TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nhà đầu tư nên hạn chế margin với nhóm đầu cơ, VnIndex khó vượt 800 điểm trong tháng 9”

“Nhà đầu tư nên hạn chế margin với nhóm đầu cơ, VnIndex khó vượt 800 điểm trong tháng 9”

VDSC cho rằng thị trường vẫn chưa thể thoát ra khỏi xu hướng đi ngang trong một sớm một chiều và VnIndex nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục biến động trong khoảng 760-800 trong tháng 9.

Trong tháng 8, xu thế chung trên TTCK Việt Nam là điều chỉnh trong phần lớn thời gian giao dịch. Điều này được lý giải bởi tác động của KQKD quý 2 dần yếu đi; thị trường đang được định giá tương đối cao cũng như những lo ngại khi tháng “cô hồn” cận kề.

Dù xu hướng chung không thực sự tích cực nhưng sự bùng nổ của các cổ phiếu vốn hóa lớn như SAB, VIC và nhóm ngân hàng đã giúp chỉ số VnIndex lấy lại được mốc 780 điểm vào cuối tháng.

VnIndex khó bứt phá trong tháng 9 dù thanh khoản ổn định

Trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 9, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng tâm lý thị trường hồi phục trở lại có sự đóng góp không nhỏ của các chỉ số vĩ mô. Bên cạnh đó, trong ngắn hạn, lạm phát thấp sẽ giúp NHNN chủ động trong việc kiểm soát biến động tỷ giá cũng như thúc đẩy tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu 21-22% của chính phủ. Bên cạnh đó, thị trường cũng đón nhận Dự thảo sửa đổi thông tư 36, trong đó vẫn giữ tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 45% trong 2018, và đến 2019 mới giảm về 40%. Nếu được thông qua, điều này sẽ giúp các tổ chức tín dụng bớt đi áp lực huy động trong trung và dài hạn.

Tổng hòa những điều trên có thể sẽ giúp cho mặt bằng lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian còn lại của 2017. Điều này đồng nghĩa với việc dòng tiền nhiều khả năng vẫn sẽ ở lại TTCK. Thanh khoản thị trường sẽ vẫn có thể đạt mức 3.200-3.300 tỷ/phiên trong những tháng cuối năm.

Tuy vậy, VDSC cũng thận trọng dự báo vẫn chưa có động lực cho một xu hướng tăng điểm bền vững khi không có thông tin hỗ trợ nào cho các doanh nghiệp niêm yết ít nhất là trong tháng 9. Cùng với đó là khả năng chững lại của khối ngoại khi mà FED có thể tiếp tục tăng lãi suất và ECB thắt chắt hơn chính sách nới lỏng tín dụng.

Trong tháng 8, mức độ tham gia thị trường của khối ngoại đã giảm xuống chỉ còn 13% tổng thị trường so với mức 16% bình thường. Nếu điều này tiếp tục, cùng với các căng thẳng địa chính trị trên thế giới, dù có thể không tác động tiêu cực lên cả thị trường, nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chung, nhất là trong những phiên “đỏ lửa”.

Tựu trung lại, VDSC cho rằng thị trường vẫn chưa thể thoát ra khỏi xu hướng đi ngang trong một sớm một chiều và VnIndex nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục biến động trong khoảng 760-800 trong tháng 9.


VDSC cho rằng VnIndex sẽ vận động trong khoảng 760 - 800 điểm trong tháng 9

VDSC cho rằng VnIndex sẽ vận động trong khoảng 760 - 800 điểm trong tháng 9

Hạn chế dùng margin với cổ phiếu đầu cơ

Về chiến lược đầu tư, VDSC cho biết trong trường hợp thanh khoản cải thiện có thể hỗ trợ việc trading trong ngày thì vẫn rất rủi ro nếu nhà đầu tư nếu theo đuổi chiến thuật sử dụng margin ở những cổ phiếu đầu cơ trong tháng này, nhất là trong những cơn “hưng phấn” của thị trường.

Thay vào đó, dựa trên hỗ trợ của mặt bằng vĩ mô ổn định (hay ít nhất là từ sự quyết tâm của chính phủ), VDSC khuyến khích nhà đầu tư nắm bắt cơ hội để tích lũy các cổ phiếu cơ bản và triển vọng trong nửa cuối năm 2017.

Cú điều chỉnh mạnh của thị trường vừa qua đã mang rất nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này về vùng định giá hấp dẫn hơn cách đây 1-2 tháng. Bởi thế, lựa chọn được những cổ phiếu trên ở mức P/E và P/B thấp hơn mặt bằng chung hứa hẹn mang lại mức sinh lợi cao hơn cho nhà đầu tư.

Dù không thấy thuyết phục vào đà tăng của chỉ số trong ngắn hạn, VDSC vẫn tin vào triển vọng của VnIndex trong trung và dài hạn.

“Vĩ mô ổn đinh, sản xuất cải thiện, chỉ số niềm tin tiêu dùng cũng như doanh số bán lẻ tăng cao sẽ thúc đẩy tăng trưởng của các doanh nghiệp. Bởi vậy, xây dựng và vật liệu xây dựng (thép, đá granit …), bất động sản tầm trung, ngân hàng và các ngành công nghiệp liên quan đến tiêu dùng sẽ hứa hẹn kết quả khả quan trong nửa cuối 2017. Ngoài ra, trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiếp tục ở mức thấp, thị trường hoàn toàn có thể trả giá cao hơn cho các doanh nghiệp có lịch sử trả cổ tức tiền mặt cao và đều đặn” báo cáo cho biết.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên