TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người của Nhà Khang Điền tiếp tục "nắm giữ" ghế HĐQT của BCCI

08-04-2016 - 10:14 AM | Bất động sản

Người của Nhà Khang Điền tiếp tục "nắm giữ" ghế HĐQT của BCCI

Tình hình kình doanh năm 2015 của Công ty Xây dựng Bình Chánh (BCCI) rất khả quan với doanh thu đạt 462,88 tỷ đồng, tăng trưởng 92% so với năm 2014; lợi nhuận sau thuế 292,9 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ. EPS đạt 3.124 đồng.

Sáng nay (8/4) BCCI đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2016 tại TP.HCM. Tại đây, HĐQT công ty đã trình phương hướng SXKD năm 2016, trong đó có việc sẽ tìm đối tác chuyển nhượng bớt 2 dự án bất động sản.

ĐHCĐ cũng đã thông qua tờ trình bổ sung ông Nguyễn Đình Bảo, hiện là thành viên HĐQT của công ty kinh doanh địa ốc Nhà Khang Điền (KDH), làm thành viên HĐQT của BCCI từ ngày 28/3/2015. Như vậy, tính đến nay hai thành viên HĐQT của KDH đã "nắm giữ" ghế HĐQT của BCCI. Trước đó, tại đại hội cổ đông bất thường vào cuối tháng 11/2015, bà Nguyễn Thị Diệu Phương đã được bầu bổ sung vào thành viên HĐQT của BCCI.

Cũng tại ĐHCĐ, công ty đề xuất mức chi trả cổ tức năm 2015 là 15% bằng tiền, tương ứng mức chi 130,08 tỷ đồng, chiếm 44,4% tổng lợi nhuận đạt được cả năm. Trong năm, công ty dã chuyển nhượng thành công các khu đất chưa được khai thác, hoàn tất các thủ tục thi công một số dự án trong năm nay...

Ông Trần Ngọc Henry, Chủ tịch HĐQT BCCI, cho biết năm 2016 sẽ xem xét và cho ý kiến những vấn đề quan trọng cho hoạt động đầu tư - kinh doanh của BCCI. Quan trọng nhất là kế hoạch tái cơ cấu hoạt động và giảm tồn kho từ các dự án hiện hữu. Một kế hoạch khác là công ty sẽ giải quyết dứt điểm những chuyện "lùm xùm" tại dự án chung cư Nhất Lan.

Theo đó, trong năm 2016, BCCI đặt mục tiêu doanh thu 421 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là doanh thu từ hoạt động kinh doanh; lợi nhuận sau thuế ước đạt 120 tỷ đồng; tỷ lệ cổ tức chi trả 10% và đề xuất thưởng HĐQT, BKS, BĐH 10% phần vượt kế hoạch lợi nhuận.

Để đạt được mục tiêu đó, trong năm công ty sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư và kinh doanh dự án An Lạc Plaza, tập trung thu hồi đất và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật tiểu khu công nghiệp Khu dân cư Phong Phú 4, xúc tiến tái ký hợp đồng thuê đất còn lại của khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân.

Năm 2016, BCCI bổ sung thêm một số dự án mới, đồng thời công ty sẽ tái khởi động 2 dự án Green Village và dự án Khu trung tâm Tân Tạo. Thời gian qua, BCCI đã chuẩn bị cho đất nền, dự kiến trong Quý II/2016 có lượng hàng bán ra khá cao,có khả năng mang về doanh thu cho kế hoạch năm tài chính của BCCI.

Đặc biệt, kế hoạch lớn của BCCI trong năm nay là tập trung tìm kiếm đối tác chuyển nhượng dự án 158 An Dương Vương và 510 Kinh Dương Vương. Dự án 158 Kinh Dương Vương là dự án Nhà ở xã hội, dự kiến xây xong khoảng 2.500 căn. Hiện trên BCTC hợp nhất năm 2015 của công ty, khoản đầu tư xây dựng dở dang vào dự án 510 Kinh Dương Vương là 205 tỷ đồng.

Tại đại hội, một số cổ đông đặt vấn đề liên quan đến việc BCCI sẽ hợp tác với Khang Điền theo hình thức nào? BCCI phát hành cho cổ đông chiến lược thì có đối tác cụ thể chưa? Tỷ lệ chia cổ tức cho cổ đông năm 2016 tại sao lại giảm so với năm 2015? Khi tăng vốn điều lệ từ năm 2015 nhưng báo cáo cho thấy công ty vẫn chưa tìm được đối tác chiến lược phù hợp mua cổ phần, cho nên kế hoạch này chưa thực hiện được?.

Trả lời những vấn đề trên, đại diện của BCCI cho rằng việc tăng vốn điều lệ chỉ mới nêu ra tại đại hội cổ đông bất thường, đến nay vẫn chưa chốt xong các vấn đề và vẫn còn triển khai. Năm 2016 được xác định là thời điểm bản lề để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng mạnh vào năm 2017-2018, do vậy ghi nhận doanh thu không thể theo từng năm như các ngành sản xuất khác mà phải theo từng giai đoạn đầu tư.

Đại diện BCCI cho biết thêm, hiện nay BCCI có nhiều cổ đông lớn, trong đó có Khang Điền (KDH). Vì vậy, tiếng nói của KDH khi giới thiệu thành viên HĐQT vào BCCI chắc chắn có trọng lượng. Năm 2016, kế hoạch tăng vốn có điều khó là giá bán ra bằng 20% giá thị trường, nhưng phải chờ thời điểm thích hợp xem thị trường BĐS tăng hay giảm để phát hành cổ phiếu tăng vốn.

Về nguồn vốn đầu tư vào các dự án trong năm 2016, BCCI cho rằng cơ cấu đầu tư vốn vào từng tự án sẽ phụ thuộc vào tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng.

Hiện nay, KDH đầu tư vốn vào BCI, tương lai tới có thể đầu tư hợp tác dự án ở một tầm cao hơn. Trước mắt, hai bên đang sử dụng lợi thế của nhau để cùng phát triển. Hi vọng hợp tác này làm tốt hơn cho thị trường. Bộ máy vận hành của BCCI hiện khá tốt, việc KDH tham gia vào HĐQT chỉ nhằm hỗ trợ thêm cho các hoạt động kinh doanh - đầu tư sắp tới, chứ không làm thay đổi cơ cấu ban lãnh đạo công ty.

Trong một cuộc trao đổi với chúng tôi, nói về chiến lược của mình, ông Nguyễn Đình Bảo, Thành viên HĐQT của KDH kiêm Phó Tổng giám đốc KDH, cũng thừa nhận rằng việc đầu tư vào công ty BCI là một quá trình hợp tác dài hơi giữa hai bên, dựa trên lợi thế một bên có kinh nghiệm và tài chính còn một bên có quỹ đất tốt. “Chuyện hợp tác này có nhiều người cho rằng KDH đang muốn “thôn tính” hay “thâu tóm” BCI, nhưng chúng ta cần phải xem đây là một hình thức công ty mẹ - con”, ông Bảo nói.

Theo ông Bảo, trong khi BCI có quỹ đất sạch lớn nhưng nhiều năm nay chưa triển khai dự án, mặt khác các cổ đông hiện hữu từ lâu chưa có sự đồng thuận cao, do vậy, KDH "nhảy" vào là hết sức bình thường để vực dậy doanh nghiệp, cùng phát triển dự án để tránh lãng phí quỹ đất.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên