TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư chạy khỏi châu Á

01-06-2016 - 10:22 AM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư chạy khỏi châu Á

Sau khi bán tống bán tháo cổ phiếu châu Á, các nhà đầu tư toàn cầu giờ đây buộc phải “đường ai nấy đi” với trái phiếu và đồng tiền những nước tại khu vực này.

Theo dữ liệu mới nhất của Ngân hàng HSBC, 3,2 tỉ USD đã “tháo chạy” khỏi các thị trường chứng khoán châu Á (trừ Nhật Bản) trong giai đoạn từ ngày 1 đến 24-5, mức cao nhất kể từ tháng 1-2016.

Theo Reuters, cảm giác bất an về chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thời gian qua cộng với “sức khỏe” èo uột của kinh tế Trung Quốc đã và đang đẩy nhà đầu tư rời khỏi châu Á. “Nếu FED tăng lãi suất vào tháng 6, đó có thể là thời điểm kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn và đồng nhân dân tệ bắt đầu yếu trở lại. Điều này có thể dẫn đến kịch bản các thị trường giảm 5%-10%” - ông Herald van der Linde, Trưởng bộ phận chiến lược chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương tại HSBC ở Hồng Kông, dự báo.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang “tháo chạy” khỏi các thị trường chứng khoán ở châu Á, trong đó có Trung Quốc Ảnh: REUTERS
Các nhà đầu tư nước ngoài đang “tháo chạy” khỏi các thị trường chứng khoán ở châu Á, trong đó có Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Chỉ số chứng khoán MSCI của châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật) đã tăng 19% trong giai đoạn từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 4-2016 bởi những kỳ vọng FED dè dặt hơn trong chính sách lãi suất, giá hàng hóa cơ bản ổn định và kinh tế Trung Quốc hồi phục. Tuy nhiên, chỉ số này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 tuần qua vào hôm 24-5, qua đó báo hiệu không khí u ám quay trở lại.

Đối với các nhà đầu tư vào trái phiếu, sự suy yếu của đồng tiền các nước châu Á không phải là nỗi lo duy nhất. Lạm phát và lãi suất thấp của các ngân hàng trung ương tại châu Á khiến trái phiếu khu vực không mang lại nhiều thu nhập như những thị trường đang phát triển khác.

Phương Võ

Người lao động

Từ Khóa:
CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM