TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc lĩnh án chung thân vì tham nhũng

26-07-2016 - 11:14 AM | Tài chính quốc tế

Nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc lĩnh án chung thân vì tham nhũng
Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói ông Quách Bá Hùng "tham lam và suy đồi". Ảnh CNS

Một tướng cao cấp về hưu Trung Quốc, ông Quách Bá Hùng, vừa bị Tòa quân sự kết án tù chung thân vì tội tham nhũng, theo truyền thông trong nước.

Ông Quách Bá Hùng, 74 tuổi, bị cáo buộc sử dụng ảnh hưởng của mình để thăng chức cho những người thân tín và nhận hối lộ.

Ông Quách đã bị tước bỏ quân hàm và tịch thu tài sản cá nhân, theo tin Tân Hoa Xã.

Vụ xử này nằm trong chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng do Chủ tịch nước kiêm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc là ông Tập Cận Bình khởi xướng ngay sau khi nhận chức gần bốn năm trước.

Hàng chục quan chức cấp cao của Trung Quốc bị kết án tù trong chiến dịch này.

Từ năm 2002 đến 2012, ông Quách giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương lãnh đạo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc - lực lượng quân đội lớn nhất thế giới.

Trong thời gian đó, ông Quách cũng là một trong số 25 thành viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc

Tuy nhiên Đảng Cộng sản đã khai trừ ông Quách vào năm ngoái sau khi điều tra ông này nhận hối lộ.

'Tham nhũng là mối đe dọa lớn nhất'

Phiên tòa liên quan đến các cáo buộc đối với ông Quách Bá Hùng được xử kín. Tân Hoa Xã cũng không tiết lộ chi tiết số tiền có liên quan đến vụ xử.

Các nguồn tin nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) của Hong Kong vào tháng Tư rằng, ông Quách bị truy cứu nhận hối lộ số tiền trị giá 12,3 triệu USD (tương đương 281 tỉ đồng).

Tờ báo này cho rằng đây chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng khối tài sản khổng lồ được ông Quách tích lũy trong thời gian đảm nhiệm vai trò là một trong những tướng lĩnh cao cấp nhất dưới chính quyền của ông Hồ Cẩm Đào.

Ông Quách thừa nhận tội trạng của mình, bày tỏ sự hối hận, chấp nhận phán quyết và sẽ không kháng án, theo tin từ Tân Hoa Xã.

"Tham nhũng là mối đe dọa lớn nhất mà Đảng ta đang phải đối mặt, cũng là kẻ thù lớn nhất làm suy giảm khả năng chiến đấu của quân đội," hãng tin Reuters dẫn lời trang điện tử của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Vụ xử ông Quách Bá Hùng nối tiếp vụ việc liên quan đến một tướng quân đội khác là ông Từ Tài Hậu, bị cáo buộc nhận hối lộ để giúp nhiều sĩ quan quân đội thăng tiến. Ông Từ Tài Hậu đã qua đời vào năm ngoái, trước khi phiên xử của ông được tiến hành.

Truyền thông trong nước đưa tin, phải mất một tuần để lên danh mục những khoản tiền mặt, trang sức và đồ cổ được tìm thấy trong tầng hầm biệt thự của ông Từ tại Bắc Kinh. 12 xe tải đã được huy động để di chuyển tất cả số tài sản nói trên.

Con trai ông Quách Bá Hùng, cũng là một tướng trong quân đội Trung Quốc, hiện đang bị điều tra về tội tham nhũng.

Theo Thanh Phương

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên