TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi lại khóc ròng vì giá dưa lao dốc

09-05-2018 - 12:10 PM | Thị trường

Đang vào vụ thu hoạch dư hấu, nhưng hiện giá dưa hấu giảm mạnh, bị thương lái ép giá khiến những người nông dân trồng dưa ở hai tình Quảng Nam và Quảng Ngãi bị thua lỗ nặng.

Ngày 8-5, ông Đinh Long Toàn, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết, vụ xuân hè năm 2018, toàn huyện Phú Ninh có khoảng 500 ha dưa hấu, trong đó, tập trung chủ yếu trồng dưa hấu nhiều ở các xã Tam Phước, Tam  Thanh, Tam Lộc và Tam An, Tam Lộc,…

Trước đó, bà con trồng dưa đã bán một đợt với giá từ 6.000- 7.000 đồng/1kg dưa xuất bán qua Trung Quốc. Tuy nhiên, thời gian sau, giá dưa hấu liên tục giảm giá mạnh, hiện nay, giá dưa hấu chỉ còn từ 1.000- 1.200 đồng/1kg”.

 Người nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi lại khóc ròng vì giá dưa lao dốc  - Ảnh 1.
 Người nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi lại khóc ròng vì giá dưa lao dốc  - Ảnh 2.

Người dân gánh dưa hấu bán cho thương lái giá quá thấp.


Tuy bội thu ngay trên cánh đồng dưa, nhưng ông Nguyễn Ngọc Anh (48 tuổi), trú thôn Phú Lai, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh lại không hề vui. “Năm nay, gia đình tôi trồng được 6 sào dưa hấu, nhưng vào thời điểm này, tôi đang thu hoạch 6 sào dưa, mỗi sào dưa hấu tôi thu hoạch khoảng hơn 1 tấn dưa".

"Vậy nhưng hiện tại giá bán cho thương lái chỉ từ 1.000 đến 1.300 đồng/1kg dưa thì thu về khoảng hơn 1 triệu đồng/sào. Dưa được mùa, nhưng thua lỗ nặng vì mỗi sào dưa hấu đã đầu tư tiền mua bạc, phân bón hết hơn 2 triệu đồng, chưa tính tiền hạt giống với công chăm sóc 6 sào dưa trong 2 tháng qua”...

 Người nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi lại khóc ròng vì giá dưa lao dốc  - Ảnh 3.
 Người nông dân Quảng Nam, Quảng Ngãi lại khóc ròng vì giá dưa lao dốc  - Ảnh 4.

Dưa hấu để lâu ngoài đồng bị hư hỏng.


Cũng theo ông Anh, sau khi ông hái dưa hấu xong bỏ lên xe bò đẩy lên đường thì các thương lái sẽ chọn lựa những quả dưa to, màu sắc đẹp, còn lại các quả dưa xấu, nhỏ họ không mua nên ông phải đem ra chợ bán với giá 500-1.000 đồng/1kg dưa để “vớt vát”.

Cùng chung nỗi niềm, anh Dương Văn Hòa (35 tuổi), trú thôn Phú Lai, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh cho biết: “Thời tiết vụ xuân hè, rất phù hợp với việc trồng dưa hấu ở địa phương, trung bình mỗi sào dưa hấu tôi thu hoạch khoảng từ 1,5- 2 tấn dưa hấu/1sào. Tuy nhiên, thương lái lại mua dưa dấu quá thấp từ 1.000-1.300 đồng/1kg, khiến tôi bán hết gần 7 sào dưa hấu này cũng không thu hồi lại được vốn, và không đủ tiền chi trả thuê nhân công hái dưa và tiền mua thuốc thực vật, phân bón...".

Được biết, huyện Phú Ninh là vùng trồng dưa lớn nhất tỉnh Quảng Nam, với loại đặc sản dưa Hắc Mỹ Nhân Kỳ Lý. Năm nay, toàn huyện trồng gần 5000 ha dưa hấu. Tưởng chừng năm nay dưa được mùa và đạt năng xuất cao, với sản lượng gần 2 tấn/sào sẽ giúp người trồng dưa có thêm lợi nhuận.

Nhưng hiện phía “đầu ra” là các thương lái không mặn mà do không xuất bán được sang Trung Quốc nên giá dưa rớt thê thảm từ 6.000 đồng/kg đầu mùa vụ, thời điểm hiện tại chỉ còn 1.000 đồng/kg… Người trồng dưa xứ Quảng giờ chỉ biết khóc ròng bên núi dưa mới thu hoạch nhưng không tìm đâu ra người mua.

Không riêng gì người trồng dưa tại Quảng Nam, mà tại tỉnh Quảng Ngãi, theo Phòng NN&PTNT huyện Bình Sơn: Toàn huyện có 56 ha dưa hấu vụ đông xuân 2017-2018 đang chín, thu hoạch, giá bán dưa hấu rất thấp 1,500- 2,000 đồng/kg, với trọng lượng trái từ 2- 2,5 kg/quả, một số nơi không tiêu thụ được, nông dân phải bán tháo không thì dưa chin, hỏng. 

Trong đó, các xã Bình Chương, Bình Trị, Bình Hòa và Bình Thanh Tây, thuộc huyện Bình Sơn, với tổng số lượng khoảng 1.130 tấn dưa hấu tồn đọng.

Ông Trần Ngọc Thương, Phó giám đốc Sở NN&PNTN tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 850 ha hưa hấu, đa số sản lượng dưa hấu của bà con trên địa bàn tỉnh chủ yếu bán sang qua Trung Quốc và trong nước. Vì thời điểm này, do trùng thời vụ dưa hấu bên Trung Quốc nên cứ từ 4 tháng đến tháng 5 là giá dưa giảm mạnh, hiện tại, các thương lái mua dưa hấu trên địa bàn tỉnh khoảng 2.000 đồng/kg.

Còn từ tháng 2 đến 3 tháng giá dưa hấu bán với giá 6.000 đồng/kg. Ngoài ra, dưa hấu không thuộc loại cây khuyến khích trồng nhưng chi phí đầu tư ít nên người dân tư ý trồng đại trà.

Theo Hoài Thu - Trí Công

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên