá vàng chốt phiên giao dịch tuần này đã tăng chạm ngưỡng 1.250 USD/oz. Dù giảm nhẹ về mức 1.247 USD/oz và giá vàng hợp đồng giao kì hạn cũng tăng tương ứng lên 1.248 USD/oz nhưng so với cuối tuần trước, giá vàng tuần này đã tăng thêm hơn 10 USD/oz.

Một số chuyên gia nhận định, vàng sẽ tiếp tục là tài sản trú ẩn an toàn khi luồng vốn đầu tư vào mặt hàng này đang gia tăng. Đặc biệt, khi các nhà đầu tư tin tốc độ nâng lãi suất của Fed sẽ không tăng cùng những biến động chính trị tại châu Âu sẽ khiến vàng có nhiều cơ hội tăng giá./.

Theo Nguyễn Quỳnh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên