TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguy cơ “vỡ trận” gom rác sinh hoạt tại chung cư!

16-03-2017 - 11:14 AM | Bất động sản

Tính đến thời điểm này là tròn nửa tháng các đơn vị trúng gói thầu tiến hành việc thu gom rác thải tại Hà Nội. Trong yêu cầu hồ sơ mời thầu, mỗi quận, huyện tại Hà Nội sẽ do một Cty vệ sinh môi trường phụ trách, và Cty này phải thu gom toàn bộ rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Lao Động, tuần đầu tiên các chung cư rác ngập tràn, ùn ứ. Cty thu gom rác khẳng định, trong hạng mục công việc trúng thầu không có thu gom tại các chung cư, còn Ban Quản lý dự án (BQLDA) tại các quận (là đơn vị giám sát thực hiện thu gom rác) thì lúng túng tìm cách gọi cả đơn vị gom rác cũ và đơn vị mới vào giải quyết. Tới nay, việc bỏ trống thu gom rác tại các chung cư khiến người dân tại đây bức xúc.

Ban quản lý chung cư tự xoay xở

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, trong tuần đầu tiên tháng 3 tại chung cư CT4 khu đô thị Mỹ Đình 2, rác tại chung cư này vẫn ngập lên gần đến tầng 2. Bà Nguyễn Thị Lương - một người dân sống tại đây - cho biết, rác đã ùn ứ mấy ngày, người dân đã phản ánh lên phường nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết. Không chỉ riêng chung cư CT4, mà nhiều chung cư cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Trao đổi với Lao Động, ông Lê Thanh Tùng - cán bộ Ban QLDA quận Nam Từ Liêm - cho biết, trong tuần đầu tháng 3, cán bộ BQLDA quận Nam Từ Liêm liên tục nhận được phản ánh rác ùn ứ tại các chung cư. Hiện nay, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm có hơn 120 chung cư, nhà cao tầng. Trước đây (1.3) các Cty thu gom rác ký thẳng hợp đồng với BQL, BQT chung cư. Tuy nhiên, trong gói thầu mới của Cty Minh Quân được thực hiện từ ngày 1.3 thì không có hạng mục thu gom tại các chung cư này. Bởi vậy, theo ông Tùng, phản ánh của Lao Động về rác thải sinh hoạt ùn ứ tại các chung cư trong tuần đầu tháng 3 là có.

Do bỏ trống thu gom rác tại các chung cư nên Ban quản lý một số chung cư trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã phải tự tìm cách xoay xở bằng cách tự thuê Cty dịch vụ môi trường để thu gom rác. Nói với Lao Động, bà Nguyễn Thị Việt Tiến - đại diện Ban Quản lý một khu chung cư cho biết, việc thu gom rác thải sinh hoạt tại chung cư này trước đây là do Hợp tác xã Thành Công thực hiện. Công việc diễn ra rất tốt, giá cả cũng rất phù hợp so với mặt bằng chung. Nhưng bắt đầu từ ngày 1.3, Hợp tác xã Thành Công chính thức ngừng công việc này, do đơn vị không trúng thầu hạng mục thu gom rác tại quận Nam Từ Liêm. Cũng kể từ ngày 1.3, được biết, Cty Minh Quân đã trúng thầu thu gom rác thải sinh hoạt trên toàn quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, đơn vị mới chưa đến làm việc với tòa nhà này. Để tránh việc rác thải sinh hoạt bị ùn ứ, phía BQL đã phải chủ động tìm đơn vị mới để thay thế. Việc tìm đơn vị mới cũng gặp khá nhiều khó khăn do đặc thù riêng là trong hầm rác của tòa nhà phải có xe công.

Qua tìm hiểu các đơn vị, ngoài HTX Thành Công thì có Cty TNHH tổng hợp Lâm Hà đáp ứng được yêu cầu trên và đã chọn đơn vị này thay thế trong thời gian từ ngày 1.3- 15.3.2017. Chị Tiến cho biết, dù đã thuê đơn vị mới nhưng việc thuê này chỉ mang tính chất tạm thời nên BQL cũng rất lo lắng và phải chạy đi chạy lại từ quận đến phường để biết đơn vị nào sẽ chính thức tiếp quản.

Sau hơn 1 tuần, cuối cùng phía BQL đã liên hệ trực tiếp với đơn vị trúng thầu thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Cty Minh Quân - PV) để hỏi rõ về vấn đề giá cả và việc thu gom rác tại chung cư của họ. Qua trao đổi với đại diện của Cty Minh Quân thì người này cho rằng đơn vị chỉ có xe đẩy, không có xe công (loại xe để đáp ứng đựng rác trong tòa nhà - PV). Về giá cả, trước mắt đại diện Cty Minh Quân cũng chưa đề cập đến. Cũng theo chị Tiến, sau khi liên hệ được bên Cty Minh Quân thì tối cùng ngày (7.3) có công nhân của đơn vị này đến thu gom rác dưới hầm tòa nhà.

Tuy nhiên, chị Tiến đã can thiệp không cho thu gom rác vì hai bên chưa có sự thỏa thuận, bàn bạc. “Trước mắt, chúng tôi vẫn thuê Cty Lâm Hà thu gom rác thải sinh hoạt tại chung cư với giá 208.000 đồng/m3. Mỗi ngày tại chung cư này có khoảng 12m3 rác, việc vận chuyển phải chia làm hai lần. Trường hợp nếu Cty Minh Quân vào phải đáp ứng đủ yêu cầu của Ban quản lý thì chúng tôi mới đồng ý” - bà Tiến nói.

Cần tháo gỡ vướng mắc

Chiều 14.3, khi được hỏi trách nhiệm về việc thu gom rác chung cư, ông Phùng Minh Đạt - GĐ Cty Minh Quân - cho biết, trong hồ sơ mời thầu của Trung tâm Mua sắm tài chính công và thông tin tư vấn tài chính (Sở Tài chính - đơn vị mời thầu) không có hạng mục thu gom rác dịch vụ (rác chung cư, trường học, tòa nhà văn phòng) nên trong những ngày đầu tháng 3 Cty không thực hiện. Tuy nhiên, tới nay, khi được BQLDA quận Nam Từ Liêm yêu cầu, Cty Minh Quân đã tiếp cận hầu hết các chung cư trên địa bàn để thực hiện việc gom rác. Ông Đạt giải thích: “Việc gom rác này công ích, vì Cty Minh Quân không có trách nhiệm gom rác chung cư khi trúng thầu”.

Trả lời Lao Động về trách nhiệm gom rác tại các chung cư, đại diện BQLDA quận Nam Từ Liêm cho biết, về việc thu gom rác tại các chung cư, trước mắt BQLDA vẫn yêu cầu Cty Minh Quân đưa phương tiện vào các chung cư thu gom rác, để tránh tình trạng rác ùn ứ không người dọn. Vị này cũng thông tin thêm, sau khi xảy ra sự việc không quy định rõ đơn vị nào dọn rác chung cư thì BQLDA cũng đã gửi văn bản lên Sở Tài chính Hà Nội để xin ý kiến, tuy nhiên đến nay, Sở Tài chính chưa phản hồi.

Đối với người dân đang đối mặt với nguy cơ dồn ứ rác hằng ngày thì việc BQL tòa nhà và đơn vị thu gom rác trên địa bàn có tiếng nói chung là cần thiết để tránh nguy cơ vỡ trận mà người chịu ảnh hưởng chính là người dân tại đây.

Theo Cao Nguyên

Lao động