TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Mỹ phải trả giá "từ đầu đến chân" trong cuộc chiến thương mại

18-09-2018 - 08:28 AM | Tài chính quốc tế

Người Mỹ phải trả giá "từ đầu đến chân" trong cuộc chiến thương mại

Người tiêu dùng Mỹ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc chiến mà ông Trump khơi mào.

Tổng thống Trump vừa chính thức tuyên bố từ ngày 24/9 tới sẽ áp mức thuế 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bất chấp trước đó đã có thông tin về các cuộc đàm phán. Thậm chí ông còn dọa sẽ áp thuế lên hầu như mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu như Trung Quốc tiếp tục đáp trả Mỹ.

Nếu điều này trở thành sự thực, có nghĩa là các sản phẩm được sử dụng hàng ngày như quần áo, giày dép đều nằm trong "tầm ngắm", từ hãng nội y nổi tiếng Victoria's Secrets cho đến các thương hiệu thể thao như Nike. Thậm chí, những chiếc smartphone của Apple cũng không nằm ngoài danh sách này.

Từ những chiếc kính râm...

Năm ngoái, theo dữ liệu từ Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ, quốc gia này đã nhập khẩu các mặt hàng kính râm, kính bảo hộ và các loại kính khác trị giá đến 1 tỷ USD từ Trung Quốc và đây chính là nhà cung cấp lớn nhất của Mỹ.

Ngoài ra, Trung Quốc còn là "nguồn" cung cấp khổng lồ các loại mặt hàng như khăn quàng và khăn choàng đầu và là nhà cung cấp thiết bị trợ thính lớn thứ hai của Mỹ. Dù sao thì, cũng có ít nhất một loại mũ lưỡi trai được "tự hào mang thương hiệu made in USA", đó là những chiếc mũ với dòng slogan "Make American Great Again" (Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại) trên trang web vận động bầu cử của ông Trump.

...thậm chí là găng tay, các sản phẩm may mặc...

Các loại găng tay mùa đông và găng tay bảo hộ lao động được sản xuất bởi Trung Quốc bày bán tại Walmart hay các nhà bán lẻ khác tại Mỹ cũng nằm trong danh sách áp thuế lần này, khi mùa đông đang đến gần. Đồng hồ, đồ trang sức nhập khẩu từ Trung Quốc có thể sẽ là "ứng viên" tiếp theo cho danh sách các mặt hàng bị áp thuế. Fossil Group, tập đoàn đa thương hiệu nổi tiếng, cũng phải dựa vào các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc để có thể cung cấp rất nhiều loại đồng hồ và các mặt hàng đặc biệt khác.

Năm 2017, Mỹ đã nhập khẩu 4,6 tỷ USD các loại áo nỉ từ Trung Quốc và 606 triệu USD các mặt hàng như áo t-shirt, tank top và các loại áo có kiểu dáng đơn giản khác. Ông Trump đã cố gắng giữ các mặt hàng "rất thiết yếu" trong tủ quần áo của người Mỹ ra khỏi cuộc chiến thuế quan, đặc biệt là khi cuộc bầu cử giữa kì sắp diễn ra. Nhưng sắp tới, người tiêu dùng Mỹ có thể chứng kiến việc các mặt hàng dành cho mùa đông sẽ tăng giá, đặc biệt, Burlington Stores Inc. (Trung Quốc) là nhà xuất khẩu áo khoác nam và nữ vào Mỹ.

... cho đến các mặt hàng nội y, tất, giày dép, trang phục thể thao

Mỹ nhập khẩu các mặt hàng nội y từ Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Năm ngoái, Mỹ đã nhập khẩu 1,2 tỷ USD các sản phẩm dành cho phụ nữ từ áo ngực đến tất da chân. Ngay cả đối với những thương hiệu nội y "kém may mắn" như Victoria's Secret thì Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp lớn nhất, và đương nhiên, họ sẽ phải tăng giá các sản phẩm này nếu mức thuế quan được áp dụng.

Theo lời của ông Trump, những loại trang phục thể thao được bán tại Foot Locker hay các cửa hàng của Lululemin Athetica sẽ có mức giá rất đắt đỏ. Tương tự như những mặt hàng ở trên, Mỹ đã nhập khẩu tổng cộng 1,3 tỷ USD các mặt hàng legwear (các loại tất, quần tất) từ Trung Quốc trong năm ngoái.

Theo số liệu của năm ngoái, đã có 11,5 tỷ USD giày dép sản xuất tại Trung Quốc được chuyển đến Mỹ. Tương tự, ngay cả mức giá của những đôi bốt cao su hay lót giày cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Apple cũng là "nạn nhân"

Mới đây, Apple đã đưa ra thông báo rằng Apple Watch và tai nghe Airpod sẽ có mức giá cao hơn nếu Mỹ áp mức thuế 200 tỷ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc. Cuối cùng thì danh sách chính thức đã loại bỏ đồng hồ thông minh và tai nghe không dây. Tuy nhiên, Apple sẽ buộc phải tăng giá một loạt các loại tai nghe, loa ngoài và những sản phẩm khác của Apple, kể cả iPhone và iPad, nếu mức áp thuế bổ sung được đưa ra. Bởi lẽ, Apple phụ thuộc rất nhiều vào Foxconn Technology Group và các nhà cung cấp khác tại Trung Quốc trong việc sản xuất iPhone và những sản phẩm khác. Đại diện của Apple đã nói với Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ: "Tất cả các mức thuế quan đều giống như một khoản thuế dành cho người tiêu dùng Mỹ."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên