TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư nên làm quen với những phiên giao dịch 6.000 tỷ đồng, bởi sẽ có những phiên thanh khoản còn lớn hơn nhiều

Nhà đầu tư nên làm quen với những phiên giao dịch 6.000 tỷ đồng, bởi sẽ có những phiên thanh khoản còn lớn hơn nhiều

Ông Nguyễn Hồng Điệp cho rằng nhà đầu tư nên làm quen dần với những phiên giao dịch 6.000 tỷ, 7.000 tỷ hay 8.000 tỷ bởi đây sẽ không còn là điều hiếm gặp.

Trong phiên giao dịch 16/5, TTCK Việt Nam đã ghi nhận những con số kỷ lục về thanh khoản. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trên HoSE lên tới 284 triệu đơn vị và là mức cao nhất trong lịch sử. Giá trị giao dịch khớp lệnh cũng rất cao với 5.857 tỷ đồng, chỉ đứng sau phiên giao dịch ngày 23/10/2009.

Tuy vậy, diễn biến chỉ số VnIndex lại không thực sự tích cực khi đóng cửa giảm 0,32 điểm xuống 725,03 điểm – mức thấp nhất trong phiên giao dịch.

Việc thị trường bị chốt lời mạnh với thanh khoản kỷ lục đã khiến không ít nhà đầu tư lo ngại đây là phiên phân phối đỉnh. Điều này cũng tương đối dễ hiểu bởi thị trường đã trải qua giai đoạn tăng trưởng liên tục từ đầu năm 2017 tới nay mà chưa có nhịp điều chỉnh nào cũng như tâm lý lo ngại về hiện tượng “Sell in May”.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia chứng khoán để giải đáp về diễn biến phiên giao dịch 16/5.

Nhà đầu tư cần làm quen với những phiên giao dịch 6.000 tỷ, thậm chí 8.000 tỷ

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc chi nhánh TP.HCM CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS), nếu nhìn thoáng qua sẽ có nhiều ý kiến cho rằng đây là một phiên phân phối bởi chỉ số VnIndex đóng cửa tại mức thấp nhất phiên (dù phần lớn thời gian tăng điểm) với thanh khoản HoSE đạt kỷ lục gần 6.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phân tích kỹ hơn sẽ thấy riêng giá trị giao dịch cổ phiếu ROS đã chiếm 1.500 tỷ đồng, tương đương ¼ thanh khoản thị trường. Nếu loại bỏ ROS thì thanh khoản HoSE sẽ khoảng 4.500 tỷ đồng, đây là con số tương đối cao nhưng cũng không phải quá đột biến.


Ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc chi nhánh TP.HCM CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc chi nhánh TP.HCM CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Trong phiên hôm nay, áp lực chốt lời diễn ra khá mạnh nhưng chủ yếu tập trung tại các cổ phiếu bất động sản. Theo chuyên gia SHS thì hiện tượng này cũng là bình thường bởi bất động sản là nhóm cổ phiếu đã tăng “nóng” trong thời gian gần đây. Tuy vậy, vẫn có những cổ phiếu dù chịu áp lực bán mạnh nhưng vẫn giữ được cầu tốt và đóng cửa tại mức giá cao như SCR, HQC, QCG, HBC, FLC…Do đó, nhiều khả năng phiên giao dịch hôm nay là chốt lời bình thường, tạo mặt bằng giá mới chứ khó có thể là phiên phân phối.

Ông Nguyễn Hồng Điệp cho rằng nhà đầu tư nên làm quen dần với những phiên giao dịch 6.000 tỷ, 7.000 tỷ hay 8.000 tỷ bởi đây sẽ không còn là điều hiếm gặp. Trước kia, nhà đầu tư chỉ quen với những phiên 5.000 tỷ sẽ tạo đỉnh, tuy nhiên bối cảnh hiện tại đã khác xưa khi có nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn, mang lại nhiều giá trị mới. Do đó, những con số 6.000 tỷ hay 7.000 tỷ nên nhìn theo tương quan vốn hóa thị trường đã thay đổi chứ không nên áp đặt “mức này đã là đỉnh”.

Đánh giá về xu hướng hiện tại, ông Điệp cho rằng thị trường đã tạo được mặt bằng giá mới và 720 điểm là vùng hỗ trợ “cứng” cho VnIndex. Do đó, khi VnIndex lùi về vùng giá này sẽ là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư cầm tiền mặt tham gia thị trường.

Chưa phải lúc nói về đỉnh thị trường

Đánh giá về diễn biến thị trường phiên 16/5, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc chiến lược thị trường CTCK MBS cho biết: “Áp lực chốt lời trong phiên là khá mạnh, tập trung vào nhóm midcap, chứng khoán, bất động sản. Tuy vậy, để nhận định rằng thị trường đã tạo đỉnh hay chưa thì có lẽ không đủ cơ sở kết luận”.

Trong phiên giao dịch hôm nay, mặc dù nhiều cổ phiếu bị bán mạnh nhưng vẫn xuất hiện không ít trường hợp tăng điểm tích cực như ACB hay VIC. Ông Sơn cho biết đây là dấu hiệu cho thấy dòng tiền vào thị trường vẫn tích cực và áp lực bán mạnh trong phiên 16/5 chỉ đơn thuần là việc chốt lời cổ phiếu tăng nóng, luân chuyển sang các nhóm khác giúp thị trường tiếp tục “giữ lửa”.


Ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc chiến lược thị trường CTCK MBS

Ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc chiến lược thị trường CTCK MBS

Cũng theo chuyên gia MBS, việc thanh khoản thị trường tăng mạnh cho thấy cơ hội thị trường là rất lớn. Những phiên giao dịch 6.000 tỷ là điều bình thường vì quy mô thị trường sẽ ngày càng lớn lên, không thể dậm chân tại chỗ mãi được.

“Với dòng tiền vào thị trường dồi dào như hiện nay thì có lẽ chưa phải lúc để nói về đỉnh thị trường” ông Sơn nhấn mạnh.

Mặc dù đánh giá tích cực về xu hướng thị trường nhưng ông Sơn cũng dự báo thị trường nhiều khả năng sẽ kém đi đôi chút vào cuối quý 2, đầu quý 3 theo tính chu kỳ. Tuy vậy, về cuối năm mọi chuyện vẫn rất khả quan và những sự kiện như APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam sẽ là cú huých với TTCK Việt Nam.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên