TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân Malaysia quyên góp 2 triệu USD... trả nợ cho chính phủ

04-06-2018 - 14:21 PM | Tài chính quốc tế

Người dân Malaysia quyên góp 2 triệu USD... trả nợ cho chính phủ

Trong ngày đầu tiên, quỹ do chính phủ Malaysia thành lập đã quyên góp được khoảng 7 triệu Ringgit (1,8 triệu USD) nhưng con số vẫn còn tăng lên.

Người dân Malaysia đang tích cực thể hiện tinh thần yêu nước của mình qua việc quyên góp tiền trả nợ cho…chính phủ.

Trong cuộc bầu cử mới đây, chiến thắng của những nhà lãnh đạo mới đã tăng niềm tin trong dân chúng với chính phủ, tuy nhiên chính quyền Kualar Lumpur lại đang phải đau đầu giải quyết khoản nợ hàng tỷ USD cũng như những vụ thất thoát ngân sách từ những người tiền nhiệm.

Trước tình hình này, chính phủ Malaysia đã thành lập một quỹ quyên góp tiền để người dân có thể chung tay tự nguyện giúp đỡ các nhà cầm quyền. Chỉ trong vòng 24 tiếng kể từ khi quỹ trên được thành lập, người dân Malaysia đã đóng góp được gần 2 triệu USD.

Động thái này ngay lập tức đã kích thích một cuộc tranh luận trên mạng xã hội rằng liệu các quốc gia khác gặp khó khăn về ngân sách có nên làm theo hay không.

Trên thực tế, câu chuyện bắt đầu khi một người phụ nữ Malaysia 27 tuổi kêu gọi trên mạng xã hội, kèm theo các thông tin tài khoản chi tiết nhằm quyên góp trả nợ của chính phủ. Ý tưởng này ngay lập tức thu hút được sự chú ý của các quan chức và quỹ quyên góp sau đó ra đời.

"Nhiều người dân tự nguyện chia sẻ thu nhập của họ với chính phủ nhằm san sẻ khoản nợ công khổng lồ này", Bộ trưởng tài chính Malaysia Lim Guan Eng phát biểu khi công bố số tài khoản ngân hàng của quỹ quyên góp này, đồng thời cam kết sẽ sử dụng chúng minh bạch, rõ ràng.

Trong ngày đầu tiên, quỹ này đã quyên góp được khoảng 7 triệu Ringgit (1,8 triệu USD) nhưng con số vẫn còn tăng lên.

Động thái của người dân Malaysia đã gợi nhớ lại thời kỳ cuối thập niên 1990 tại Hàn Quốc khi người dân xếp hàng quyên góp những thứ có giá trị, như nhẫn cưới bằng vàng của họ cho chính phủ để giúp nền kinh tế này vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính.

Thủ tướng mới đắc cử Mahathir Mohamad của Malaysia sau khi giành chiến thắng bất ngờ vào tháng trước đã tuyên bố sẽ giải quyết khối nợ công khổng lồ của nước này.

Số liệu chính thức cho thấy Malaysia đang nợ tới hơn 1 triệu Ringgit (251 tỷ USD), tương đương 80% GDP.

Thủ tướng Mohamad cho biết ông tin rằng phần lớn những khoản tiền bị thất thoát gây nên nợ công lớn có liên quan đến vấn đề tham nhũng.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia cho rằng động thái quyên góp trên chỉ mang ý nghĩa tinh thần hơn là giải quyết được vấn đề.

"Rất khó để ước tính độ lớn nợ công mà Malaysia đang có hiện nay. Chúng ta vẫn còn một chặng đường rất dài phải đi", chuyên gia kinh tế Krystal Tan của Capital Economics nói.

Theo AB

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên