TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người vay đang có lợi

12-09-2016 - 14:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Người vay đang có lợi

Các chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể sẽ giảm ở mức giảm bình quân từ 0,3% - 0,5%/năm so với mức cho vay hiện tại.

Xu hướng giảm lãi vay từ nay đến cuối năm

Xu hướng giảm lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm đã ngày càng rõ ràng hơn. Qua xem xét diễn biến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng (liên tục tạo đáy mới), sự dư thừa thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại (tốc độ huy động vốn cao hơn sử dụng vốn), sự hấp thụ vốn có mức độ của nền kinh tế (quan hệ cung cầu về vốn) thì mức giảm bình quân có thể từ 0,3% - 0,5%/năm so với mức cho vay hiện tại.

Một số ý kiến lo ngại việc Nhà nước tăng chi tiêu đầu tư công từ nay đến cuối năm có thể làm tăng lãi suất. Tuy nhiên đây không phải là yếu tố tác động đủ mạnh làm tăng cầu về vốn trong toàn xã hội (vì một phần nguồn vốn đầu tư công này sẽ phải được sử dụng để trả nợ đọng xây dựng cơ bản chưa quyết toán) nên cũng sẽ không có ảnh hưởng lớn làm tăng lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó, kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ năm 2016 đã gần hoàn thành kế hoạch, trong khi tiền trái phiếu Chính phủ còn tồn đọng rất nhiều do giải ngân quá chậm nên nếu có bán cho đủ số kế hoạch thì trái phiếu Chính phủ cũng sẽ chỉ có lợi suất thấp, không gây áp lực khiến lãi suất cho vay tăng.

Người vay đang có lợi

Từ nay đến cuối năm sẽ diễn ra cuộc đua khốc liệt giữa các ngân hàng để gia tăng thị phần tín dụng, giành giật khách hàng tốt làm "của để giành" cho năm sau và cũng để gia tăng lợi nhuận tín dụng trong những tháng cuối năm. Vì vậy dự đoán nhiều gói lãi suất ưu đãi sẽ được liên tiếp tung ra. Hiện đã có vài ngân hàng thương mại mà vốn điều lệ nhỏ, từ 3.000 tỉ đến 5.000 tỉ đã chào mời các gói tín dụng với lãi suất không chỉ giành cho doanh nghiệp mà giành cho cả khách hàng cá nhân.

Tuy nhiên, theo thống kê của một ngân hàng thương mại lớn cho thấy gói lãi suất ưu đãi tung ra nhiều nhưng lượng khách hàng mới và dư nợ mới tăng thêm không đáng kể. Điều này cho thấy phần đông khách hàng cũ được đổi dư nợ với mức lãi suất thấp hơn. Vì vậy thời gian tới nếu các ngân hàng không phát triển thêm được nhiều khách hàng mới (thu hút được khách từ ngân hàng khác qua) thì gần như đa số dư nợ cũ sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn mức đã vay.

Trong mức tăng tín dụng 8 tháng đầu năm của cả nước đã bao gồm cả phần mua tín phiếu NHNN và trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu kho bạc nhà nước có kỳ hạn đa số từ 3-5 năm với lợi suất bình quân đang thấp hơn nhiều so với lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại. Như thế nếu tính bình quân lãi suất cho vay trong tổng thể nền kinh tế thì thấp hơn nhiều so với cách tính riêng lãi suất cho vay bình quân trong mối quan hệ tín dụng của ngân hàng với doanh nghiệp và người dân.

Trong bối cảnh những tháng còn lại của năm 2016 (người đi vay lớn nhất sắp ngừng vay (Kho bạc Nhà nước không bán trái phiếu); Nhu cầu tiêu dùng (nhu cầu hàng hóa bán lẻ) sụt giảm; Cầu tín dụng vẫn thấp dù so với mọi năm đây là thời điểm gia tăng sản xuất để phục vụ các dịp lễ tết sắp đến ...). Các ngân hàng thương mại muốn giải quyết tình trạng dư thừa thanh khoản thì phải hạ giá (hạ lãi suất) để kích cầu tiêu thụ.

Theo Lan Hương - Tuấn Thành

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên