TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên liệu liên tục tăng cao, Casumina công bố lợi nhuận giảm rất sâu so với cùng kỳ

20-07-2017 - 08:49 AM | Doanh nghiệp

Nguyên liệu liên tục tăng cao, Casumina công bố lợi nhuận giảm rất sâu so với cùng kỳ

Chính sách tăng giá sản phẩm và đồng thời tăng doanh số giúp Casumina đạt được mức tăng trưởng doanh thu cao nhưng giá vật tư tiếp tục tăng mạnh từ đầu năm đến nay đã khiến chi phí giá vốn của công ty tăng mạnh.

Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina-mã chứng khoán CSM) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm 2017.

Theo kết quả kinh doanh mà Casumina vừa công bố, có vẻ như, khó khăn vẫn còn bủa vây doanh nghiệp này. Doanh thu quý 2 đạt 946,3 tỷ đồng, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận gộp chỉ còn 123,2 tỷ đồng, giảm sâu so với con số 176,3 tỷ đồng đạt được cùng kỳ.

Chính sách tăng giá sản phẩm và đồng thời tăng doanh số giúp Casumina đạt được mức tăng trưởng doanh thu cao nhưng giá vật tư tiếp tục tăng mạnh từ đầu năm đến nay đã khiến chi phí giá vốn của công ty tăng mạnh, ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp.

Ngoài chi phí vật tư tăng mạnh, các chi phí khác của Casumina như chi phí tài chính (chủ yếu là chi phí lãi vay) cũng tăng mạnh từ 17 tỷ cùng kỳ lên 26 tỷ trong quý 2/2017; chi phí bán hàng cũng tăng từ 37 tỷ lệ gần 42 tỷ….

Casumina đã có kỳ kinh doanh không mấy thuận lợi khi cuối cùng lợi nhuận sau thuế trong quý 2/2017 chỉ còn gần 18 tỷ đồng, chưa bằng 1/3 mức 62 tỷ đồng đạt được cùng kỳ năm 2016.

Lũy kế 6 tháng, doanh thu của CSM ghi nhận 1.694 tỷ đồng, tăng 13,6% nhưng lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 58,5 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ 2016. Như vậy, trong nửa đầu năm, Công ty đã hoàn thành 51% kế hoạch doanh thu nhưng mới chỉ hoàn thành 17% kế hoạch lợi nhuận. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng năm 2017 cũng chỉ đạt chưa đầy 47 tỷ đồng so với con số 124 tỷ đồng 6 tháng năm 2016.

Thực tế, Casumina từng nhìn nhận rõ được vị thế của mình. Hồi tháng 4 năm nay, trước thềm ĐHCĐ thường niên, công ty đã thành thật với cổ đông về lo ngại vị thế dẫn đầu ngành lốp có thể bị suy giảm do cạnh tranh từ các nhà sản xuất nước ngoài đặt nhà máy tại Việt Nam.

Theo Casumina, hầu như các nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp sản xuất săm lốp đều tăng cao những tháng đầu năm 2017 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cao su tự nhiên, cao su tổng hợp tăng từ 80-100%. Các nhóm vật tư than đen, vải mành, thép tanh, bố thép tăng bình quân 18-25%. Công ty phải điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm làm nhiều lần tuy nhiên sẽ không tăng kịp tốc độ tăng giá của nguyên liệu đầu vào. Điều đó dự báo sẽ dẫn đến tình hình tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, tính cạnh tranh nội ngành sẽ gia tăng, ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận.

Casumina cũng cho biết, quá trình đàm phán tăng giá bán đối với khu vực xuất khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn và nguy cơ giảm sản lượng, mất khách hàng có thể xảy ra nếu công ty không có chính sách giá linh hoạt.

Một khó khăn khác mà công ty lo ngại đó là đầu ra nhóm sản phẩm lốp Radial toàn thép gặp nhiều khó khăn do gặp phải sức ép cạnh tranh từ các sản phẩm Trung Quốc cùng loại.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên