TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguy cơ bị mù dụi mắt thường xuyên: Hàng triệu vi khuẩn từ tay có thể khiến mắt bạn ngứa điên đảo

18-01-2018 - 15:19 PM | Sống

Nguy cơ bị mù dụi mắt thường xuyên: Hàng triệu vi khuẩn từ tay có thể khiến mắt bạn ngứa điên đảo

Nhiều nhân viên văn phòng thường phải làm việc 8 tiếng mỗi ngày trước màn hình máy tính, họ cũng sẽ dành ít nhất 2 tiếng để sử dụng điện thoại nữa. Vì vậy, 10 tiếng đồng hồ ngồi tiếp xúc với các thiết bị công nghệ là quá nhiều. Đã đến lúc đôi mắt của bạn cần được nghỉ ngơi.

Tất cả chúng ta đều biết rằng cảm giác khô mắt sẽ xuất hiện khi chúng ta nhìn chằm chằm vào màn hình quá lâu. Khi tiếp xúc với ánh sáng của điện thoại hay máy tính, đôi mắt luôn phải làm việc không ngừng nghỉ.

Bên cạnh đó, khi làm việc quá nhiều, bạn sẽ cảm thấy mỏi hoặc ngứa mắt, bạn sẽ ngay lập tức đưa tay lên dụi mắt và điều này khiến cho hàng triệu vi khuẩn từ tay xâm nhập vào mắt một cách nhanh chóng. Đây là hành động theo bản năng, điều này chỉ có thể giúp mắt bạn dễ chịu hơn trong chốc lát, nhưng thực tế bạn đang làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hay ngứa mắt, có thể mắt bạn đang bị khô, hay có thứ gì đó rơi vào. Biện pháp duy nhất để xử lý tình huống trên là dùng thuốc nhỏ mắt. Và tuyệt đối đừng bao giờ dụi mắt.

Những vấn đề thường gặp khi bạn dụi mắt

1. Trầy xước giác mạc

Khi có thứ gì đó lạ bay vào mắt, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, điều đầu tiên bạn làm đó là đưa tay lên dụi mắt. Nhưng việc đó càng làm gia tăng sự cọ xát của phần tử lạ đó với mắt của bạn, thậm chí có thể làm giác mạc bị trầy xước nữa.

Nguy cơ bị mù dụi mắt thường xuyên: Hàng triệu vi khuẩn từ tay có thể khiến mắt bạn ngứa điên đảo - Ảnh 1.

2. Quầng mắt thâm đen

Quầng thâm mắt thật ra không chỉ do thiếu ngủ, đó còn là kết quả của sự vỡ ra và nổi lên bề mặt da của các mạch máu nhỏ quanh mắt, mà nguyên nhân chủ yếu là do bạn cứ liên tục dụi mắt trong khi ngủ.

3. Mắt nhiễm trùng và càng ngứa hơn

Bạn có biết là bạn đang dùng thứ gì để chạm vào đôi mắt nhạy cảm ấy không, đó là các ngón tay của bạn, và nó chứa rất nhiều vi khuẩn. Và bạn chẳng bao giờ chạy đi rửa tay trước khi chạm vào mắt cả. Bằng cách đó, bạn đã giúp những con vi khuẩn đáng sợ kia có cơ hội xâm nhập vào mắt. Điều này có thể khiến bạn bị đau mắt đỏ và nhiễm trùng mắt.

Khi mắt bị trầy xước, bạn có thể đặt bản thân vào nguy cơ bị giảm thị lực lâu dài nữa. Quan trọng nhất là dụi mắt còn làm cơ thể bạn giải phóng chất histamine, một hoạt chất gây ngứa, dẫn đến việc mắt bạn sẽ càng ngứa nhiều hơn mà thôi.

Tại sao bạn lại dụi mắt?

Thường thì khi mắt bạn khó chịu, bạn sẽ lại dụi mắt. Vì vậy khi xác định được nguyên nhân và hoàn cảnh làm mắt bị kích thích, bạn có thể tránh được thói quen xấu này.

1. Nhìn màn hình quá lâu

Như đã đề cập ở trên, nhiều người không có lựa chọn nào trong vấn đề này. Điều đó có thể do tính chất công việc đòi hỏi bạn phải ở trước máy vi tính hàng giờ liền, mắt bạn rồi sẽ khô và mệt mỏi sau một thời gian dài làm việc.

2. Kính áp tròng làm mắt khô hơn

Vì nhiều lý do, ngày càng có nhiều người không thích mang kính gọng nữa mà chuyển sang đeo kính áp tròng. Vấn đề là khi bạn mang kính áp tròng, bạn đang đặt mắt mình vào một không gian kín không cung cấp đủ oxy cần thiết cho mắt. Kính áp tròng còn là một vật thể lạ rất lớn cư ngụ trong mắt bạn, và khi chúng cọ xát sẽ dẫn đến tổn thương giác mạc như loét giác mạc.

3. Những chất kích thích hàng ngày mà bạn không thể tránh được

Đôi lúc mắt bạn thấy ngứa, có thể do dị ứng, mệt mỏi, hay có chất dị ứng bay vào mắt, bạn sẽ muốn dụi mắt cho đỡ ngứa theo bản năng. Nhưng đừng biến nó thành thói quen. Luôn nhắc bản thân đừng chạm vào mắt như thế nếu bạn vẫn muốn được nhìn thấy mọi vật.

Cách phòng ngừa vi khuẩn vào mắt

Bây giờ thì bạn đã biết nếu bạn chạm vào mắt thì sẽ có những điều kinh khủng nào xảy ra rồi phải không? Ngứa tất nhiên sẽ khó chịu, nhưng về cơ bản mọi chuyện cũng không tệ lắm đâu. Nhưng nếu bạn không thể nhìn thấy được nữa chỉ vì một vết trầy xước bị nhiễm trùng, bạn nên tránh việc chạm vào mắt như thế. Vậy khi ngứa, bạn nên làm gì?

Sử dụng thuốc nhỏ mắt: Ngứa là do các phần tử nhỏ bé bay vào mắt, bạn nên dùng nước muối sinh lý hay thuốc nhỏ mắt để rửa. Bạn cũng có thể dùng thuốc nhỏ mắt khi mắt bạn bị khô và khó chịu, việc đó giúp mắt bạn thoải mái hơn.

Dùng khăn giấy: Đừng dùng tay dụi mắt vì sẽ không đảm bảo vệ sinh. Bạn nên dùng khăn giấy để chạm nhẹ vào mắt thay vì dùng tay để dụi. Mắt sẽ không tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn trên tay, cũng như không gây tổn hại đến giác mạc. Nhưng đừng nghĩ rằng dùng khăn giấy là sạch hoàn toàn. Hãy chỉ chạm và lau nhẹ nhàng thôi.

Hãy chăm sóc đôi mắt của mình thật cẩn thận nhé, bởi đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là thứ giúp bạn có thể thấy được thế giới này đẹp đến nhường nào. Những thói quen tưởng chừng như đơn giản ấy lại ẩn chứa nhiều tác hại khôn lường với đôi mắt. Vì vậy bạn nên bỏ túi những lời khuyên bổ ích trên để bảo vệ bản thân, tránh xa vi khuẩn.


Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế/Lifehack

Trở lên trên