TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người mẹ nuôi con bại não đỗ đại học Harvard: "Tôi không muốn con trai xấu hổ về những vấn đề thể chất"

17-05-2017 - 14:13 PM | Sống

Người mẹ nuôi con bại não đỗ đại học Harvard: "Tôi không muốn con trai xấu hổ về những vấn đề thể chất"

Ding Zhen, 29 tuổi, là một người bị bại não đang theo học khoa Luật tại Đại học Harvard, Mỹ. Sinh ra đã bị tàn tật, Ding cho rằng, anh có thể vượt qua được những trở ngại về thể chất và đạt được thành công trong các nghiên cứu học thuật hoàn toàn nhờ vào sự kiên trì và tận tụy vô điều kiện của mẹ anh, bà Zou Hongyan.

Năm 1988, khi được sinh ra, Ding đã gần như ngộp thở do biến chứng khi sinh và bị bại não. Các bác sĩ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã gợi ý bà Hongyan nên từ bỏ đứa trẻ. Bởi dù có cố gắng cứu, đứa trẻ chắc chắn sẽ lớn lên với những khuyết tật, trí tuệ kém và trở thành gánh nặng cho gia đình suốt cuộc đời. Ngay cả cha và người thân của Ding cũng đồng ý với bác sĩ. Nhưng bà Hongyan vẫn kiên quyết cứu sống đứa con của mình mặc dù phải ly hôn.

Để nuôi sống bản thân và chăm sóc con trai, bà đã làm thêm rất nhiều bao gồm công việc toàn thời gian ở trường cao đẳng Vũ Hán và các công việc bán thời gian như lễ tân, đào tạo, bán bảo hiểm. Ngoài thời gian làm việc, bà Hongyan sắp xếp để đưa con trai tới các buổi trị liệu, phục hồi chức năng bất kể thời tiết mưa hay nắng. Bà học cách xoa bóp cơ bắp vì Ding thường xuyên bị cứng cơ. Đồng thời, hướng dẫn con chơi các trò giải câu đố để nâng cao trí thông minh.


Bà Hongyan kiên trì dạy con vượt qua những trở ngại về thể chất.

Bà Hongyan kiên trì dạy con vượt qua những trở ngại về thể chất.

Bà Hongyan nhấn mạnh rằng, bà sẽ nỗ lực cùng con trai khắc phục các khuyết tật càng nhiều càng tốt. Ví dụ, Ding có vấn đề trong việc phối hợp các hoạt động của tay và rất khó khăn khi dùng đũa. Trong khi mọi người thân đều hiểu rằng, cậu bé sẽ không thể dùng đũa để ăn, thì bà Hongyan vẫn kiên quyết huấn luyện cho con trai.

"Nếu Ding là người duy nhất không thể dùng đũa trên bàn ăn, những người khác sẽ tò mò và rồi Ding sẽ phải giải thích về tình trạng bại não, khuyết tật của bản thân. Tôi không muốn Ding xấu hổ vì những vấn đề thể chất này. Vì vậy tôi đặt tiêu chuẩn cho con trai cao hơn, tôi đã rất nghiêm khắc rèn luyện để Ding khắc phục khó khăn và bắt kịp người khác", bà Hongyan chia sẻ.


Mẹ là nguồn động viên lớn nhất của Ding.

Mẹ là nguồn động viên lớn nhất của Ding.

"Tôi chưa bao giờ dám nộp đơn vào Đại học Harvard, nhưng mẹ đã khuyến khích tôi thử sức. Bất cứ khi nào tôi do dự, mẹ luôn là người động viên, hướng dẫn tôi", Dinh xúc động khi nói về mẹ.

Nhờ sự kiên trì và yêu thương vô điều kiện của mẹ, Ding đã có thể tốt nghiệp cử nhân trường Đại học Khoa học môi trường và kỹ thuật Bắc Kinh năm 2011. Sau đó, anh đăng ký học Thạc sĩ tại trường Luật Quốc tế và tốt nghiệp năm 2015. Sau khi làm việc được 2 năm, Dinh bắt đầu chương trình học nâng cao hơn tại Đại học Harvard.

Đi học xa, Ding thường xuyên thể hiện tình cảm và nỗi nhớ với người mẹ của mình ở quê nhà. Ding miêu tả mẹ là "cố vấn tinh thần" của mình, trong khi bà Hongyan rất tự hào về "tình bạn thân thiết" giữa hai mẹ con.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/CGTN

Trở lên trên