TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư chú ý, có hơn 420 triệu cổ phiếu chào sàn trong 2 phiên giao dịch cuối tuần này

Nhà đầu tư chú ý, có hơn 420 triệu cổ phiếu chào sàn trong 2 phiên giao dịch cuối tuần này

Sàn UpCOM sẽ đón nhận 5 tân binh với hơn 420 triệu cổ phiếu chỉ trong 2 phiên giao dịch cuối tuần này.

Chỉ trong 2 phiên giao dịch cuối tuần này, ngày 29 và 30/6/2017, có hơn 420 triệu cổ phiếu với 5 mã chứng khoán sẽ chính thức giao dịch trên các sàn chứng khoán.

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KLB)

Trong số đó, ngành ngân hàng chào đón 300 cổ phiếu KLB của Ngân hàng TMCP Kiên Long vào ngày 29/6 trên sàn UpCOM. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong đó cón hơn 40,5 triệu cổ phiếu tương ứng 13,51% số lượng cổ phiếu đăng ký giao dịch đang trong diện bị hạn chế chuyển nhượng – đây là số lượng cổ phiếu thuộc sở hữu của Thành viên HĐQT, BKS và Tổng Giám đốc đương nhiệm của công ty, sẽ không được chuyển nhượng trong thời gian đảm nhiệm chức vụ theo quy định.

Việc đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UpCOM đã được nhắc đến tại ĐHCĐ thường niên năm 2017 vừa qua với mục đích nâng cao năng lực tài chính, tuân thủ các giới hạn an toàn về vốn đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển giai đoạn 2016 – 2020.

Kiên Long Bank được thành lập năm 1995 với vốn điều lệ ban đầu 1,2 tỷ đồng. Sau 22 năm hoạt động hiện Kiên Long Bank đang có 117 điểm giao dịch khắp cả nước. Lần gần đây nhất công ty tiến hành tăng vốn điều lệ là tháng 12/2010 bằng cách phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược và cho CBCNV Kiên Long Bank, tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng như hiện nay.

PTSC Thanh Hóa (PSN)

Cũng trong ngày 29/6, sàn UpCOM còn đón nhận thêm 40 triệu cổ phiếu PSN của CTCP Cảng dịch vụ Dầu khí Tổng hợp PTSC Thanh Hóa với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 12.300 đồng/cổ phiếu.

PTSC Thanh Hóa tiền thân là Công ty xếp dỡ Thanh Hóa được thành lập từ tháng 4/1965, có nhiệm vụ bốc xếp, vận chuyển hàng hóa phục vụ cho tiền tuyến miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Từ tháng 1/2010 công ty chính thức chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần với vốn điều lệ đăng ký 400 tỷ đồng. Từ đó đến nay công ty chưa tiến hành tăng vốn điều lệ.

Hiện PTSC Thanh Hóa là doanh nghiệp chuyên kinh doanh dịch vụ cảng, logistic, nhiên liệu, vận tải, cho thuê phương tiện, văn phòng, kho bãi…

Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam đang là công ty mẹ - cổ đông lớn nhất sở hữu 54,69% vốn điều lệ. Ngoài ra PTSC Thanh Hóa còn 1 cổ đông lớn khác là CTCP Quản lý quỹ đầu tư tài chính dầu khí sở hữu 43,75% vốn. (Số liệu tính đến 16/9/2016).

Một trong 2 công ty chứng khoán đầu tiên khu vực phía Nam - Chứng khoán Đệ Nhất (FSC)

Ngày thứ 6 tuần này sàn UpCOM sẽ đón nhận 3 mã cổ phiếu với tổng cộng hơn 80 triệu cổ phiếu. Trong số đó, Chứng khoán Đệ Nhất sẽ đưa 30 triệu cổ phiếu lên giao dịch với mã chứng khoán FSC. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 12.000 đồng/cổ phiếu.

Chứng khoán Đệ Nhất được thành lập năm 1999, là công ty chứng khoán được thành lập dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, do công ty Becamex (tiền thân của Tổng CTCP Becamex IDC hiện nay) thành lập với vốn điều lệ ban đầu 43 tỷ đồng và hoạt động theo hình thức công ty cổ phần từ tháng 12/1999. Chứng khoán Đệ Nhất cũng là 1 trong 2 công ty chứng khoán đầu tiên ở phía nam (cùng với Chứng khoán SSI).

Tháng 10/2008 công ty tăng vốn điều lệ lên 300 tỷ đồng và từ đó đến nay chưa tiến hành tăng vốn điều lệ.

Cơ cấu cổ đông của Chứng khoán Đệ Nhất rất cô đọng khi 3 cổ đông lớn là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp, Yauanta Securities Asia Financial Services LTD và một cá nhân là ông Lê Minh Tâm sở hữu đến 99,95% vốn điều lệ công ty. Phần còn lại do 97 cá nhân khác nắm giữ.

Chứng khoán Đệ Nhất hiện đang hoạt động trong các mảng môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành, tư vấn đầu tư chứng khoán và các hoạt động khác.

Cùng ngày 30/6 sàn UpCOM còn đón nhận thêm 2 tân binh khác là CCTPWS

Cũng trong ngày 30/6, Cảng Cần Thơ sẽ đưa 28,48 triệu cổ phiếu CCT lên giao dịch trên UpCOM với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 10.000 đồng/cổ phiếu và Cấp thoát nước Phú Yên cũng đưa 23,6 triệu cổ phiếu PWS lên giao dịch trên UpCOM với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 10.200 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, dành chú ý cho những cổ phiếu tuần này, nhà đầu tư cũng nên xem xét những cổ phiếu chào sàn tuần sau. Một hé lộ ban đầu là 66 triệu cổ phiếu SJF của Sao Thái Dương sẽ niêm yết trên HOSE. Đây là doanh nghiệp chuyên về tre ép công nghiệp và nông nghiệp – trồng trọt các sản phẩm sinh học bằng công nghệ Nhật Bản.

Thạch Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên