TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NH Xây dựng đã bị rút hơn 900 tỷ đồng qua ủy thác trái phiếu cho Quỹ Lộc Việt như thế nào?

20-07-2016 - 08:15 AM | Tài chính - ngân hàng

NH Xây dựng đã bị rút hơn 900 tỷ đồng qua ủy thác trái phiếu cho Quỹ Lộc Việt như thế nào?

Số tiền này đến nay được xác định là không có khả năng thu hồi và gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng.

Cáo trạng cho thấy, để có tiền chăm sóc khách hàng và huy động vốn, Phạm Công Danh đã chỉ đạo Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB) tìm mọi cách để có tiền sử dụng.

Thông qua mối quan hệ với Nguyễn Việt Hà, Tổng giám đốc CTCP Quản lý Quỹ Lộc Việt, Phan Thành Mai đề xuất phương án ủy thác đầu tư cho Quỹ Lộc Việt để mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và đề xuất này được Phạm Công Danh đồng ý.

Đến tháng 5/2013, các bên đã họp bàn và thống nhất Thiên Thanh ủy thác cho Quỹ Lộc Việt 2.000 tỷ đồng với phí ủy thác là 0,3% trên tổng mức vốn đầu tư vào trái phiếu của VNCB.

Tuy nhiên, quy trình đầu tư của Quỹ Lộc Việt thì không cho phép 1 giao dịch vượt qua 300 tỷ đồng nên Hà đã đề nghị đầu tư trái phiếu của 3 công ty cổ phần đầu tư và thương mại là Công ty An Lộc, Thạch Hà và Minh Quang với mỗi công ty 300 tỷ đồng.

Sau đó, mỗi công ty này lại dùng tiền đó để mua lại trái phiếu của Thiên Thanh với số trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng.

Tại thời điểm Hà đề nghị và được ông Danh cùng những đồng phạm đồng ý, cả 3 công ty kia đều chưa có hoạt động phát hành trái phiếu.

Sau khi Thiên Thanh thu được 900 tỷ đồng, số tiền này ngay lập tức được chuyển vào tài khoản của Phạm Công Danh tại VNCB chi nhánh Sài Gòn. Số tiền phí ủy thác đã trả cho Quỹ Lộc Việt là 3 tỷ đồng.

Với hành vi để 3 công ty trên mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh trị giá 900 tỷ đồng từ nguồn tiền của VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh chuyển cho Danh sử dụng nay không có khả năng thu hồi gây thiệt hại cho VNCB. Hành vi này đã vi phạm quy định của NHNN về ủy thác: “Đối với việc nhận ủy thác và ủy thác của TCTD,… TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ được thực hiện khi NHNN chấp thuận bằng văn bản”.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên