Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tài chính - ngân hàng

Thứ 3, 03/01/2017, 20:52

Người dân tìm khoản vay thay thế gói 30.000 tỷ

Người dân tìm khoản vay thay thế gói 30.000 tỷ
Ảnh minh họa.

Hiện tại, nếu muốn vay tiền ngân hàng để mua nhà, khách hàng phải vay các gói lãi suất thương mại thay vì gói 30.000 tỷ đồng như trước đây.

Sau 3 năm triển khai, gói tín dụng hỗ trợ mua nhà 30.000 tỷ đồng đã chấm dứt giải ngân mới. Như vậy, nếu muốn vay tiền ngân hàng để mua nhà, giờ đây khách hàng phải vay các gói lãi suất thương mại. Điều đáng mừng là hiện vẫn có hàng loạt các gói ưu đãi do các chủ đầu tư tung ra. Tuy nhiên, khách hàng cũng phải xem xét kỹ, thận trọng trước những cái bẫy tín dụng.

Anh Lương Kim Hiếu là một trong những người có nhu cầu vay gói 30.000 tỷ đồng. Tích góp được vài trăm triệu đồng, anh Hiếu đang dự định mua một căn hộ nhỏ sau gần 10 năm sinh sống ở Thủ đô. Anh Hiếu rất tiếc vì đã không kịp vay gói 30.000 tỷ đồng. Theo như tìm hiểu, nhiều dự án hiện cũng quảng cáo là cho vay lãi suất 0%, 5%/năm.

Anh Lương Kim Hiếu cho hay: "Tôi cũng tìm hiểu những gói vay 0% đấy nhưng không biết được vay bao lâu, lãi suất như thế nào".

Các chuyên gia cho biết, để thu hút khách hàng, hầu hết các chủ đầu tư bất động sản đều đang bắt tay với các ngân hàng đưa ra gói vay mua nhà hấp dẫn. Tuy nhiên, lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng trong khoảng thời gian ngắn. Sau đó, người mua nhà phải chịu lãi suất thương mại cao gấp đôi, ở mức 10-11%/năm.

Chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, người mua cần chuẩn bị sẵn một khoản tiền tích lũy hiện tại tối thiểu 30% giá trị tài sản, lý tưởng nhất là 50% giá trị căn nhà. Tỷ lệ này được xem là áp lực tài chính vừa phải, không quá căng thẳng. Việc tăng giảm lãi suất khi có biến động xảy ra như thế nào cũng phải được cam kết ghi rõ trong hợp đồng tín dụng, tránh lãi tăng quá cao, khiến người mua mất khả năng chi trả.

Theo Đức Chung - Hoàng Nga - Bằng Việt

VTV

Từ khóa
tin mới