TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người mẹ từ chối điều trị ung thư để sinh con đã tỉnh, khát khao ngày được gặp con

31-05-2019 - 18:14 PM | Sống

Người mẹ từ chối điều trị ung thư để sinh con đã tỉnh, khát khao ngày được gặp con

Sau hai ngày sinh con, chị Liên người mẹ từ chối điều trị ung thư để sinh con đã bắt đầu rơi vào hôn mê, phải thở máy... hiện sức khoẻ đã tốt dần lên.

Trào nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh của con

Sáng ngày 31/5, Bệnh viện K đã thông tin sức khỏe của người mẹ dũng cảm Nguyễn Thị Liên đang tiến triển từng ngày. Vào ngày 28/5, chị Nguyễn Thị Liên, người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối từ chối điều trị để sinh con đã tỉnh lại, dù vẫn đang thở máy.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Đức, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện K cho hay, sức khỏe người mẹ ung thư giai đoạn cuối vừa sinh con tại Bệnh viện K đang tiến triển tốt lên. Các bác sĩ bệnh viện K đã rất nỗ lực hồi sức, dùng các thuốc tốt nhất, với hi vọng sản phụ có thể tỉnh lại để chị có thể được gặp con một lần, ôm con trai vào lòng.

Dù đối diện với tình huống hiểm nguy song với nỗ lực bản thân cộng với khát khao cháy bỏng được gặp con thơ, đến ngày 29/5, bệnh nhân đã ổn định hơn.

Người mẹ từ chối điều trị ung thư để sinh con đã tỉnh, khát khao ngày được gặp con - Ảnh 1.

Chị Linh đã bình phục rất mong ngày gặp con.

Các chỉ số xét nghiệm tạm thời trong giới hạn ổn định, phổi đã có dấu hiệu tích cực và vẫn được các bác sĩ theo dõi 24/7.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác hội, BV K bệnh nhân tỉnh lại được sau hôn mê, đây là một tín hiệu tốt cho thấy tình trạng người bệnh được cải thiện. Khi tỉnh bệnh nhân tỉnh dậy, bệnh nhân đã hỏi ngay về sức khỏe của con trai.

Khi chị được bác sĩ cho xem hình ảnh con trai được chăm sóc tốt tại bệnh viện phụ sản, sức khỏe ổn định hơn, chị Liên đã trào nước mắt.

"Người mẹ ấy đã trào nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh con", BS Tĩnh cho biết.

Trước mong muốn được tới thăm con của chị Liên, bác sĩ Tĩnh cho hay, nhiều phương án được tính tới, nhưng khả quan nhất vẫn chờ sự hồi phục của chị Liên, khi bệnh nhân tự thở là có thể di chuyển lên xe cấp cứu sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm con.

"Mọi tình huống sẽ được tính trước, bác sĩ luôn ở bên trong thời điểm chị được gặp con, phòng những xúc động sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chị Liên". Bác sĩ Tĩnh nói.

Về bé Đỗ Bình An, PGS.TS Trần Danh Cường thông tin, em bé ổn định, tiến triển tốt, được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh của bệnh viện.

Bé chưa lên cân nhiều, nhưng ổn định hơn. Hiện tại mỗi lần bé ăn được 4ml sữa, ngày ăn từ 15 - 16 lần. Bé cũng đã được bỏ ống thở nội khí quản, tự thở bằng đường mũi.

Được biết, hoàn cảnh gia đình của chị Nguyễn Thị Liên và anh Đỗ Văn Hùng rất khó khăn bởi bản thân chị Liên là công nhân, anh Hùng chồng chị làm thợ sơn thời vụ trên thành phố.

Hiện giờ lại phải đối diện với tình trạng bệnh nặng, con thơ sinh thiếu tháng, phải điều trị dài lâu, do vậy mong muốn sự chung tay giúp đỡ của xã hội với hoàn cảnh gia đình anh Hùng.

Hành trình điều trị của hai mẹ con còn rất dài, với chi phí rất tốn kém. Sáng 31/5 Bệnh viện K đã phát động ủng hộ cho mẹ con chị Liên với số tiền 50 triệu đồng; Quỹ Ngày mai tươi sáng hỗ trợ 20 triệu đồng. Bệnh viện cũng kêu gọi sự hỗ trợ cho bệnh nhân.

Mọi đóng góp có thể gửi về tài khoản anh Đỗ Văn Hùng - chồng chị Liên. STK: 160098139 tại Ngân hàng Vpbank, chi nhánh Thăng Long. Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng STK 00200014483918 tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank) - CN Sở giao dịch.

Trước đó, ngày 22/5, ngay sau khi thực hiện ca mổ đẻ, khi nghe tiếng con khóc trào đời của bé Bình An, chị Liên chỉ thều thào hỏi được bác sĩ con được mấy cân. Em bé vừa được lấy ra khỏi bụng mẹ, ủ ấm liền được đưa lên xe cấp cứu di chuyển thẳng từ Bệnh viện K lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Chị Liên chưa một lần được ôm con.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương chia sẻ, đây là ca mổ đẻ đặc biệt nhất ông từng thực hiện. Sản phụ thay vì nằm mổ thì phải duy trì tư thế "nửa nằm nửa ngồi" vì tình trạng bệnh diễn biến nặng. Bệnh nhân tỉnh táo trong quá trình mổ nhưng thể trạng yếu, khi nghe tiếng khóc của trẻ đã rất xúc động hỏi bác sĩ em bé được bao nhiêu cân.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Trở lên trên