Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tài chính quốc tế

Thứ 4, 08/02/2017, 11:08

Nhà đầu tư hoang mang trước "Trump phiên bản nữ" của Pháp

Nhà đầu tư hoang mang trước "Trump phiên bản nữ" của Pháp
Nhà đầu tư hoang mang trước Trump phiên bản nữ của Pháp - Ảnh 1.

Trái phiếu Chính phủ Pháp đã bị bán ra ồ ạt sau khi Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia cực hữu, bà Marine Le Pen, chính thức tuyên bố ứng cử Tổng thống.

Cuộc tranh cử Tổng thống Pháp đang đến hồi gay cấn, với sự chạy đua sát nút và khó đoán giữa các ứng viên nặng kí, một trong số đó là bà Marine Le Pen – người được xem như "Donald Trump" của nước Pháp.

Bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia cực hữu của Pháp là người theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa cực đoan và đã có nhiều tuyên bố gây chú ý, như: sẽ đánh mạnh vào tình trạng nhập cư tràn lan, chống toàn cầu hóa về kinh tế và đặc biệt thu hút sự chú ý của giới truyền thông những ngày qua là đề xuất Pháp rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone. Những diễn biến mới từ "biến số Le Pen" đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Sau diễn biến trên, số liệu từ CNBC đã cho thấy, trái phiếu Chính phủ Pháp đang bị bán ra ồ ạt. Bên cạnh đó, lợi tức trái phiếu Chính phủ Pháp cũng bị trái phiếu Chính phủ Đức bỏ xa nhất trong 4 năm. Hai số liệu này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang xao động trước triển vọng bà Marine Le Pen có thể giành chiến thắng và trở thành Tổng thống Pháp nhiệm kỳ tới.

Chương trình tranh cử của bà Marine Le Pen mang màu sắc dân túy tương tự với tinh thần tranh cử của ông Donald Trump. Bà Marine Le Pen dựa trên ý tưởng nền tảng, đó là một nước Pháp của người Pháp, ưu tiên mọi quyền lợi cho công dân Pháp. Không dừng lại ở đây, bà Marine Le Pen còn từng nhắc tới việc rút Pháp khỏi NATO và đáng lo ngại hơn với nhà đầu tư chính là đưa Pháp rời khỏi liên minh châu Âu - EU.


Bà Marine Le Pen được đánh giá có những quan điểm về kinh tế khá giống với Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: sputniknews)

Bà Marine Le Pen được đánh giá có những quan điểm về kinh tế khá giống với Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: sputniknews)

Bên cạnh đó bà Marine Le Pen cũng đề cao chủ nghĩa bảo hộ, tăng thuế đối với lao động nước ngoài và giới hạn chỉ 10.000 người được nhập cư vào Pháp mỗi năm. Các thông tin đều cho thấy triển vọng rất nhiều xáo trộn tại nước Pháp nếu ứng viên cực hữu này lên nắm quyền.

Không chỉ những động thái đến từ bà Marine Le Pen, cuộc đua tới vị trí Tổng thống Pháp còn đang có những diễn biến vô cùng khó lường. Bất chấp bê bối lợi dụng chức quyền, tạo "việc làm ma" cho người nhà, mới đây, ông Francois Fillion - ứng cử viên đảng Cộng hòa đã lên tiếng xin lỗi, và khẳng định vẫn sẽ tiếp tục tranh cử tổng thống Pháp.

Bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra qua 2 vòng. Vòng 1 vào cuối tháng 4 và vòng 2, mang tính quyết định vào đầu tháng 5.

Theo PV

VTV

Từ khóa
tin mới