Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tài chính quốc tế

Thứ 2, 06/02/2017, 11:43

Người Trung Quốc đón ngày Thần Tài như thế nào?

Nếu tại Việt Nam, người dân chọn mua vàng trong ngày Thần Tài để cầu may mắn, sung túc, người Trung Quốc cũng có phong tục độc đáo để chào đón ngày lễ dân gian này.

Trong văn hóa Trung Quốc, Thần Tài là vị thần cai quản nguồn tiền của, việc làm ăn. Do đó, nhiều người, nhất là những người làm kinh doanh, rất coi trọng ngày sinh của vị thần.

Ngày Thần Tài của người Trung Quốc được tính là ngày mùng 5 đầu năm Âm lịch. Đây được coi là ngày sinh nhật của Thần Tài và là dịp để người dân tìm đến những nơi thờ cúng để đón rước vị thần may mắn này về nhà, cầu xin sung túc cho cả năm.

Do đó, người dân thường sẽ dậy sớm dọn dẹp nhà cửa tươm tất, và đốt pháo để xua đi không khí ảm đảm của năm cũ. Sau đó, họ mới khởi hành đi lễ rước Thần Tài để cầu xin may mắn và thuận lợi.

Việc cúng bái, cầu may tại chùa có thể diễn ra từ sáng sớm đến tối muộn. Và với dịp chỉ có một lần trong năm nay, người dân Trung Quốc không ngại xếp hàng hàng giờ đồng hồ liền để cầu Thần Tài đến trong ngày này.

Một điểm đặc biệt nữa là trong ngày Thần Tài, người Trung Quốc cũng kiêng đến thăm nhà nhau để tránh mang theo vận xui rủi đến cho gia chủ. Thay vào đó, ở nhiều nơi, người ta thậm chí còn mặc lên trang phục truyền thống màu đỏ, đem rượu đến chúc mừng, tượng trưng cho việc Thần Tài đến nhà đầu năm.

Do đó, nhiều người làm kinh doanh cũng chọn khai trương, bán mở hàng vào dịp này. Đáp lại, các nhà sẽ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ với đồ ăn ngon như bánh bao hấp và sủi cảo, treo một tấm vải đỏ lên biển hiệu, hay là chăng lên những dây cá vàng bạc, với hy vọng một năm mới làm ăn phát đạt.

Theo Nhật Anh

VTV

Từ khóa
tin mới