TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư kỳ cựu khuyên đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng và năng lượng trong năm 2020

24-12-2019 - 14:27 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư kỳ cựu khuyên đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng và năng lượng trong năm 2020

Một số chuyên gia cho rằng sự khởi sắc sẽ không còn diễn ra vào năm 2020, nhưng những nhà quản lý danh mục đầu tư lại thấy cổ phiếu ngành ngân hàng và năng lượng - vốn bị định giá thấp, lại là cơ hội "vàng" cho năm tới.

Đà tăng kỷ lục của thị trường chứng khoán toàn cầu năm nay là một điều không ai ngờ tới. 2019 là một năm với nhiều số liệu kinh tế yếu kém, những bất ổn từ vấn đề thương mại, lo ngại về Brexit - nhưng chứng khoán châu Âu sắp kết thúc một năm với đà tăng mạnh nhất trong cả thập kỷ.

Dù nhiều chuyên gia thị trường cho rằng diễn biến này dường như sẽ không lặp lại, thì một số nhà quản lý danh mục đầu tư lại nhận thấy rất nhiều cơ hội từ cổ phiếu ngành ngân hàng cho tới cổ phiếu ngành năng lượng, bởi các công ty có dòng tiền mạnh cho tới cổ phiếu với cổ tức bền vững.

2019 đã mang đến nhiều bất ngờ cho chứng khoán thế giới. Từ lâu, thị trường Hy Lạp được coi là nơi có diễn biến tồi tệ, giờ đây lại chuẩn bị trở thành thị trường có thành quả tốt nhất với đà tăng 47%. 

Cổ phiếu theo chu kỳ có sự hồi phục mạnh mẽ và thậm chí còn "vượt mặt" nhóm cổ phiếu phòng thủ trong nửa cuối năm nay, được thúc đẩy nhờ tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Trong 1 năm hoàn toàn trái ngược với 2018, thì mọi lĩnh vực đều khởi sắc. Trái phiếu lợi suất âm cũng tăng kỷ lục và nhiều gói kích thích tiền tệ được thực hiện trong năm nay.

Dưới đây là một vài nhận định, khuyến nghị của các nhà quản lý quỹ cho năm 2020:

Thomas Lehr, chiến lược gia tại công ty quản lý tài sản Flossbach von Storch, cho hay: "Chúng tôi không nhận thấy suy thoái hay tâm lý quá phấn khích, mà là một thế giới với đà tăng trưởng vừa phải. Chúng tôi muốn tập trung vào các công ty có thể chống chọi với những 'cơn gió ngược' diễn ra trong thời gian ngắn." Lehr chia sẻ, công ty của ông đang có xu hướng chú ý tới các cổ phiếu ít có tính chu kỳ trong dài hạn, dù nhóm này đã tăng đáng kể so với cổ phiếu phòng thủ kể từ tháng 8/2019.

Sau 1 năm lập đỉnh kỷ lục, nhà đầu tư nên mong đợi điều gì ở thị trường chứng khoán năm 2020?  - Ảnh 1.

Theo Marcus Poppe, quản lý danh mục đầu tư của DWS Smart Industrial Technologies Fund, Trung Quốc hiện vẫn giảm bớt đòn bẩy và trong bối cảnh không chắc chắn về vấn đề thương mại, đây vẫn là môi trường đầu tư khó khăn. Quỹ của Poppe hiện quản lý 810 triệu euro tài sản, tăng trưởng 33% trong năm 2019. Ông cho biết thêm, dù số liệu kinh tế vĩ mô trong năm 2019 khá tiêu cực, nhưng vẫn chưa lao dốc. Ông dự báo tình trạng này sẽ kéo dài đến nửa năm 2020 và mức độ cải thiện có thể gây thất vọng cho nhà đầu tư.

