TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên tắc 80% năng lượng: Áp dụng phương pháp này của người Nhật vào quản lý cuộc sống, bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ

31-03-2017 - 09:44 AM | Sống

Nguyên tắc 80% năng lượng: Áp dụng phương pháp này của người Nhật vào quản lý cuộc sống, bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ

Thông thường, mọi người tin rằng bản thân cần gắng hết sức, vượt qua mọi giới hạn của cuộc sống, dùng 100% sức lực để tối đa hóa mọi khía cạnh của cuộc sống như sức khỏe, công việc, tài chính và các mối quan hệ... Liệu đó có phải là chiến lược tốt nhất?

Trên đảo Okinawa, Nhật Bản, rất nhiều người sống thọ, số lượng người thọ hơn 100 tuổi nhiều gấp 3 lần ở Mỹ. Có thể bạn thắc mắc, bí quyết nào giúp họ duy trì sức khỏe để sống lâu đến vậy?

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi mối liên quan giữa tuổi thọ của người ở Okinawa và một phương pháp ăn kiêng được gọi là "hara hachi bu" (tạm dịch: Chỉ ăn cho tới khi bạn cảm thấy no 80%). Kết quả là tỉ lệ mắc ung thư, bệnh tim, bệnh huyết áp của người dân ở đây thấp hơn nhiều so với mức trung bình thế giới.

Tuy nhiên, vấn đề tôi muốn nói tới không phải là việc hạn chế nạp calo vào cơ thể có lợi như thế nào. Thử áp dụng phương pháp 80% năng lượng "hara hachi bu" vào chế độ ăn và cả cuộc sống, tôi đã nhận được kết quả bất ngờ.

Nguyên tắc 80% năng lượng: Không dùng 100% năng lượng cho công việc

Tôi từng làm người quản lý sản phẩm tại một công ty nhỏ và là cha của 4 đứa trẻ. Cuộc sống của tôi rất bận rộn với các hoạt động tình nguyện, học tập ở nhiều mức độ, lĩnh vực khác nhau. Tôi yêu sự bận rộn. Thế giới của tôi đầy ắp những điều bận rộn và tôi có thể giải quyết tất cả cho đến một ngày, tôi... phá sản. Tôi không hề chuẩn bị trước. Hóa ra khi cống hiến hết mình cho mọi thứ, tôi không thể đối phó với những thứ bất ngờ xảy đến. Tôi đã vắt kiệt tiền bạc, thời gian và sức lực. Và sau đó là giai đoạn khủng hoảng: công việc kinh doanh tồi tệ, mọi công việc tôi đang làm đều khó khăn và lần lượt sụp đổ.

Trong giai đoạn này, lần đầu tiên tôi đối mặt với sự trầm cảm và dốc sức tìm kiếm một phương thức để cải thiện tình trạng của bản thân. Khi tới biết tới "hara hachi bu" của người Okinawa, tôi quyết định áp dụng nguyên tắc này, không chỉ trong chế độ ăn uống mà còn cả giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và công việc. Bắt đầu xây dựng lại cuộc đời mình với phương pháp hara hachi bu, tôi bắt đầu ý thức về năng lượng tôi bỏ ra khi làm việc ở văn phòng. Tôi cố gắng đạt tốc độ làm việc nhanh nhất nhưng chỉ dành 80% năng lượng trong suốt cả ngày.

Khi chỉ dành 80% sức lực cho công việc một ngày, tôi có thể làm mọi thứ một cách chủ động mà không cảm thấy bị vắt kiệt sức bởi công việc. Nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway từng viết: "Con đường tốt nhất là luôn luôn dừng lại khi bạn còn đang làm tốt". Mọi thứ sẽ được giải quyết theo cách tốt hơn nếu như bạn có thể kiểm soát được năng lượng bạn đang sử dụng.


Dùng 80% năng lượng cho công việc mỗi ngày để có thể kiểm soát mọi thứ.

Dùng 80% năng lượng cho công việc mỗi ngày để có thể kiểm soát mọi thứ.

Nếu không có thiết bị đo mức độ tiêu thụ nhiên liệu, làm cách nào để xác định bạn đã dùng 80% năng lượng?

Đó là trạng thái của sự tỉnh thức. Tôi cố gắng không kích thích não quá mức bằng cách chỉ lựa chọn 2-3 việc chính để hoàn thành mỗi ngày. Sau đó, tôi tập trung vào những việc đòi hỏi ít năng lượng hơn.

Kết quả thật tuyệt vời:

- Sử dụng thời gian hiệu quả và hợp lý hơn. Tôi có "khoảng trống" để xử lý những điều bất ngờ ập đến.

- Làm việc tốt hơn. Thay vì luôn quay cuồng với công việc, tâm trí của tôi tập trung hơn vào những thứ thật sự quan trọng. Bằng cách chấp nhận giới hạn của mình, tôi đã biết cách sử dụng những nguồn lực của bản thân khôn ngoan và có hiệu quả.

- Mọi thứ vững vàng hơn. Tôi có thể làm việc hiệu quả mà không còn lo ngại phải đối mặt với các nguy cơ ngắn hạn nữa.

Hãy thử áp dụng nguyên tắc "80% năng lượng" trong các lĩnh vực của cuộc sống như công việc, tài chính, hoạt động xã hội..., bạn sẽ bất ngờ với khả năng của chính mình!

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/INC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên