TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người đột quỵ chớ xem thường: Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 2 lần sau đột quỵ

09-09-2017 - 21:18 PM | Sống

Người đột quỵ chớ xem thường: Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 2 lần sau đột quỵ

Những người sống sót sau cơn đột quỵ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao, các khối tụ máu đã chết kích thích sự phát triển các khối u trong cơ thể.

Theo các nhà khoa học Tây Ban Nha, những người sóng sót sau cơn đột quỵ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp hai lần so với người bình thường. Nguyên nhân chính là do các khối tụ máu đã chết kích thích sự phát triển các khối u trong cơ thể.

Đột quỵ là căn bệnh phổ biến ở người lớn tuổi. Trung bình mỗi năm có khoảng 150.000 người tại Anh và 800.000 người tại Mỹ bị đột quỵ. Và một phần ba trong số đó tử vong trong vòng 12 tháng.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân sống sót sau cơn đột quỵ có thể tử vong vài tháng sau đó. Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh các căn bệnh ung thư khác nhau. Các nhà khoa học cho rằng giai đoạn sau đột quỵ đến lúc chẩn đoán ung thư chính là thời gian các tế bào ung thư hình thành và phát triển.

Bệnh đột quỵ kích thích phát triển khối u ung thư

Các kết quả lâm sàng ban đầu được thực hiện trên 381 bệnh nhân tại Bệnh viện de La Princesa, Madrid, Tây Ban Nha. Kết quả nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Ung thư và Y học của Hiệp hội các nước châu Âu diễn ra tại thành phố Madrid, Tây Ban Nha.

Các nhà khoa học phát hiện ra, tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể trong 2/3 số người tham gia nghiên cứu. Những bệnh nhân này có khả năng tử vong rất cao.

Các nhà khoa học cho rằng bệnh đột quỵ kích thích phát triển khối u.

Các nhà khoa học cho rằng bệnh đột quỵ kích thích phát triển khối u.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jacobo Rogado cho biết: "Chúng tôi phát hiện rằng các bệnh nhân sống sót sau cơn đột quỵ có khả năng mắc phải ung thư cao gấp hai lần so với người khỏe mạnh. Sau sáu tháng kể từ thời gian đột quỵ, bệnh nhân thường được chẩn đoán mắc phải ung thư ở các giai đoạn sau".

Các nhà khoa học cho biết thêm 7,6 % (29 người) trong tổng số người tham gia mắc phải bệnh ung thư, chủ yếu là ung thư liên quan đến đường ruột, phổi và tuyến tiền liệt. Con số này cao gần gấp đôi nếu so sánh với thí nghiệm trên người bình thường (4,5%; 17 người).

Gần một nửa số trường hợp được chẩn đoán mắc phải ung thư trong sáu tháng đầu tiên kể từ khi bị đột quỵ.

Khi phân tích mẫu máu của những bệnh nhân này, các nhà khoa học đã phát hiện ra nồng độ cao hợp chất fibrinogen (hay còn gọi là chất làm đông máu) trong người bệnh nhân.

Một vài hạn chế của nghiên cứu này

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học tại Hội nghị cho biết đây chỉ là các kết quả sơ bộ ban đầu.

Theo Tiến sĩ Fausto Roila, Giám đốc khoa Ung thư tại Bệnh viện Santa Maria della Misericordia Hospital, Perugia đã chỉ ra một số hạn chế của nghiên cứu nói trên.

"Mối liên hệ giữa ung thư và đột quỵ đã được nghiên cứu trước đây. Tuy nhiên trong nghiên cứu này, phương pháp thí nghiệm vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Ví dụ, nghiên cứu thiếu nhóm đối chứng tương ứng. Hơn nữa, khi so sánh bệnh nhân được chẩn đoán ung thư và người bình thường, con số khác nhau chỉ là 12 bệnh nhân".

"Sự khác nhau về độ tuổi giữa hai nhóm nghiên cứu cũng nên được lưu ý. Nhóm người bình thường bao gồm tất cả độ tuổi, trong khi đó nhóm người đột quỵ thường là người cao tuổi".

Một nghiên cứu tương tự tại Cao đẳng Y khoa Weill Cornell, tại thành phố New York, Mỹ lại chỉ ra mối liên hệ ngược lại. Những bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải ung thư phải đối mặt với nguy cơ cao bệnh đột quỵ.

Từ những nghiên cứu nói trên, đột quỵ và ung thư có khả năng liên hệ với nhau. Do đó, các bệnh nhân sóng sót sau đột quỵ nên chẩn đoán sớm các bệnh ung thư nhằm có hướng giải pháp điều trị kịp thời.

*Theo Daily Mail

Theo Nguyên Huy

Trí thức trẻ

Trở lên trên