CIO của UBS Đức - Max Kunkel, nhận thấy sự thận trọng ở thị trường châu Âu và dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sẽ sụt giảm chứ không phải tăng trưởng, trái với quan điểm của nhiều chuyên gia. Ông không kỳ vọng vào thoả thuận thương mại giai đoạn 2 trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra. Theo ông, số liệu PMI có thể được cải thiện, nhưng bất ổn kéo dài sẽ kéo tụt chi tiết vốn và đà tăng trưởng. Kunkel khuyến nghị nhà đầu tư nên tìm điểm cân bằng giữa các cổ phiếu chu kỳ, phòng thủ và tập trung vào cổ phiếu chất lượng có bảng cân đối kế toán mạnh và lợi nhuận ổn định, cũng như cổ phiếu có cổ tức bền vững.

Ngoài ra, các cổ phiếu giá trị cũng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong năm 2019. Có giá thấp thứ 2 sau ngành ô tô, nhưng cổ phiếu ngành ngân hàng giờ đây không còn bị "xa lánh". Về ngắn hạn, Kunkel có xu hướng đầu tư cổ phiếu ngành ngân hàng, sau khi xét tới vị thế hiện tại và mức định giá cực kỳ rẻ, ông cũng nhấn mạnh rằng tăng trưởng tín dụng đang ở mức dương và nợ xấu cũng đang giảm đi.

Dù biên lợi nhuận từ hoạt động cho vay của các ngân hàng đã chịu áp lực rất lớn trong môi trường lãi suất thấp, nhưng nhờ những dấu hiệu đầu tiên của sự thay đổi chính sách tiền tệ từ các ngân hàng trung ương thì ngân hàng vẫn là nhóm có khả năng sinh lời lớn, theo Filipe Bergaña - giám đốc của quỹ Man GLG Iberian Opportunities.

Sau 1 năm lập đỉnh kỷ lục, nhà đầu tư nên mong đợi điều gì ở thị trường chứng khoán năm 2020?  - Ảnh 2.

Carlos Gutierrez, trưởng bộ phận đầu tư cổ phiếu tại Dunas Capital AM - Tây Ban Nha, lại tránh những công ty kinh doanh lĩnh vực hàng xa xỉ trong năm nay vì mức định giá khá cao. Năm 2020, ông chú ý đến những công ty bị định giá thấp, có dòng tiền mặt mạnh như Logista, Atos, Capgemini, Total và Royal Dutch Shell. Ngoài ra, ông còn lên kế hoạch rót vốn vào một số công ty có thể xoay chuyển tình thế, như Carrefour và Telefinia, cũng như cân nhắc cổ phiếu chu kỳ đã giảm mạnh.

Theo Santiago Mateo - trưởng bộ phận danh mục đầu tư tại quỹ CaixaBank Bolsa Dividendo Europa, cổ phiếu dầu khí hiện đang là cơ hội tiềm năng cho một số nhà đầu tư, sau một năm đầy khó khăn vì quy định mới của IMO có hiệu lực vào năm 2020. Ông cho biết Repsol là cổ phiếu nên đầu tư trong năm 2020 bởi công ty này được hưởng lợi từ hạn chót của quy định trên, hiện đang dẫn đầu trong "cuộc đua" chuyển đổi năng lượng mà không ảnh hưởng đến mức cổ tức.

Sau 1 năm lập đỉnh kỷ lục, nhà đầu tư nên mong đợi điều gì ở thị trường chứng khoán năm 2020?  - Ảnh 3.

Cuối cùng, một số nhà đầu tư lại ủng hộ việc đi ngược thị trường. Fahad Hassan - nhà quản lý quỹ tại Atlantic House Fund Management, dành sự quan tâm đặc biệt đến công ty sản xuất phần mềm Micro Focus, ông coi đây là cơ hội tiềm năng vì mức định giá cực kỳ thấp. Trong năm nay, cổ phiếu của Micro Focus giảm tới 36%, năm 2018 giảm 45%. Hassan cho rằng công ty này có thời gian và tài sản phần mềm có thể đủ khả năng tạo ra tiền mặt để thanh toán nợ và tiếp tục trả cổ tức.

Tham khảo Bloomberg 

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên