TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người nước ngoài đến Hongkong làm ngân hàng đã hết "sướng"

22-05-2016 - 10:03 AM | Tài chính quốc tế

Người nước ngoài đến Hongkong làm ngân hàng đã hết "sướng"
Tòa Hong Kong Parkview. Ảnh : Justin Chin/Bloomberg

Người nước ngoài làm tài chính tại Hongkong từng được nhận những khoản tiền trợ cấp khổng lồ đủ cho một cuộc sống sung túc trong những ngôi nhà xa xỉ với phòng tắm lát đá hoa cương. Nhưng thời kỳ hoàng kim đó đã kết thúc.

Giới tài chính nước ngoài tại Hongkong giờ phải tạm quên đi những căn hộ 372m2 nhìn ra bến cảng hay biệt thự liền kề trên vịnh nước cạn Repulse với giá chỉ 38.650 USD/tháng. Những gói trợ cấp sinh hoạt tại nước ngoài đã bị cắt giảm thậm chí biến mất. Sự thay đổi đó làm tổn thương nghiêm trọng thị trường thuê nhà xa xỉ Hongkong.

Maureen Mills – giám đốc Executive Homes Hongkong cho biết: “Thị trường nhà cho thuê đang suy giảm. Trước đây, khách hàng thuê nhà thường chi ra 150.000 đô Hongkong để thuê nhà, bây giờ với trợ cấp tiền mặt thay vì gói trợ cấp sinh hoạt bao gồm cả chi phí thuê nhà, họ chỉ hài lòng với mức giá 80.000 – 100.000 HKD.

Trong quý I/2016, chỉ có 7% khách người nước ngoài thuê nhà tại Jones Lang LaSalle với mức giá hơn 100.000 HKD/ tháng, giảm từ 31% năm 2012. Khách hàng thuê nhà dưới 30.000 HKD/tháng – với hai phòng ngủ nhỏ rộng 51m2 nằm tại Quận trung tâm tăng từ 11% năm 2012 lên 54% sau 4 năm.

Thị trường thuê nhà bắt đầu lao dốc từ dịch SARS năm 2013. Kể từ khi tăng phi mã 370% cho đến đỉnh tháng 9, giá nhà giảm khoảng 14%. Giới phân tích dự đoán trong năm nay giá nhà sẽ tiếp tục giảm 25%. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tái tục hợp đồng thuê ngắn hạn và dài hạn.

5 năm trước, điều khoản thuê nhà cho người nước ngoài dựa trên nguyên tắc UIOLI (tức là tiền được trợ cấp không tiêu thì mất), do đó các công ty môi giới nhà đất có một lượng khách hàng lớn hài lòng bỏ ra 300.000 HKD /tháng để thuê một căn nhà cao cấp. Nhưng giờ những công ty đến để thuê văn phòng đã hết, trong khi lương nhân viên tài chính đã bị trừ đi khoản trợ cấp thuê nhà, họ không còn tiền để đi thuê một căn nhà xa xỉ. Họ bằng lòng với một căn hộ 122 m2 tại Hong Kong Parkview giá 88.000 HKD/tháng.

Nỗi ê trề khi phải chuyển từ một ngôi nhà xa xỉ sang một ngôi nhà chất lượng thấp hơn vẫn chưa là gì so với mất việc. Động thái cắt giảm nhân sự hàng loạt của các ngân hàng quốc tế và công ty tài chính đã làm bốc hơi một số lượng lớn khách hàng hài lòng trả tiền thuê nhà giá trị 6 con số. Kể từ đầu năm, Barclays Plc cắt giảm hàng trăm vị trí tại chi nhánh HongKong, nhiều người khác cũng buộc rời khỏi Bank of America và BNP Paribas SA.

Chịu ảnh hưởng lớn nhất là phân khúc nhà cao cấp The Mount Austin trên đỉnh Victoria Peak. Vài năm trước Nan Fung Development – chủ căn duplex 352 m2 không gặp chút khó khăn nào trong việc tìm kiếm khách hàng nước ngoài thuê nhà với giá 280.000 HKD/tháng. Nhưng bây giờ phía này cho biết, chưa kể đến khả năng chốt hợp đồng thuê nhà, chỉ cần tìm được khách hàng có nhu cầu là đã rất may mắn. Cheuk Nang Lookout – chủ căn hộ 300 m2 giá 320.000 HKD/tháng trên tuyến phố Severn Road cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Căn hộ cao cấp 3 mái với bồn tắm lát bằng đá hoa cương và một sân vườn đã bỏ trống 2 năm nay.

Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng chóng mặt, giờ đây hoạt động cho thuê nhà xa xỉ đã phải chứng kiến cú lao dốc lên tới 30%. Nhiều chương trình kích thích thuê nhà đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường như là miễn phí tiền thuê nhà một tháng.

Trong khi đó, Harry O’Neill - chuyên gia đến từ công ty nhân sự Heidrick & Struggles International, cho biết vẫn có người thuê ở phân khúc cao cấp nhưng điều khác biệt so với các năm trước ở chỗ họ không chỉ là những người làm trong lĩnh vực tài chính. Các vị trí cấp cao ở những tập đoàn đa quốc gia vẫn đến HongKong làm việc với gói trợ cấp nhà ở lên tới 300.000 USD và cả tiền học phí cho con cái.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên