TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân có nên nhận nhà khi dự án chưa đủ điều kiện bàn giao?

24-04-2017 - 19:13 PM | Bất động sản

Người dân có nên nhận nhà khi dự án chưa đủ điều kiện bàn giao?

Hiện nay, có rất nhiều chung cư mới xây dựng xong và tiến hành bàn giao nhà cho cư dân vào ở. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, nhiều dự án chung cư chưa đảm bảo về điều kiện sống.

Buổi Tọa đàm trực tuyến “Bùng nổ tranh chấp, dân chung cư phải làm gì?” đã thu hút được rất đông đảo cộng đồng cư dân chung cư quan tâm đến những vấn đề đang bức xúc hiện nay như việc thành lập Ban quản trị, tranh chấp chung riêng, chỗ đỗ xe ô tô…trong đó, một trong những vấn đề nổi cộm là việc bàn giao nhà chưa đủ điều kiện của chủ đầu tư.

Gửi tới buổi tọa đàm, rất nhiều cư dân chung cư bức xúc và phản ánh hiện nay tình trạng chủ đầu tư bàn giao căn hộ trước khi đủ điều kiện là rất phổ biến. Những vấn đề người dân phản ánh thường là: dự án chưa đầy đủ hạ tầng, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện còn dang dở, dự án chưa đảm bảo điều kiện sống, vấn đề PCCC,…

Chẳng hạn cư dân ở dự án Tràng An Complex phản ánh tình trạng bàn giao chưa đủ điều kiện mà vẫn thu 100% tiền,…Ngoài ra, gần đây cũng đã xảy ra nhiều vụ việc người dân “tố” chủ đầu tư Vinaconex 2 bàn giao nhà Tòa C Golden Silk (Kim Văn Kim Lũ) mà công trình còn ngổn ngang và chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn công; Hay chung cư Thăng Long Victory cũng bị “tố” bàn giao khi công trình chưa hoàn thiện…

Đa phần cư dân chung cư đều muốn được giải đáp hướng giải quyết, người dân phải làm gì, thậm chí là hướng dẫn việc khởi kiện chủ đầu tư…

Luật sự Trương Thanh Đức-Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico.

Luật sự Trương Thanh Đức-Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico.

Tại buổi tọa đàm, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico khuyên các cư dân chung cư, nếu có khả năng lắc đầu thì có thể từ chối nhận nhà. Trong trường hợp bắt buộc phải nhận bàn giao nhà thì cố gắng ghi rõ tình trạng của công trình vào biên bản bàn giao, mô tả chi tiết những hạng mục còn thiếu, dang dở, chưa hoàn thiện và yêu cầu chủ đầu tư phải tiếp tục hoàn thành hoặc sửa chữa…Khi đó nếu có xảy ra việc kiện tụng thì người dân có sẽ có lợi hơn. Bên cạnh đó, khi có đông cư dân gây sức ép thì có thể khởi kiện chủ đầu tư ra tòa.

Còn theo ông Nguyễn Bích Sơn, Giám đốc khối phát triển kinh doanh - Công ty CP Khai thác & Quản lý tòa nhà PMC, lúc này cư dân cần phải xem xét đến Hợp đồng mua bán, xem kỹ điều kiện bàn giaon căn hộ là như thế nào.

Ông Nguyễn Bích Sơn, Giám đốc khối phát triển kinh doanh - Công ty CP Khai thác & Quản lý tòa nhà PMC.

Ông Nguyễn Bích Sơn, Giám đốc khối phát triển kinh doanh - Công ty CP Khai thác & Quản lý tòa nhà PMC.

Thực tế, trong những năm gần đây các dự án chung cư đã đưa ra nhiều hình thức bàn giao nhà. Đó là bàn giao căn hộ đã hoàn thiện hay căn hộ bàn giao thô. Bản thân cư dân nhận nhà thô là chưa có chức năng để ở.

“Nếu đó là căn hộ thô khi chưa hoàn thiện thì cư dân vẫn có thể nhận nhà, nhưng dự án phải đáp ứng đủ công năng. Đối với các dự án chậm tiến độ bàn giao thì chủ đầu tư đã vi phạm và có thể căn cứ vào Hợp đồng mua bán để xử phạt. Hoặc chủ đầu tư có thể có những chính sách, thỏa thuận linh hoạt để giải quyết với người mua nhà.” Ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, trong trường hợp dự án chậm tiến độ do chủ đầu tư thay đổi điều kiện để đảm bảo điều kiện cao hơn, khách hàng mua nhà có thể chấp nhận được.

Theo ông Sơn, khi về ở cư dân phải có các điều kiện tối thiểu để ở được, sinh hoạt được. Những điều kiện tối thiểu này phải được thực thi như an toàn, ăn uống, điện nước, nhu cầu liên quan hạ tầng chung. Giữa chủ đầu tư và người mua nhà cần có thỏa thuận về bàn giao.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên