TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư chứng khoán chú ý: Thị trường đang có dấu hiệu bước vào nhịp điều chỉnh!

Nhà đầu tư chứng khoán chú ý: Thị trường đang có dấu hiệu bước vào nhịp điều chỉnh!

Dòng tiền có dấu hiệu “căng cứng” sau những phiên liên tiếp trên 4.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đại án ngân hàng sắp được xét xử sẽ là yếu tố nhà đầu tư cần lưu ý.

Trong những tháng đầu năm 2017, diễn biến TTCK Việt Nam hết sức tích cực khi tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản. Tính tới hết phiên giao dịch 24/2/2017, chỉ số VnIndex lên 714,47 điểm, tương ứng mức tăng 7,5% so với thời điểm đầu năm. Lần cuối cùng VnIndex lên cao như hiện nay cũng đã cách đây tròn 9 năm.

Việc TTCK tăng mạnh là điều khá bất ngờ bởi vào thời điểm cuối năm 2016, giới đầu tư còn tỏ ra lo ngại khi ông D.Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và khối ngoại lần đầu tiên bán ròng trên TTCK Việt Nam sau 15 năm.

Với xu hướng tích cực hiện nay, nhiều chuyên gia đã nhận định năm 2017 là cơ hội hiếm có để đầu tư chứng khoán. Dự báo của các CTCK cũng cho rằng 760 – 780 điểm sẽ là con số VnIndex đạt được trong năm nay. Có phần lạc quan hơn, MBS thậm chí còn cho rằng VnIndex có thể lên tới 860 điểm.

Mặc dù nhận được nhiều đánh giá lạc quan nhưng trong vài phiên gần đây thị trường đã có dấu hiệu chững lại và không loại trừ nhịp điều chỉnh ngắn hạn đang dần hình thành. Dưới đây là những yếu tố nhà đầu tư cần lưu ý với thị trường vào thời điểm hiện tại.

Dòng tiền có dấu hiệu “căng cứng”

Thống kê trong 7 phiên giao dịch gần nhất, thanh khoản trên 3 sàn đều đạt trên 4.000 tỷ đồng cho thấy dòng tiền vào thị trường là rất mạnh. Trong quá khứ, giá trị giao dịch lớn như vậy thường chỉ xuất hiện ở vùng đỉnh của thị trường.

Từ đầu năm tới nay, khối ngoại đã trở lại mua ròng 1.700 tỷ đồng trên cả 3 sàn và là động lực quan trọng thúc đẩy đà tăng thị trường. Tuy nhiên, trong vài phiên gần đây, lực mua từ khối ngoại đã giảm đáng kể và dòng tiền chủ yếu đến từ nhà đầu tư trong nước. Mặc dù các CTCK đã liên tục phát hành trái phiếu để phục vụ hoạt động margin nhưng với những phiên liên tiếp thanh khoản trên 4.000 tỷ đồng thì dòng tiền có lẽ đang dần “căng cứng”.

Điều này có thể thấy rõ nhất khi trong 3 phiên gần nhất thanh khoản thị trường đều duy trì trên 4.000 tỷ đồng nhưng thị trường trường không tăng điểm và điều này cho thấy áp lực từ bên bán đã vượt trội so với bên mua. Từ đầu năm tới nay, chỉ số VnIndex đã tăng “nóng” gần 8% nhưng thị trường chưa hề xuất hiện nhịp điều chỉnh nào đáng chú ý. Do đó, xác xuất điều chỉnh đang được đánh giá khá cao nhằm “hạ nhiệt” thị trường.


Thanh khoản thị trường ở mức rất cao trong những phiên gần đây

Thanh khoản thị trường ở mức rất cao trong những phiên gần đây

CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng VnIndex đang giao dịch ở gần vùng kháng cự 720 điểm với khối lượng lớn cho thấy đang tiềm ẩn rủi ro đảo chiều. Chung quan điểm, CTCK Bản Việt (VCSC) nhận định VnIndex và Vn30 Index có thể thể kiểm định các ngưỡng hỗ trợ tại 712 và 660 điểm. Sự hồi phục nhẹ có thể diễn ra sau đó, trước khi thị trường có thể giảm mạnh hơn về phía cuối tuần tới.

Thiếu dòng cổ phiếu dẫn dắt, giá hàng hóa cơ bản đã chững lại

Nếu như trong những con sóng trước đây, thị trường luôn xuất hiện dòng cổ phiếu mang tính dẫn dắt như dầu khí (2014), ngân hàng (2015) hay sóng cổ phiếu cơ bản (2016) thì hiện nay thị trường không có dòng cổ phiếu nào thực sự nổi trội. Thay vào đó là sự luân phiên dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu.

Trong vài phiên gần đây, các cổ phiếu đầu cơ (FIT, FLC, ITA, KLF…) đã tăng rất tốt. Trong quá khứ, khi dòng tiền vào hàng đầu cơ thường là dấu hiệu thị trường đang ở cuối một đợt tăng và có khả năng bước vào điều chỉnh.

Một yếu tố khác không ủng hộ xu hướng tăng điểm của thị trường là giá hàng hóa cơ bản. Năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, giá hàng hóa cơ bản thế giới đã hồi phục ấn tượng, kéo theo sự bứt phá của các nhóm cổ phiếu dầu khí, thép, cao su, mía đường. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, giá các loại hàng hóa này đã có sự chững lại đáng kể.

Cụ thể, giá dầu WTI hiện chỉ quanh ngưỡng 54 USD/thùng; Giá mía đường, cao su đồng loạt giảm mạnh. Trong khi đó, giá cao su trên sàn Tocom đã rơi thẳng đứng xuống 279 Yên/kg từ vùng 350 Yên/kg hồi giữa tháng 2.


Giá cao su đảo chiều giảm mạnh

Giá cao su đảo chiều giảm mạnh

Cẩn trọng trước các “đại án” ngân hàng

Ngày 27/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương – Oceanbank) cùng 47 bị cáo khác bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bên cạnh đó, NHNN cũng vừa ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank theo lộ trình và các giải pháp thực hiện Phương án tái cơ cấu Sacombank đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Ngay lập tức, cổ phiếu STB của Sacombank đã giảm sàn.

Trong quá khứ, những vụ xét xử “đại án” ngân hàng thường không mang lại tín hiệu tích cực cho TTCK, tiêu biểu là lần xét xử Bầu Kiên. Do đó, TTCK Việt Nam có cơ sở để thận trọng trong giai đoạn nhạy cảm này.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên