TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguy cơ thất thu mùa vú sữa tại Tiền Giang

13-09-2016 - 08:15 AM | Thị trường

Nguy cơ thất thu mùa vú sữa tại Tiền Giang

Nhà vườn trồng cây vú sữa ở Tiền Giang hiện rất lo ngại trước tình trạng cây này ra hoa trễ hơn các năm trước từ 2-3 tháng.

Hơn nữa, tỉ lệ đậu trái của vú sữa năm nay chỉ đạt khoảng 20% - 30%. Không chỉ vú sữa Lò Rèn, mà những vườn vú sữa Nâu mùa này cũng bị tình cảnh tương tự. Đặc biệt, nhiều vườn cây dù được xử lý đúng kỹ thuật, sau khi xử lý cây cho hoa rất đều nhưng sau đó rụng gần hết.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, tình trạng này là do thời tiết thất thường như nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn xảy ra ở nhiều nơi, mưa nhiều vào đầu mùa đã ảnh hưởng đến quá trình hình thành trái, khả năng cho trái của cây. Thêm vào đó, tình trạng bệnh khô cành, thối rễ đang tiếp tục lây lan và làm thiệt hại cho cây vú sữa.

Toàn tỉnh Tiền Giang có hơn 3.000 ha cây vú sữa, tập trung nhiều ở các xã ven sông Tiền của huyện Châu Thành, Cai Lậy. Với những dấu hiệu ngay từ đầu đã báo động vườn cây vú sữa ở Tiền Giang có nguy cơ thất mùa.

Ông Nguyễn Văn Ẩn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết: “Biến đổi khí hậu nhiệt độ cao, cây vú sữa không chịu nổi. Khi cây ra đọt, làm bông bị rớt đọt non. Dầu cho mình tưới nhưng vẫn không đáp ứng. Chất lượng cây vú sữa đang xuống trầm trọng. Tuổi thọ cây chưa đến 15 năm thì chết rồi, tương lái có thể cây vú sữa giảm diện tích. Cái này rất khó, nhờ cấp trên xuống tuyên truyền, tập huấn chuyển giao kỹ thuật để hạn chế ảnh hưởng đến chất lượn cây vú sữa”./.

Theo Nhật Trường

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên