TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người dân ngày càng lười biếng khiến nền kinh tế số 1 thế giới phải gánh hậu quả

14-04-2017 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Người dân ngày càng lười biếng khiến nền kinh tế số 1 thế giới phải gánh hậu quả

Theo một nhà kinh tế học, người Mỹ đang ngày càng trở nên lười biếng từ việc bắt đầu kinh doanh tới tích cực di chuyển hay chọn phương án an toàn một cách thái quá.

Theo lời nhà kinh tế học Tyler Cowen, kinh tế Mỹ trì trệ bởi người Mỹ không còn hăng hái kinh doanh như họ đã từng, lười di chuyển hơn so với quá khứ, chấp nhận sống trong những khu ngoại ô được tách ra từ những năm 1960. Hiện tại, kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm hơn rất nhiều so với những năm 60, 70 và 80 của thế kỷ trước. Hiện tượng giảm tăng năng suất cũng xảy ra dù mọi người nghĩ rằng họ đang làm việc rất chăm chỉ.

Cowen, giáo sư kinh tế tại Đại học George Mason, chỉ rõ: “Đổi mới là đau đớn. Đó là lý do vì sao chúng ta ít đổi mới hơn”. Ông cũng cho rằng người Mỹ giờ thích các phương án an toàn: “Chỉ cần nhìn cách mọi người đối xử với trẻ con ngày nay ta sẽ thấy. Họ gần như chẳng còn cho bọn trẻ ra ngoài”.

Trong khi đó, công nghệ, lĩnh vực luôn đòi hỏi sự đổi mới, đang gián tiếp khiến con người ta lười hơn trước. Với công nghệ, người ta có thể mua mọi thứ ở nhà thay vì ra cửa hàng. Ở một phương diện nào đó, con người sẽ cảm thấy thoải mái nhưng thực tế, nó đang khiến người ta ở nhà nhiều hơn.

Số doanh nghiệp mới ở Mỹ ngày càng ít theo từng năm.

Số doanh nghiệp mới ở Mỹ ngày càng ít theo từng năm.

Cowen tin rằng chúng ta đã đi quá xa trong việc tạo ra một cuộc sống hoàn hảo và tách biệt cho bản thân và con cái. Không nhận ra điều đó, chúng ta tạo ra những thế giới bong bóng mà trong đó chúng ta sợ thay đổi. Ngoài ra, tầng lớp tự mãn trong xã hội Mỹ hay chính xác hơn là sự tự mãn trong mỗi cá nhân người Mỹ cũng khiến sự việc trở nên nghiêm trọng hơn.

Làm thế nào để người Mỹ thoát ra khỏi những chiếc bong bóng này? Theo Cowen, lịch sử đã cho thấy, nước Mỹ sẽ vượt lên khi chịu một tổn thương lớn, chẳng hạn như chiến tranh hoặc đại thiên tai. Mỹ có khả năng tuyệt vời để tái tạo chính mình nên nền kinh tế sẽ không phải chịu những tổn thương quá nặng nề.

Ngoài ra, Cowen cũng kêu gọi những khoản đầu tư lớn cho các công trình nghiên cứu, chẳng hạn như đưa thêm người lên mặt trăng hay tìm ra các đột phá về ý khoa. Ngoài ra, giáo sư kinh tế học này cũng nghĩ người nhập cư là chìa khóa cho sự bùng nổ kinh tế của Mỹ vì họ ít tự mãn và chăm chỉ nhất.

Thiên Thanh

Theo Trí thức trẻ/CNN Money

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên